Cartier Novelties 2022 ทัพนาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดจากงาน Watches & Wonders

Cartier เผยโฉมคอลเลคชั่นเรือนเวลาประจำปีนี้ จากงาน Watches & Wonders 2022 งานจัดแสดงนาฬิกาอันยิ่งใหญ่ ณ เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยปีนี้ทางแบรนด์ได้นำเสนอแนวคิดที่ว่า “ความสำคัญของเวลามิใช่มาตราในการวัด หากแต่คือการเลือกที่จะใช้ทุกช่วงเวลาอย่างมีความหมาย” 

Tank สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1917 และสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น เฉกเช่นความคิดที่ต่อยอดสู่หลากหลายความเป็นไปได้ ซึ่งในปีนี้มาพร้อมความสง่างามที่เหนือกว่าด้วยหน้าปัดแบบ Monochrome ในเฉดสีแดง อันเป็นสีสัญลักษณ์ของแบรนด์  และสีเทา Antracite เฉดสีเฉพาะจาก Cartier Watchmaking Palette นอกจากนี้ เพื่อเผยหรูหรากว่าเคยด้วยรุ่นหน้าปัดด้วยสีดำสนิทตัดกับตัวเรือนสีทองเป็นประกาย

ในปีนี้ Pasha de Cartier Grille กลับมาทวงบัลลังก์อีกครั้ง ด้วยดีไซน์อันทรงพลังผ่านลายเส้นกราฟิกสี่เหลี่ยมตะแกรง ครอบบริเวณหน้าปัดวงกลม โดยสามารถถอดออกได้เมื่อต้องการ งานออกแบบชิ้นนี้รังสรรค์ขึ้นเพื่อเป็นเกียรติต่อเรือนเวลา Pasha de Cartier  ชิ้นแรก ที่สั่งทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับสุลต่านแห่งมาร์ราเคชในปี 1943 อาจกล่าวได้ว่าความพิเศษของ Pasha de Cartier คือการขับเน้นรูปทรงกราฟิกโดยรวมได้สมบูรณ์แบบ รวมไปถึงตัวเลขอารบิกขนาดใหญ่สี่ตัวที่เห็นได้เด่นชัด พร้อมพื้นผิวตัวเรือนซึ่งขัดเงาด้วยมืออย่าประณีต ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นองค์ประกอบแห่งศาสตร์และศิลป์ ที่ทำให้ Pasha de Cartier โดดเด่นและเต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว   

Panthère de Cartier คือเครื่องประดับบอกเวลาซึ่งใช้ชื่อเดียวกันกับกำไลข้อมือชิ้นไอคอนิคของแบรนด์  บริเวณสายนาฬิกาประกอบขึ้นจากข้อต่อทรงโค้ง ที่มีความเงางามและโค้งรับกับข้อมือของผู้สวมใส่ สะท้อนการเคลื่อนไหวของเสือแพนเตอร์ ในปีนี้คาร์เทียร์สร้างสรรค์นาฬิกา Panthère de Cartier  4 รุ่นใหม่ ด้วยตัวเรือน Rose Gold, Yellow Gold และ Steel ที่มาพร้อมกับหน้าปัด Satin เรียบหรู 4 สี ได้แก่ สี Golden Plum,  สี Midnight Blue, สีทอง และสีดำ 

ในปีนี้ คอลเลคชั่น Cartier Libre ได้รับแรงบันดาลใจจากกำไลอัญมณีและเพชรที่รังสรรค์ขึ้นในยุค 1930 ที่สวมใส่โดยนักแสดงสาว Gloria Swanson ซึ่งนับเป็นเครื่องประดับที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณแห่งความคิดสร้างสรรค์เสรีตามแบบฉบับ Cartier และประดับอัญมณีชิ้นนี้สามารถสวมใส่ได้สองแบบในขณะเดียวกัน โดยการกลับด้านด้วยสายแบบยืดหยุ่น ด้านหน้าเป็นนาฬิกาแต่เมื่อพลิกด้านหลังจะกลายเป็นกำไลข้อมือ

ในแต่ละปีคอลเลคชั่น Cartier Privé จะเผยโฉมนาฬิการุ่น Tank Chinoise จะเป็นบทที่ 6 ของคอลเลคชั่น Cartier Privé ประจำปีนี้ และเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ของ Tank Chinoise นาฬิกาที่รับแรงบันดาลใจด้านการออกแบบจากศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศจีน เราจึงสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายที่ตั้งใจหยิบยกขึ้นมาสร้างสรรค์ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1922 โดยนำเสนอแนวคิดสถาปัตยกรรมของอารามจีน เจาะลึกไปจนถึงองค์ประกอบศิลป์บริเวณหน้าชานและระเบียง เพื่อนำมาใช้ในงานออกแบบระดับตำนาน

Masse Mystérieuse คือศิลปะการประกอบเรือนเวลาชั้นสูงของ Cartier ที่โดดเด่นด้วยกลไก Mystérieus กลไกเปลือยภายในทรงครึ่งวงกลมทำหน้าที่เสมือนตุ้มน้ำหนักที่ส่งเสียงราวกับจังหวะการเต้นของหัวใจ เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระจากเข็มนาฬิกา สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนบนหน้าปัดใส โดยกลไกใหม่นี้เกิดจากออกแบบและพัฒนาเป็นระยะเวลากว่า 8 ปี ของ Cartier ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทุกองค์ประกอบของนาฬิกา รวมถึงเทคนิคชั้นสูงต่าง ๆ  ได้รับการออกแบบมาโดยคำนึงถึงสุนทรียศาสตร์เป็นหลัก