De Bethune DB28GS ‘JPS’ ตัวแทนแห่งความกล้าหาญของการแข่งขัน F1 ยุค 1970s

อักษรย่อ ‘JPS’ ที่มาจากคำว่า ‘John Player Special’ นั้น นับเป็นสามตัวอักษรที่ชวนให้หวนนึกถึงสัมพันธภาพแห่งตำนานของเฉดสีดำและทอง ที่มากไปกว่าการเป็นแบรนด์ แต่เป็นอาณาจักรทั้งหมดและเป็นดั่งรหัสสีไอคอนิก ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของทีม Lotus พร้อมทั้งการปฏิวัติครั้งใหม่ในทุกมิติ และยังได้รับการยกย่องในฐานะรถแข่ง Formular 1 ช่วงยุค 1970s 

นับเป็นเวลากว่าสิบปีที่ De Bethune  ได้เริ่มต้นพัฒนานาฬิกาที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณอันร่วมสมัย เช่นเดียวกับที่ถ่ายทอดไว้ในนาฬิการุ่นแรกของ DB28 ซึ่ง ณ เวลานั้น เดนิส ฟลาจีโอลเลต ผู้ก่อตั้งและช่างนาฬิการะดับมาสเตอร์ของ เดอ บีธูน และเป็นผู้ที่ชื่นชอบในกีฬากลางแจ้งอันท้าทาย รับรู้ได้ถึงความต้องการนาฬิกาซึ่งเหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์แอคทีฟเหล่านี้  

โดยมีพื้นฐานมาจากการสังเกตเห็นว่านาฬิกาสปอร์ตนั้น จำเป็นต้องมีความสามารถในการมองเห็นได้ในทุกสถานการณ์ จึงเกิดเป็นกลไกซึ่งถูกพัฒนาขึ้นจากช่วงเริ่มต้นที่มีรูปแบบของการให้แสงสว่างกับหน้าปัดและกลไกจากด้านใน โดยแหล่งกำเนิดของแสงสีขาวนั้นถูกผลิตขึ้นโดยวิธีการทางจักรกลทั้งหมด ซึ่งทำงานบนหลักการที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือไดนาโม 

แม้ไม่มีกระแสไฟฟ้า ไม่มีแบตเตอรี่ แต่เป็นการทำงานของจักรกลทั้งหมด โดยปุ่มกดที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา จะทำหน้าที่มอบแสงไฟสว่างได้ตามต้องการ อันเป็นผลลัพธ์มาจาก Gear train ซึ่งขับเคลื่อนโดยตลับลานคู่ และโดยวิธีการเดียวกันกับการจำลองย่อส่วนมาจากไดนาโมแบบดั้งเดิม ที่สามารถมอบพลังงานที่จำเป็นสำหรับการให้แสงสว่างขึ้นบนหน้าปัดของนาฬิกา โดยที่ไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อกระบวนการทำงานและพลังงานสำรอง ซึ่งความท้าทายอย่างแท้จริงนี้ อาจเปรียบได้กับกระบวนการทำงานทางเทคนิคขั้นสูงของกลไก Minute repeater ที่ต้องอาศัยทั้งประสิทธิภาพสูงสุดของการให้พลังงานโดยรวม และต้องสามารถควบคุมได้อย่างสมบูรณ์แบบเช่นกัน 

นาฬิกา DB28GS มีตัวเรือนขนาด 44 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 105 เมตร ที่เกิดจากการผสมผสานระหว่าง Zirconium สีดำและ Stainless Steel ที่ถ่ายทอดด้วยความประณีตของงานการตกแต่งขัดเงาด้วยมือ รวมถึงเม็ดมะยมตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา และระบบขานาฬิกาเชื่อมสายแบบลอยตัว ที่ผ่านการจดสิทธิบัตรของแบรนด์ ซึ่งมาพร้อมด้วยปลายทรงกรวยอันเป็นเอกลักษณ์  และยังประกอบด้วยการแทรก Titanium Grade 5 สีทองขัดเงา