เจาะลึกกลไก Spring Drive Cal.9RA2 จาก Grand Seiko

Words: Artit Polsukcharoen

ปีนี้ Grand Seiko เปิดตัวกลไก Spring Drive รุ่นใหม่ล่าสุด ในรหัส 9RA2 ที่ออกแบบใหม่หมดจด และมีการเพิ่มประสิทธิภาพหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นพลังงานสำรองยาวนานขึ้นจากเดิม ในขณะที่ตัวกลไกมีขนาดบางลง มีความเที่ยงตรงและแข็งแรงทนทานมากขึ้น โดยยังคงความประณีตงดงามตามมาตรฐานช่างฝีมือจาก Studio Shizukuishi ซึ่งเริ่มนำมาใช้กับนาฬิการุ่นพิเศษ 2 รุ่น ได้แก่ SLGA007 และ SLGA008

Cal.9RA2 ทำให้นาฬิการุ่นใหม่มีความบางกว่านาฬิกากลไก Spring Drive รุ่นอื่นๆ ที่เคยมีมา ความบางของชุดกลไกมาจากการออกแบบและการจัดวางตำแหน่งใหม่ของ Magic Lever โดยค่าออฟเซ็ตของ Magic Lever ถูกติดตั้งให้มีลักษณะที่เยื้องศูนย์เพื่อทำให้ส่วนประกอบในชิ้นส่วนนี้มีความหนาลดลง นอกจากนี้การปรับแต่งชุดเข็มนาฬิกา ยังมีส่วนในการช่วยทำให้ภาพรวมของตัวนาฬิกาดูมีความเพรียวบางลงด้วยเช่นกัน

แม้ว่าตัวกลไกจะมีความบาง แต่ได้รับการเสริมความแข็งแกร่งและความทนทานต่อแรงกระแทก ด้วยชุดเฟืองขับเคลื่อนรูปแบบใหม่ ที่มีลักษณะเยื้องไปทางด้านหน้าจากจุดกึ่งกลางของกลไกและสะพานจักรกลางแบบชิ้นเดียว (One-Piece Center Bridge) ที่ยึดรวมชิ้นส่วนเหล่านี้ไว้ด้วยกัน

Cal.9RA2 ประกอบไปด้วยตลับลาน 2 ชุด ซึ่งมีขนาดใหญ่และเล็ก โดยสำรองพลังงานสูงถึง 120 ชั่วโมง อัตราความเที่ยงตรงอยู่ที่ระดับ +/-10 วินาที/เดือน มาจากการพัฒนาของ IC แบบใหม่ที่มีการติดตั้งเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิเอาไว้ในตัว และการเลือกใช้ผลึกควอตซ์ที่มีอัตราการสั่นที่มีความคงที่ในระดับสูงตลอดช่วง 3 เดือนของการทดสอบและคัดเลือก โดยออสซิลเลเตอร์แบบควอตซ์และเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ จะถูกปิดผนึกสุญญากาศไว้ในแพ็คเกจเดียว เพื่อขจัดความแตกต่างของอุณหภูมิเพียงเล็กน้อยระหว่างทั้งสององค์ประกอบ  เพื่อรักษาความแม่นยำของนาฬิกาให้อยู่ในระดับสูงสุด