5 Best Sport Luxury Watch Collection 2021 by WATCHESSIAM

WATCHESSIAM ได้คัดเลือก 5 สุดยอดคอลเลกชั่นนาฬิกา Sport Luxury Watch ประจำปี 2021 ที่ผ่านมา โดยพิจารณาจากคุณสมบัติทั้งประวัติความเป็นมา, การออกแบบ, วัสดุ, กลไก อันมีความยอดเยี่ยมและน่าประทับใจ มานำเสนอเพื่อเป็นการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ให้กับคุณผู้อ่านทุกท่าน ต่อเนื่องจาก 5 Best Diver’s Watch Collection 2021, 5 Best Dress Watch Collection 2021 และ ​​5 Best Chronograph Watch Collection 2021

Maurice Lacroix AIKON Master Grand Date

หลังจากที่ Maurice Lacroix เปิดตัว ‘AIKON’ นาฬิกาสปอร์ตหรูที่ได้แรงบันดาลใจการออกแบบจากนาฬิกา Sport Luxury ยุค 1970s ลงไปบนตัวเรือนและสายนาฬิกาแบบ Integrated และยังคงเอกลักษณ์อันโดดเด่นของแขนยึดบนขอบหน้าปัดจากคอลเลกชั่น Calypso อันโด่งดังของแบรนด์ในยุค 1990-2000s ซึ่งทาง Maurice Lacroix ได้ทยอยเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ ๆ ในคอลเลกชั่นนี้พร้อมฟังก์ชั่นต่าง ๆ อาทิ Diver’s, GMT, Chronograph จนมาถึงปี 2021 ที่ผ่านมา ML เปิดตัวนาฬิกา AIKON Master Grand Date ที่เป็นการยกเลย์เอาท์หน้าปัดแบบ Off Center พร้อมวันที่แบบ Big Date และ Balance Wheel แบบ Skeleton ของกลไก แบบ In-House จากคอลเลกชั่น Masterpiece สุดคลาสสิก มาใส่ลงในนาฬิกาสปอร์ตหรูอย่าง AIKON ได้อย่างลงตัวที่สุด 

รายละเอียดนาฬิกา

Vacheron Constantin Overseas Limited Edition “Everest” 

หนึ่งในไอคอนของนาฬิกาแนว Sport Luxury จากยุค 1970s นั่นคือนาฬิกา ‘222’ ที่เปิดตัวในปี 1977 เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 222 ปี การต่อตั้งแบรนด์ Vacheron Constantin ที่ถูกต่อยอดมาถึงคอลเลกชั่น ‘Overseas’ ในปี 1996 และมีการปรับเปลี่ยนโฉมล่าสุดในปี 2016 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งในปี 2021 Vacheron Constantin ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการนาฬิกาอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวนาฬิกาคอลเลกชั่น Overseas “Everest” ตัวเรือน Titanium ที่มีคุณสมบัติพิเศษทั้งน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรง และมาพร้อมสายผ้า Cordura หรือสายยาง เพื่อความคล่องตัวในการนำไปใช้งานในการปีนเขาจริง ๆ ที่ Colorado จริง ๆ โดย Cory Richards นักปีนเขามืออาชีพระดับโลก ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่านาฬิกาสปอร์ตหรูสามารถนำไปใช้งานได้อย่างเต็มที่ สมศักดิ์ศรีความเป็นนาฬิกาสปอร์ตอย่างแท้จริง 

