Seiko Thailand 30th Anniversary “Real Thai” Collection ความเป็นไทยที่นำเสนอเพื่อคนไทย

ปี 2021 นี้ ไม่เพียงแต่เป็นโอกาสพิเศษของ Seiko แบรนด์คุณภาพสูงจากญี่ปุ่นที่เดินทางมาครบรอบ 140 ปีเท่านั้น แต่ถือเป็นโอกาสพิเศษที่ บริษัท ไซโก (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินกิจการในไทยมาครบรอบ 30 ปี โดยทางแบรนด์ภูมิใจนำเสนอนาฬิการุ่นพิเศษพร้อมกัน 4 รูปแบบ เพื่อเป็นตัวแทนภูมิภาค 4 ภาคของประเทศไทย ที่สื่อถึงความผูกพันที่ Seiko มีให้กับแฟน ๆ ชาวไทยตลอด 30 ปี ที่ผ่านมา 

Seiko Thailand 30th Anniversary Limited Edition
Isan – Phi Ta Khon
Ref.SPB247J

“อีสานบ้านเฮา” ถิ่นกำเนิดของเทศกาลประเพณีแห่ “ผีตาโขน” เป็นหนึ่งในงานบุญประเพณีใหญ่ที่เรียกว่า “งานบุญหลวง” หรือ “บุญผะเหวด” เล่ากันว่าเทศกาลนี้ได้รับอิทธิพลมาจาก “มหาเวสสันดรชาดก” เกิดขึ้นเมื่อครั้งที่พระเวสสันดรและนางมัทรีจะเดินทางออกจากป่ากลับสู่เมือง เหล่าผีป่าและสัตว์นานาชนิดอาลัยรักจึงพาแห่แหนแฝงตัวแฝงตน มากับชาวบ้านเพื่อมาส่งทั้งสองพระองค์กลับเมือง เรียกกันว่า “ผีตามคน” หรือ “ผีตาขน” จนเพี้ยนกลายมาเป็น “ผีตาโขน” ในปัจจุบัน โดยถือเป็นประเพณีที่จะจัดขึ้นทุกปีที่พระธาตุศรีสองรัก ปูชนียสถานสำคัญของชาวด่านซ้าย จังหวัดเลย จนมีชื่อเสียงไปทั่วโลก

ด้วยความมีเอกลักษณ์ของเทศกาลนี้จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการนำสีสันของเครื่องแต่งกายผีตาโขนมาออกแบบตกแต่ง นาฬิการุ่นพิเศษบนตัวเรือนแบบ Seiko Sumo ซึ่งเป็นรุ่นบุกเบิกของโมเดลที่ผลิตในญี่ปุ่นและนำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยเป็นรุ่นแรกๆ โดยให้สีสันขอบตัวเรือนสีดำแดงตัดกับ สเกลและหลักชั่วโมงสีทองที่ได้รับแรงบันดาลใจตามสีสันของหน้ากากและเครื่องแต่งกายของ ผีตาโขน  ลวดลายหน้าปัดแบบพิเศษที่มีเส้นสายเหมือนลวดลายของงานหัตถกรรมเครื่องจักสาน

ฝาหลังประทับสัญลักษณ์ลวดลายของหน้ากากผีตาโขน พร้อมระบุหมายเลขประจำตัวเรือนที่ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,991 เรือนตามปีที่เริ่มจดทะเบียนอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

มาพร้อมบรรจุภัณฑ์ออกแบบลวดลายตามคอนเซปต์ กล่องกำมะหยี่สีแดงเข้ม ประทับตราสัญลักษณ์โลโก้ Seiko Thailand 30th Anniversary และ สัญลักษณ์ “หน้ากากผีตาโขนสีทอง” พร้อมสายยางคุณภาพ 

วางจำหน่าย 28 สิงหาคม 2021
ราคา 39,800 บาท

Seiko Thailand 30th Anniversary Limited Edition
South – Nung Ta Lung
Ref.SRPG55K

ความสวยงามของท้องทะเลไทย เป็นอีกหนึ่งความได้เปรียบที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยเฉพาะความสวยงามของท้องทะเลทางภาคใต้ที่เคยเผยโฉมแม้ภาพยนตร์ระดับฮอลลีวูดมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง ผนวกกับหนึ่งในมหรสพที่เป็นศิลปะวัฒนธรรมการแสดงท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ บอกเล่าและขับร้องเป็นสำเนียงท้องถิ่น และใช้การแสดงเงาฉายไปบนจอผ้า อย่างหนังตะลุงที่ทำให้เกิดความสนุกสนานพร้อมตัวละครดังอย่าง “อ้ายเท่ง”  

ทั้งความโดดเด่นทางด้านภูมิทัศน์ และวัฒนธรรมที่น่าสนใจเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นาฬิกาไซโก ที่เลือกใช้สีน้ำเงินและฟ้าครามของท้องทะเลทางภาคใต้มาเป็นสีหลัก บนตัวเรือนท็อปฮิตที่แฟนๆขนานนามว่า Seiko Monster หน้าปัดแบบซันเรย์ มีการเล่นเหลือบแสงเงาสีสันของน้ำทะเลในวันฟ้าใสสะท้อนตา ชุดเข็มประดับสีทองเพิ่มความหรูหรา

