Breitling Navitimer B02 Cosmonaute Limited Edition การกลับมาอีกครั้งของนาฬิกาข้อมือสวิสเรือนแรกในอวกาศ

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 1962 นักบินอวกาศ Scott Carpenter ปฏิบัติภารกิจการโคจรรอบโลก 3 รอบ จากโครงการ Mercury-Atlas 7 ขององค์การ NASA ได้สำเร็จ ซึ่งเขาได้สวมใส่นาฬิกา Navitimer Cosmonaute ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นบอกเวลา 24 ชั่วโมง โดยเขาเป็นคนร้องขอให้ Breitling ผลิตขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อใช้ดูเวลากลางวัน-กลางคืนท่ามกลางอวกาศอันมืดมิด

หลังจากยาน Aurora 7 ได้ร่อนลงจอดบนผิวมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งต้องใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงจะนำนาฬิกา Navitimer Cosmonaute ของ Scott Carpenter ขึ้นมาจากน้ำได้ ทำให้เกิดความเสียหายจนไม่สามารถซ่อมแซมกลับมาได้ ทาง Breitling จึงมอบนาฬิกาเรือนใหม่ให้กับ Scott ทันที และก็ไม่เคยมีใครเห็นนาฬิกาเรือนนั้นอีกเลย โดยต่อมา Breitling ได้เรียกนาฬิการุ่นนี้ว่าเป็น “นาฬิกาข้อมือจากสวิสเรือนแรกในอวกาศ”

ในปีนี้ Breitling รำลึกถึงภารกิจสำคัญในปี 1962 ที่เป็นจุดกำเนิดของนาฬิกา Cosmonaute จนกลายเป็นนาฬิการุ่นสำคัญในตระกูล Navitimer ด้วยการนำเอาดีไซน์จากนาฬิกา Cosmonaute รุ่นดั้งเดิมกลับมาผลิตอีกครั้ง ซึ่งเป็นการเผยโฉมนาฬิกาในตำนานเรือนจริงเป็นครั้งของโลกหลังจากผ่านมาเป็นเวลา 60 ปี โดยยังคงรูปแบบการบอกเวลาแบบ 24 ชั่วโมง บนหน้าปัด ด้วยหลักชั่วโมงตัวเลขอารบิก ร่วมกับชุดเข็มบอกเวลาเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova สีครีมแบบวินเทจ

นาฬิกามาพร้อมฟังก์ชั่นจับเวลาต่อเนื่องสูงสุด 12 ชั่วโมง โดยอ่านค่าเวลาผ่านหน้าปัดย่อยแบบ Tri-Compax บนหน้าปัดสีดำ และขอบหน้าปัดหมุนได้ 2 ทิศทาง แบบ Slide Rules ที่มีสเกลสำหรับคิดคำนวณที่จำเป็นสำหรับนักบิน มีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา ใช้สัญลักษณ์ของ AOPA ตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกาเหมือนนาฬิกา Cosmonaute รุ่นดั้งเดิม และใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Domed เคลือบตัดแสงสะท้อนสองด้าน 

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 41 มิลลิเมตร หนา 13 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 30 เมตร พร้อมฝาหลังแบบโปร่งใส สลักตัวอักษร One of 362 แสดงจำนวนการผลิตที่มาจากจำนวนรอบการโคจรรอบโลกและปีที่ปฏิบัติภารกิจได้สำเร็จ พร้อมวลีสำคัญ “First Swiss Wristwatch in Space’ กับ ‘May 24th 1962’ ซึ่งเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ โดยควบคุมระบบจับเวลาด้วยกลไก Column Wheel และ Vertical Clutch ซึ่งกลไกผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงในระดับ Chronometer จากสถาบัน COSC

ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Handwound In-House Cal.B02 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมงนาฬิกา มีการสลักนามสกุล ‘Carpenter’, ยานอวกาศ ‘Aurora 7’ และโครงการ ‘Mercury 7 – 3 orbits around the Earth’ ไว้บนสะพานจักร โดยนาฬิกามาพร้อมสายหนังจระเข้สีดำเย็บด้ายกับ Folding Buckle Steel และมีรุ่นสาย Steel ลวดลาย 7 แถวสุดคลาสสิกของ Breitling ให้เลือกอีกด้วย 

Breitling Navitimer B02 Chronograph 41 Cosmonaute Limited Edition 

Ref.PB02301A1B1A1 สายหนัง
ราคา 396,300 บาท 

Ref.PB02301A1B1P1 สาย Steel
ราคา 408,800 บาท 

ผลิตแบบจำนวนจำกัด 362 เรือน 
วางจำหน่าย มิถุนายน 2022
รายละเอียดเพิ่มเติม breitling.com

Initial Thoughts 

ในขณะที่แบรนด์อื่น ๆ เรียกนาฬิกาของตัวเองว่าเป็นนาฬิกาเรือนแรกในอวกาศ แต่ Breitling เท่านั้นที่สามารถเรียกนาฬิการุ่นนี้ว่า “นาฬิกาข้อมือสวิสเรือนแรกในอวกาศ” เพราะเป็นนาฬิกาที่ออกไปสู่อวกาศก่อนหน้านี้จะเป็นนาฬิกาพกที่ผูกติดกับสายรัด และนาฬิกา Cosmonaute ได้รับการออกแบบตามความต้องการอย่างแท้จริงของนักบินอวกาศ จึงไม่น่าแปลกใจที่เรามักจะเห็นนาฬิการุ่นนี้บนข้อมือของนักบินอวกาศหลายคน