SWATCH X Centre Pompidou นาฬิการุ่นพิเศษร่วมกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยระดับโลก

Swatch เปิดประตูพาคุณเข้าสู่โลกแห่งศิลปะไปกับคอลเลคชั่น Swatch X Centre Pompidou ด้วยการนำ 6 ผลงานระดับมาสเตอร์พีซจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป Centre Pompidou แลนด์มาร์คสำคัญ ณ กรุงปารีส มาบรรจงดีไซน์ลงในนาฬิกา ทั้ง 6 เรือน อันประกอบไปด้วยผลงานจากศิลปินชื่อดังระดับโลก ได้แก่ Amedeo Modigliani, Robert Delaunay, Frida Kahlo, Piet Mondrian และ Vassily Kadinsky

ผลงานแรกคือ ‘PORTRAIT OF DÉDIE’ ภาพพอร์ตเทรตจากศิลปินชาวอิตาเลียน ‘อาเมเดโอ โมดิลยานิ’ ถูกถ่ายทอดลงบนหน้าปัดนาฬิกา โดยได้คงลักษณะเดิมที่เป็นภาพวาดหญิงสาวที่ดูเศร้าสร้อย มีใบหน้าและลำคอยืดยาว นับเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของโมดิลยานิ ผลงานศิลปะข้อมือชิ้นนี้สมบูรณ์แบบด้วยลายเซ็นของอาเมเดโอ โมดิลยานิ บนสายนาฬิกาที่มาในโมเดล GENT ราวกับได้ครอบครองต้นฉบับภาพวาดอันแสนคลาสสิคของศิลปินเอกแห่งยุค นอกจากนี้ยังได้มีการแต่งแต้มสีชมพูสดใสโทนเดียวกันกับผลงานศิลปะลงบนหน้าปัด ตัวเรือน และบัคเคิล

ต่อมาคือรุ่น ‘CAROUSEL’ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานศิลปะของ ‘โรเบิร์ต เดอโลเนย์’ ศิลปินชาวฝรั่งเศสผู้หลงใหลในพลังของสี และมักสร้างสรรค์ผลงานที่มีสีสันสดใส และการเคลื่อนไหว โดย Swatch ได้นำเอกลักษณ์จากผลงานของเดอโลเนย์อย่างบล็อคสีที่อยู่ติดกันซึ่งก่อให้เกิดความรู้สึกเคลื่อนไหวมาแต่งแต้มลงบนนาฬิกาข้อมือในโมเดล GENT รวมถึงลูกเล่นอย่างดิสก์แผ่นสีบนปฏิทินวันที่ที่เคลื่อนที่เป็นวงกลม และเปลี่ยนสีไปตามแต่ละวัน

และอีกหนึ่งผลงานตราตรึงใจจาก ‘โรเบิร์ต เดอโลเนย์’ คือ ‘EIFFEL TOWER’ ผลงานภาพวาดชุดหอไอเฟล ซึ่งปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของปารีสสมัยใหม่ โดยเดอโลเนย์ได้ถ่ายทอดจากมุมด้านล่าง ทำให้เห็นฐานที่กว้างใหญ่ และไล่ขึ้นไปจนเห็นยอดหอไอเฟลสูงเสียดฟ้า ดีไซน์ของนาฬิกาซึ่งมาในโมเดล GENT นี้ อ้างอิงตามสัดส่วนและมุมมองของภาพต้นฉบับ หน้าปัดนาฬิกาและสายด้านบนถ่ายทอดความสดใสและอบอุ่นของท้องฟ้า ส่วนเข็มชั่วโมงและนาทีสีส้ม รับกับสีของหอไอเฟลบนสายนาฬิกาด้านล่าง บอกเล่าความสวยงามสัญลักษณ์ประจำเมืองปารีสได้อย่างลงตัว

‘THE FRAME’ ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพวาดพอร์ทเทรตจากศิลปินชื่อดัง ‘ฟรีดา คาห์โล’ ที่ได้ใช้ลวดลายต้นแบบตกแต่งด้วยศิลปะพื้นบ้านของชาวเม็กซิกัน โดยผลงานภาพพอร์ทเทรตนี้ ถูกถ่ายทอดผ่านสีสันที่สดใส ลงบนนาฬิกาโมเดล NEW GENT โดยที่ตัวเรือนและสายนาฬิกาปรากฏรูปใบหน้าของฟรีดาบนสายนาฬิกาทั้งด้านบนและล่าง เหมือนเงาสะท้อนในกระจก 

ผลงานชิ้นต่อไปคือ ‘RED, BLUE AND WHITE’ จาก ‘เพียต มองเดรียน’ จิตรกรชาวเนเธอร์แลนด์ผู้ซึ่งมีอิทธิพลสำคัญต่อพัฒนาการของศิลปะสมัยใหม่ และสื่อถึงความเรียบง่ายในอนาคต โดยลายเส้นและองค์ประกอบสไตล์เพียต มองเดรียน ถูกถ่ายทอดลงบนนาฬิกาโมเดล NEW GENT ไม่ว่าจะเป็นการใช้สีดำเป็นหลักทั้งตัวเรือน หน้าปัด ลูป และบัคเคิล ประกอบกับเข็มชั่วโมงและนาทีที่มีลักษณะเป็นบล็อคแท่งสี่เหลี่ยมสีแดง และขาว ตามรายละเอียดของภาพต้นฉบับ ทำให้นาฬิกามีความเรียบ เท่ และร่วมสมัยตามแบบฉบับของเพียต มองเดรียน 

และผลงานสุดท้าย ‘BLUE SKY’ จากศิลปินชาวรัสเซีย ‘วาซีลี คันดินสกี’ Swatch ได้นำภาพวาดของเขาที่ประกอบด้วยสัตว์ต่าง ๆ สิ่งมีชีวิตในจินตนาการ และสิ่งของที่ลอยละล่องอยู่บนฟ้า มาถ่ายทอดลงในนาฬิกาโมเดล NEW GENT โดยตัวเรือนและองค์ประกอบทั้งหมดเป็นสีฟ้าอ่อน และถูกแต่งแต้มด้วยลวดลายของภาพวาดต้นฉบับ รวมถึงเข็มนาฬิกาดีไซน์พิเศษตามรูปทรงในจินตนาการของเขา สร้างความเพลิดเพลินและความสุขทุกครั้งที่ได้มอง

คอลเลคชั่น Swatch X Centre Pompidou วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ในราคาเรือนละ 3,500 บาท สำหรับรุ่นตัวเรือน 41 มิลลิเมตร และ 2,800 บาท สำหรับรุ่นตัวเรือน 34 มิลลิเมตร พร้อมบริการเปลี่ยนถ่านฟรีตลอดอายุการใช้งาน และ Official Online Store “swatch.com” จัดส่งฟรีทั่วประเทศ และพิเศษสุดๆ ตั้งแต่วันนี้ – 30 เมษายน 2565 ทุกท่านสามารถมาร่วมรับชมการจัดแสดงนาฬิกาที่ถ่ายทอดจากผลงานของศิลปินระดับตำนานในคอลเลคชั่น ‘Swatch X Centre Pompidou’ ทั้ง 6 เรือน เสพย์งานศิลป์ พร้อมร่วมเก็บภาพความประทับใจได้ที่ Swatch Flagship store CentralWorld ชั้น 1

ติดตามข่าวสารและรายละเอียดการวางจำหน่ายเพิ่มเติมได้ที่
Line: @swatch_th
Facebook: swatchthailand
Instagram: @swatch_th