รายละเอียดนาฬิกา

H.Moser & Cie. Streamliner Perpetual Calendar

Streamliner คือ คอลเลกชั่นนาฬิกา Sport Luxury รุ่นแรกจาก H.Moser & Cie. แบรนด์นาฬิกาอินดี้แห่งเมือง Schaffhausen ที่มีความโดดเด่นจากตัวเรือนทรง Cushion และสายนาฬิกาแบบ Integrated ที่ได้แรงบันดาลใจจากขบวนรถไฟความเร็วสูงยุค 1920-1930s โดยเน้นความเรียบง่ายในสไตล์ Minimalist ที่รวมถึงการซ่อนฟังก์ชั่นสุดซับซ้อนระดับ Grand Complication อย่าง Perpetual Calendar ไว้บนหน้าปัดปัด Fumé อันประณีตงดงามได้อย่างแนบเนียน ทำให้เมื่อมองเผิน ๆ คิดว่านาฬิกาเรือนนี้เป็นแค่นาฬิกาสปอร์ตหรูที่บอกเวลาแบบ 3 เข็ม ธรรมดา ๆ เท่านั้นเอง ซึ่งไม่ง่ายเลยที่แบรนด์นาฬิกาทั่วไป จะสามารถออกแบบและผลิตกลไกจักรกลสุดซับซ้อนได้แบบนี้ 

รายละเอียดเพิ่มติม

Patek Philippe Nautilus 5711/1A Olive-Green Dial

คงไม่มีนักสะสมนาฬิกาคนไหนที่ไม่รู้จักนาฬิกา Sport Luxury ตัวเรือน Steel ที่ร้อนแรงที่สุดแห่งยุคนี้ อย่างเจ้า Patek Philippe Nautilus Ref.5711/1A ที่เปิดตัวครั้งในปี 2006 ในช่วงฉลองครบรอบ 30 ปี และถูกผลิตต่อเนื่องยาวนานจนถึงปี 2021 จนกระทั่งมีการประกาศยกเลิกการผลิตอย่างเป็นทางการในปี 2021 ที่ผ่านมา โดยทาง Patek Philippe ได้ปิดท้ายนาฬิกาซีรีย์นี้ด้วยรุ่นหน้าปัดสีเขียว จึงกลายเป็นนาฬิกาอีกรุ่นที่มีกระแสความต้องการจากนักสะสมทั่วโลกอย่างสูง จนทำให้ราคา Re-Sale ในตลาดมือสองสูงกว่าราคาป้ายจากผู้ผลิตไปหลายเท่าตัว ทั้งที่เป็นนาฬิกาที่ยังคงผลิตอยู่และไม่ได้ผลิตแบบจำนวนจำกัด 

รายละเอียดเพิ่มติม 

Audemars Piguet Royal Oak Extra-Thin 950 Platinum Smoked Green Sunburst

Gèrald Genta นักออกแบบนาฬิการะดับโลกที่มีผลงานยอดนิยมมากมาย รวมถึง ‘Royal oak’ ต้นตำรับนาฬิกา Sport Luxury ตัวจริง ที่ถือกำเนิดเป็นครั้งแรกของโลกในปี 1972 ซึ่งยังถูกผลิตต่อเนื่องมาตลอด จนในปี 2012 Audemars Piguet ฉลองครบรอบ 40 ปี ด้วยนาฬิกา Ref.15202st ที่เป็นการนำรายละเอียดจากนาฬิกา Royal Oak รุ่นแรก Ref.5402st ทั้งตัวเรือนและสายแบบ Ultra Thin หน้าปัดสลักลวดลาย ‘Petite Tapisserie’ สุดคลาสสิก รูปทรงของชุดเข็มและหลักชั่วโมง โลโก้ AP ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา รวมถึงกลไก Self Winding ขนาดบางพิเศษที่ถูกออกแบบโดย Jaeger LeCoultre จนมีการประกาศยกเลิกการผลิตอย่างเป็นทางการในปี 2021 โดยทำการผลิตนาฬิกาในซีรีย์เป็นรุ่นส่งท้าย ที่มาพร้อมหน้าปัดสีเขียวแบบ Smoke Sunburst ในตัวเรือน Platinum ซึ่งมีข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการว่าจะผลิตในจำนวนน้อยกว่า 100 เรือน เพื่อเตรียมเปิดตัวนาฬิการุ่นใหมสำหรับการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ในปี 2022 

รายละเอียดนาฬิกา