Hublot Square Bang Unico คอลเลกชั่นนาฬิกาสปอร์ตทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสรุ่นแรกของแบรนด์

มีอะไรที่ยังไม่ได้สำรวจในการผลิตนาฬิกาหรือไม่? นี่เป็นคำถามที่แผนก R&D ของ Hublot ถามตัวเองทุกวัน เมื่อคุณได้สร้างวัสดุที่ทนทานที่สุด จัดตั้งการเป็นพันธมิตรที่บ้าคลั่งที่สุด และพัฒนาความสลับซับซ้อนที่ไม่ธรรมดา คำตอบมักจะเรียบง่ายมาก… นั่นก็คือรูปทรง ปัจจุบัน Hublot มีความเชี่ยวชาญ 3 รูปแบบด้วยกัน: นาฬิกาทรงกลม นาฬิการูปทรง Barrel และ MPs ซึ่ง ‘ผลงานชิ้นเอก’ เหล่านี้ล้วนแตกต่างจากทั่วไป

วันนี้ รูปทรงที่ 4 ได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้น สี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่ทำให้ Hublot หลงใหลจากความท้าทายอันหลากหลาย สิ่งแรกคือกลไก เนื่องจากทุก Calibre จะมีวงล้อที่เป็นส่วนประกอบพื้นฐานจึงจำเป็นต้องมีกลไกในแบบทรงกลม หากคุณต้องการที่จะวางกลไกทรงกลมให้เข้ากับตัวเรือนสี่เหลี่ยมอย่างกลมกลืนคุณต้องมีสไตล์ที่เฉพาะเจาะจงมาก นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมผู้ผลิตนาฬิกาส่วนใหญ่จึงต้องซ่อนกลไกของพวกเขาเอาไว้ เพื่อสร้างภาพลวงตาของรูปทรงกลไกหรือไม่ก็เพราะพวกเขาล้มเหลวในการค้นหารูปแบบที่สวยงามได้

Hublot ตัดสินใจที่จะใช้ทิศทางที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง: ช่างผลิตนาฬิกาของเราไม่ปกปิดกลไก Unico ที่ผลิตขึ้นภายในโรงงานของเราเอง ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของช่างผลิตนาฬิกาแห่งเมือง Nyon และเป็นหัวใจสำคัญในการออกแบบส่วนใหญ่มานานกว่า 10 ปี กลไกโครโนกราฟที่มีคอลัมน์ วีลล์ซึ่งสามารถมองเห็นได้ ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ขณะที่ระบบ bicompax เผยอยู่บนหน้าปัดเพื่อให้เห็นการทำงานภายในที่เป็นความลับ

ความท้าทายประการที่สองคือโครงสร้างส่วนประกอบของตัวเรือน ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้สอดคล้องกับ DNA ของ Hublot โดยมีส่วนกลางของตัวเรือนที่แต่งด้วยเพลทด้านบนและด้านล่างเพื่อให้สามารถผสมผสานและปรับเปลี่ยนรูปแบบต่างๆ ได้มากมาย แต่คราวนี้เป็นในรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ดังนั้นจึงทำให้การกันน้ำเป็นเรื่องที่ยากขึ้นมาก – Hublot เอาชนะความท้าทายนี้ด้วยการรับประกันการกันน้ำที่ 100 เมตร ขนาดของตัวเรือนยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นาฬิการุ่นนี้ถูกออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยให้ความสบายขณะสวมใส่บนข้อมือคล้ายกับรุ่น Big Bang ขนาด 42 มิลลิเมตร  เป็นการสืบเชื้อสายมาจากรุ่นไอคอนของแบรนด์ที่สามารถเห็นได้ในรายละเอียดอันนับไม่ถ้วน

อย่างแรกเลย คือโครงสร้างแบบแซนด์วิชของหน้าปัด ซึ่งให้ความลึกในระดับต่างๆ และให้ความรู้สึกทางสถาปัตยกรรมเป็นอย่างสูง เช่นเดียวกับ Big Bang หน้าปัดของ Square Bang Unico ใช้แซฟไฟร์ขนาดใหญ่เพื่อให้มองเห็นการทำงานของกลไก Unico ได้อย่างชัดเจน และยังใช้เข็มนาฬิการูปทรงเดียวกันอีกด้วย

