5 Best Diver’s Watch Collection 2021 by WATCHESSIAM

Ad 2
ADVERTISEMENT

WATCHESSIAM คัดเลือก 5 สุดยอดคอลเลกชั่น Diver’s Watch ประจำปี 2021 ที่ผ่านมา โดยพิจารณาจากคุณสมบัติทั้งประวัติความเป็นมา, การออกแบบ, วัสดุ, กลไก อันมีความยอดเยี่ยมและน่าประทับใจ มานำเสนอเพื่อเป็นการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ให้กับคุณผู้อ่านทุกท่าน

Seiko Prospex Naomi Uemura 80th Anniversary

Seiko แบรนด์นาฬิการะดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น ที่มุ่นมั่นในการผลิตนาฬิกาดำน้ำมาตั้งแต่ปี 1965 จนถึงปัจจุบัน และกลายเป็นแบรนด์นาฬิกาดำน้ำที่มีเกียรติประวัติมากมายในอดีต ซึ่งหนึ่งในนั้นคือนาฬิการุ่น 6105-8110 ปี 1970 ที่เคยอยู่บนข้อมือของ Naomi Uemura นักผจญภัยชาวญี่ปุ่นที่เดินทางโดยใช้สุนัขลากเลื่อนจากกรีนแลนด์ไปยังอลาสก้าเพียงคนเดียว ในระยะทาง 12,500 กิโลเมตร ได้สำเร็จ ในปี 1974-76 และเคยพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุด 5 ทวีปของโลก และในปี 2021 Seiko ได้ร่วมฉลองครบรอบ 80 ปี ให้กับเขา ด้วยการนำดีไซน์จากนาฬิกาดำน้ำปี 1970 มาผลิตเป็นนาฬิการุ่นพิเศษ

รายละเอียดนาฬิกา 

Tudor Black Bay Ceramic

หลังจากที่ Tudor ได้พิสูจน์ตัวเองให้กับแฟน ๆ ทั่วโลกรับทราบถึงความยอดเยี่ยมของแบรนด์จากร่มเงาของพี่ชายร่วมสายเลือดอย่าง Rolex ด้วยการเปิดตัวคอลเลกชั่น Black Bay นาฬิกาดำน้ำพร้อมกลไก In-House ที่ผลิตในโรงงานของตนเอง และมาพร้อมกับคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมทั้งความเที่ยงตรงและความทนทานด้วยวัสดุที่ป้องกันสนามแม่เหล็ก รวมกับวัสดุสุดไฮเทคแห่งยุคอย่าง Ceramic สีดำอันดุดันของตัวเรือนและขอบ Bezel ที่มีทั้งความทนทานต่อรอยขีดข่วน, การกัดกร่อนจากน้ำทะเล และมีน้ำหนักเบากว่าโลหะทั่วไป ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นนาฬิกาดำน้ำที่ครบเครื่องแห่งยุคจริง ๆ 

รายละเอียดนาฬิกา 

Oris Aquis Depth Gauge

สำหรับนาฬิกาดำน้ำทั่วไปจะมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการดำน้ำลึกและขอบหมุนสำหรับการคำนวณเวลาในขณะปฏิบัติงานใต้น้ำ แต่นาฬิกาดำน้ำจาก Oris เรือนนี้แตกต่างจากนาฬิกาดำน้ำทั่วไป ด้วยฟังก์ชั่นวัดระดับลึกตามกฎของ  Boyle-Mariotte ด้วยการใช้ซีลสำหรับปล่อยให้แก๊สไหลผ่านเข้าทางช่องตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกาที่ขอบกระจกหน้าปัด และอ่านค่าผ่านสเกลวัดความลึก โดยมีการใช้ระบบสำหรับเปลี่ยนสลับสายอย่างรวดเร็ว ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานของนักดำน้ำระดับมืออาชีพตัวจริง และเป็นฟังก์ชั่นที่ยากจะหาได้จากนาฬิกาดำน้ำอื่น ๆ ในปัจจุบัน 

Ad 3
ADVERTISEMENT

รายละเอียดนาฬิกา 

Panerai Luminor Perpetual Calendar Platinumtech PAM00715

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะมีโอกาสได้เห็นฟังก์ชั่นในระดับ Grand Complication จะถูกนำมาใส่ลงในนาฬิกาดำน้ำ แต่ Panerai เลือกฉีกทุกกฎด้วยการนำฟังก์ชั่น Perpetual Calendar มาใส่ลงในนาฬิกาดำน้ำในตระกูล Luminor อันเลื่องชื่อจากยุค 1950s ซึ่งสามารถจัดวางการแสดงผลวัน-วันที่และการบอกเวลาแบบกลางวัน-กลางคืนไว้บนหน้าปัดอันเรียบง่าย และซ่อนฟังก์ชั่นบอกเดือน ปีคริสตศักราช 4 หลัก และปีอธิกสุรทินหรือ Leap Year รวมทั้งฟังก์ชั่นบอกพลังงานสำรองไว้บนกลไกด้านหลังได้อย่างแนบเนียนและลงตัว โดยเลือกใช้วัสดุตัวเรือนสุดหรูแห่งวงการนาฬิกาอย่าง Platinum 

รายละเอียดนาฬิกา

Blancpain Fifty Fathoms Tourbillon 8 Jours

และแล้วก็มาถึงอีกหนึ่งสุดยอดฟังก์ชั่นระดับ Grand Complication อย่าง Flying Tourbillon ที่ Blancpain ผู้คิดค้นและพัฒนานาฬิกาดำน้ำยุคใหม่ในคอลเลกชั่น Fifty Fathoms ตั้งแต่ยุค 1950s ได้เลือกนำมาใส่ลงในนาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพที่สามารถดำน้ำลึกมากถึง 300 เมตร จึงทำให้นาฬิกาเรือนนี้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความหรูหราและความแข็งแกร่ง ซึ่งเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า Blancpain ยังคงเป็นผู้ผลิตนาฬิกาดำน้ำระดับโปร และผู้ผลิตกลไกสุดซับซ้อนตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน 

รายละเอียดนาฬิกา

Ad 4
ADVERTISEMENT