ฝาหลังประทับสัญลักษณ์ตัวละครเด่นของหนังตะลุงเอาไว้ พร้อมระบุหมายเลขประจำตัวเรือน และผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,991 เรือน ตามปีที่เริ่มจดทะเบียนอย่างเป็นทางการในประเทศไทย มาพร้อมบรรจุภัณฑ์ออกแบบลวดลายตามคอนเซปต์ 

กล่องกำมะหยี่สีฟ้าน้ำทะเล ประทับตราสัญลักษณ์โลโก้ Seiko Thailand 30th Anniversary และ สัญลักษณ์ตัวละครในหนังตะลุงสีทองพร้อมสายยางคุณภาพสีน้ำเงิน 

วางจำหน่าย ตุลาคม 2021
ราคา 23,800 บาท

Seiko Thailand 30th Anniversary Limited Edition
North – Khom Yee Peng
Ref.SRPH35K

“สวัสดีเจ้า” คือคำทักทายในภาษาเหนือที่มีความอ่อนช้อยและจัดว่าไพเราะที่สุดในบรรดาภาษาพื้นเมืองทั้งหมดก็ว่าได้ ในทางเหนือนั้นจะมีเทศกาลหนึ่งที่มีเอกลักษณ์และความน่าสนใจโดยเฉพาะตัว อย่างงานประเพณีที่เรียกว่า “ยี่เป็ง” หรือเรียกว่า “ประเพณีเดือนยี่” ของชาวล้านนา เทศกาลที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนไปถึงทางเหนือของประเทศไทยทุกๆ ปี เทศกาลนี้เป็นการลอยกระทงแบบล้านนาในคืนพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งเชื่อว่าการปล่อยโคมลอยนั้นเป็นการบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หรือบ้างก็เชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ หรือสะเดาะเคราะห์ ให้เกิดความเป็นมงคลแก่ชีวิต ซึ่งคำว่า ยี่ แปลว่า สอง และเป็ง หมายถึง เพ็ญ หรือพระจันทร์เต็มดวงนั่นเอง 

ความสวยงามของโคมนับพันบนท้องฟ้าในคืนวันเพ็ญนั้น ถูกนำมาถ่ายทอดลงบนนาฬิกา Seiko Turtle หรือตัวเรือนที่มีรูปทรงเหมือนกระดองเต่า หน้าปัดทรงกลมคือตัวแทนของโคมลอยที่มีลักษณะโค้งมน ขอบหน้าตัวเรือนแบบเซรามิกสีดำรับกับสเกลสีส้มและสีครีมดูตัดกันอย่างกลมกลืน หน้าปัดเล่นระดับการไล่สีส้มกลืนไปกับขอบสีดำ สื่อถึงความสวยงามของแสงไฟในโคมลอยบนท้องฟ้าในคืนวันเพ็ญ

ฝาหลังประทับสัญลักษณ์รูปโคมล้านนา พร้อมระบุหมายเลขประจำตัวเรือน ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,991 เรือนตามปีที่เริ่มจดทะเบียนอย่างเป็นทางการในประเทศไทย มาพร้อมบรรจุภัณฑ์ออกแบบลวดลายตามคอนเซปต์ กล่องกำมะหยี่น้ำเงินเข้ม ประทับตราสัญลักษณ์โลโก้ Seiko Thailand 30th Anniversary และ สัญลักษณ์ ”โคมล้านนา” สีทอง พร้อมสายยางคุณภาพสีส้ม 

วางจำหน่าย ธันวาคม 2021
ราคา 27,800 บาท

Seiko Thailand 30th Anniversary Limited Edition
Central – Yak Wat Chang
Ref.SRPH42K – SRPH44K

สำหรับภาคกลางนั้นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมักจะไปเยือนและถือโอกาสได้ไปชมศิลปะและประติมากรรมแบบไทย ก็คงจะหนีไม่พ้นพระราชวังหรือ อารามระดับวัดหลวง โดยเฉพาะ “วัดแจ้ง” หรือ “วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร” ที่เปรียบดั่งแลนด์มาร์คสำคัญของกรุงเทพหรือบางกอกที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา วัดอรุณ มีความสวยงามในเรื่องของพระปรางค์ประธานที่มีขนาดใหญ่สูงเสียดฟ้า และยิ่งสะท้อนความสวยงามดึงดูดสายตาของผู้คนเมื่ออาทิตย์อัสดง 