ต่อมา จะเห็นได้ว่าสกรู (ที่ได้ใช้งานจริง) ทั้ง 6 ตัวบนขอบหน้าปัดได้ถูกวางไว้ในตำแหน่งเดียวกับรุ่น Big Bang ด้านข้างทั้ง 2 ด้านของ Square Bang คุณจะพบ ‘ears’ จากตัวเรือนของ Big Bang เช่นเดียวกัน ทั้งนี้เพื่อความสมดุลย์ในการออกแบบและปกป้องตัวเรือนไปในขณะเดียวกัน สำหรับสายนาฬิกาลวยลายใหม่ ‘chocolate squares’ ที่เน้นย้ำถึงเอกลักษณ์ของ Square Bangนอกจากในระบบ One Click ที่ได้รับความนิยมอย่างมากของรุ่น Big Bang และพื้นผิวยางแล้ว สกรูสองตัวยังถูกยึดไว้ตรงกลางเพื่อเป็นอุปกรณ์ต่อพ่วง อีกทั้ง Square Bang ยังใช้วัสดุเช่นเดียวกันกับรุ่นก่อนหน้า อันได้แก่ ไททาเนียม เซรามิก และคิงโกลด์ รวมถืงเซรามิก ‘All Black’ ที่มีชื่อเสียง

5 รุ่นในตัวเรือนขนาด 42 มิลลิเมตร ที่ออกมา 3 รุ่นแรกทำจากวัสดุ Titanium, Ceramic สีดำ หรือ King gold ส่วนอีก 2 รุ่นเป็นการผสมผสานระหว่าง Titanium หรือ Kinggold กับขอบหน้าปัด Ceramic สีดำ แต่ละรุ่นมาพร้อมกับสายยางสีดำและตัวล็อคแบบบานพับในวัสดุเดียวกันกับตัวเรือน ทำงานอย่างเที่ยงตรงด้วยกลไก HUB1280 Unico ที่ผลิตขึ้นภายในโรงงานของตัวเอง ระบบออโตเมติกโครโนกราฟ ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนทั้งหมด 354 ชิ้น เดินด้วยความถี่ 4 Hz หรือ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง 

ตามธรรมเนียมของ Hublot การตกแต่งขั้นสุดท้ายอย่างไร้ที่ติและให้ความรู้สึกที่ทันสมัย: สกรูขัดเงาและพ่นทราย เม็ดมะยมที่ครอบด้วยยาง ปุ่มกดที่ตกแต่งด้วยยางในแบบ ‘chocolate squares’ พื้นซาตินขัดมัน และเข็มชุบโรเดียมหรือทอง 5N ในแต่ละรุ่น ลวดลายของสายถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อ Square Bang โดยเฉพาะ ประกอบด้วยแถวสี่แถว (เช่นเดียวกันกับด้านทั้งสี่ด้านของตัวเรือน) ของสี่เหลี่ยมแบบนูน (เช่นเดียวกันกับขอบหน้าปัดที่อยู่บนตัวเรือน)

รุ่น All Black สำหรับนักสะสม มีจำนวนจำกัดเพียง 250 เรือน

หากคุณต้องเลือกเพียงหนึ่งเรือน ก็ควรจะต้องเป็นเรือนนี้ ‘Square Bang Unico All Black’ เช่นเดียวกับรุ่น All Black ต่างๆ จะมีการผลิตเพียง 250 เรือนเท่านั้น และเป็นเพียงรุ่นเดียวของคอลเลกชัน Square Bang Unico ที่เป็นรุ่นจำนวนจำกัด มากกว่า 15 ปี หลังจากที่ได้รับการประดิษฐ์คิดค้นขึ้น All Black ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความหลากหลายรอบด้านและพลังของมันอีกครั้ง

สิ่งนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในการกลับมาอีกครั้งกับ Square Bang Unico ไม่ว่าจะเป็นตัวเรือน ขอบหน้าปัด ปุ่มกด สาย เพลท หรือตำแหน่งบอกชั่วโมง ล้วนมีสีดำอยู่บนพื้นผิวทั้งหมด ขณะที่มีการขัดเงาหรือเคลือบปัดด้านซาตินสลับกันเพื่อเผยความละเอียดอ่อนที่ปรากฏต่อสายตาเจ้าของเท่านั้น เซรามิกและไทเทเนียมมาบรรจบ ประสาน และผสานเข้าด้วยกัน เป็นดีไซน์หายากสำหรับนักสะสมที่ชอบเส้นทางที่ไม่เหมือนใคร