Piaget Altiplano Year of the Tiger ส่งเสียงคำรามต้อนรับตรุษจีนด้วยนาฬิกาประจำปีขาล

ในวัฒนธรรมจีน ‘เสือ’ คือ ตัวแทนของศักดิ์ศรีและโชคลาภ ทั้งยังมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของชาวจีนมาช้านาน คนที่เกิดในราศีนี้จึงมักถูกมองว่าเป็นคนที่มีความทะเยอทะยาน กล้าหาญ มีอำนาจ สูงส่ง มั่งคั่ง มีไหวพริบ และมีความยุติธรรม แม้ภาพรวมจะดูเด็ดเดี่ยวน่าเกรงขามดุจดั่งเสือแต่อีกมุมหนึ่งกลับมีเสน่ห์ชวนหลงใหลอย่างเหลือเชื่อหากคุณได้รู้จักตัวตนที่แท้จริง

ปีนี้ Piaget สานต่อประเพณีการผลิตเรือนเวลาสำหรับนักษัตรจีนต่อเนื่องจาก  Altiplano Chinese Zodiac Year of The Ox โดยเผยโฉมผลงานลิมิเต็ด อิดิชั่นชิ้นใหม่ที่สะท้อนสัญลักษณ์รูปสัตว์ประจำปีอย่าง ‘เสือ’ ได้อย่างทรงพลัง ผ่านศิลปะการตกแต่งหน้าปัดด้วยเทคนิคการลงยาแบบ Cloisonné Grand feu โดยฝีมือปรมาจารย์ด้านอีนาเมลชื่อดังอย่าง Anita Porchet ที่ร่วมงานกับ Piaget มาตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งขั้นตอนการสร้างสรรค์หน้าปัดนาฬิกานี้ เริ่มจากการสร้างพาร์ติชั่นขนาดจิ๋วด้วยเทคนิคเก่าแก่กว่า 4,000 ปีอย่าง Cloisonné โดยนำริบบิ้นทองมาร้อยเรียงเป็นลวดลายตามแบบร่างที่สเก็ตช์ไว้อย่างประณีตบรรจง 

แล้วตามมาด้วยขั้นตอนการลงยาในเฉดสีต่าง ๆ  เพื่อสะท้อนองค์ประกอบของภาพให้ออกมาสมบูรณ์แบบและมีมิติที่สมจริง จากนั้นนำไปเผาในเตาด้วยความร้อนสูงที่อุณหภูมิ 820 – 850 องศาเซลเซียสอยู่หลายครั้งจนได้สีเรียบเนียนเสมอกัน ปิดท้ายด้วยการเคลือบเงาเพื่อมอบประกายแวววาวและช่วยให้ภาพคงทนถาวร

นาฬิกามาในตัวเรือน White Gold 18K ขนาด 38 มิลลิเมตร ประดับเพชร Brilliant Cut จำนวน 78 เม็ด น้ำหนักรวม 0.71 กะรัต ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไกไขลานด้วยมือที่บางพิเศษแบบ In-House Cal.430P ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนมากถึง 131 ชิ้น หนาเพียง 2.1 มิลลิเมตร ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 43 ชั่วโมง นาฬิกามาพร้อมสายหนังจระเข้สีดำ กันน้ำลึก 30 เมตร  

Piaget Altiplano Year of the Tiger

Ref.G0A46540
ผลิตจำนวนจำกัด 38 เรือน 

สอบถามราคาและวางจำหน่ายได้ที่ Piaget Boutique 
รายละเอียดเพิ่มเติม piaget.com

Initial Thoughts 

นักสะสมที่เกิดตรงกับปีขาล ไม่ควรพลาดนาฬิกาเรือนนี้เลย เพราะไม่ใช่แค่เรือนเวลาเท่านั้น แต่เป็นผลงานศิลป์ที่ประณีตงดงามด้วยขั้นตอนการผลิตอันซับซ้อนละเอียดอ่อน แต่ถึงแม้ว่า Piaget จะผลิตนาฬิกาในซีรีย์นี้มาเป็นเวลาต่อเนื่องถึง 11 ปี แล้วก็ตาม คงต้องรีบตัดสินใจกันหน่อยเพราะผลิตในจำนวนจำกัดมาก