ซ้าย: สหัสเดชะ – ขวา: ทศกัณฐ์

ซึ่งนอกเหนือจากความสวยงามของพระปรางค์แล้ว ยังมีตำนาน เรื่องเล่าแห่งท่าเตียน โดยตัวเอกของเรื่องเล่าในวัยเด็ก ที่เราเคยได้ฟังนั้นคงหนีไม่พ้นยักษ์ 2 ตนที่เป็นประติมากรรมที่สำคัญของวัด ผู้รับหน้าที่เฝ้าซุ้มยอดมงกุฎทางเข้าพระอุโบสถวัดอรุณซึ่ง เป็นผลงานประติมากรรมที่มีทั้งความสวยงามและความแข็งแกร่งน่าเกรงขาม โดยมีเรื่องที่เล่าปากต่อปากกันมาว่า บริเวณท่าเตียนอันเป็นพื้นที่โล่งเตียนนั้น เป็นผลจากการต่อสู้ของ “ยักษ์วัดแจ้ง” กับ “ยักษ์วัดโพธิ์” ซึ่งเคยเป็นเพื่อนรักกัน แต่เกิดความขัดแย้งจนทะเลาะและเกิดการต่อสู้กัน จนทำให้ต้นไม้ในบริเวณนั้นถูกยักษ์ทั้งสองเหยียบย่ำจนล้มตายลงหมด  บริเวณนั้นจึงราบเรียบเป็นหน้ากลองกลายเป็นสถานที่ที่โล่งเตียนไปหมด จนเป็นที่มาของชื่อ “ท่าเตียน” ในปัจจุบัน

โดยเรื่องเล่าที่สนุกสนานประทับใจในวัยเด็กของยักษ์ 2 ตนถูกนำมาเป็นไอเดียต้นแบบให้กับนาฬิกาโมเดลที่แฟนๆเรียกกันว่า Samurai จากรูปทรงของตัวเรือนที่เฉียบคม โดยรุ่น “ยักษ์” ของภาคกลางนั้น ถูกผลิตออกมาด้วยกัน 2 เรือน ตามต้นแบบคือ 

“สหัสเดชะ” (ยักษ์กายสีขาว) ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Seiko Samurai รหัส SRPH42K หน้าปัดสีขาวแพทเทิร์นสี่เหลี่ยมจัตุรัสแบบสามมิติเหมือนผิวกายประติมากรรมของยักษ์ที่ถูกตกแต่งและประดับประดาด้วยกระเบื้องชิ้นเล็กๆอย่างปราณีต ขอบหน้าปัดสีแดงเหมือนสีริมฝีปากของยักษ์ ขอบเซรามิกสีดำพิมพ์สเกลสีขาวล้อมกรอบสีทองเหมือนดั่งมงกุฎชัย ชุดเข็มตกแต่งด้วยสีทองสื่อถึงดินแดนแห่งสุวรรณภูมิ หรือ ดินแดนอันอุดมสมบูรณ์

“ทศกัณฐ์” (ยักษ์กายเขียว) เป็นแรงบันดาลใจของ Seiko Samurai รหัส SRPH44K หน้าปัดสีเขียวแพทเทิร์นสี่เหลี่ยมจัตุรัสแบบสามมิติเลียนแบบผิวกายของยักษ์ที่ถูกประดับด้วยชิ้นกระเบื้องสวยงามปราณีต ขอบหน้าปัดสีแดงเหมือนสีของริมฝีปากของยักษ์ ขอบเซรามิกสีดำพิมพ์สเกลสีเขียวล้อมกรอบสีทองเหมือนดั่งมงกุฏจีน ชุดเข็มสีทองตัดกับเข็มวินาทีสีแดงเพิ่มความหรูหรา

โดยนาฬิกาทั้งสองรุ่นฝาหลังประทับสัญลักษณ์รูป “ยักษ์” พร้อมระบุหมายเลขประจำตัวเรือน โดยแบ่งผลิตในรหัส SRPH44K สีเขียวจำนวน 996 เรือน และ SRPH42K สีขาว จำนวน 995 เรือน รวม 1,991 เรือน ตามปีที่เริ่มจดทะเบียนอย่างเป็นทางการในประเทศไทย มาพร้อมบรรจุภัณฑ์ออกแบบลวดลายตามคอนเซปต์ กล่องกำมะหยี่ ประทับตราสัญลักษณ์โลโก้ Seiko Thailand 30th Anniversary และ สัญลักษณ์รูป “ยักษ์สีทอง” พร้อมสายยางคุณภาพสีดำและเขียว 

วางจำหน่าย มีนาคม 2022
ราคา 27,800 บาท (เท่ากันทั้ง 2 รุ่น)

Initial Thoughts 

คอลเลกชั่นนาฬิการุ่นพิเศษนี้ เป็นการขอบคุณแฟนๆชาวไทยในทุกภูมิภาคของประเทศไทยที่ให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ นาฬิกา Seiko  ด้วยดีเสมอมา เพราะหลากหลายความสำเร็จที่ทำให้สินค้า โดยเฉพาะ Thailand Limited Edition  เป็นที่จดจำและโด่งดังไปทั่วโลกนั้น มีส่วนสำคัญเกิดขึ้นจากกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟน ๆ และนักสะสมชาวไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Seiko Call Center 02-255-1245 ต่อ 888
Website: seikowatches.com
Prospex website: seikoprospexthailand.com
Facebook: SeikoThailandOfficial
Instagram: @seiko_thailand
Line: @seiko_thailand