Omega กับนักสำรวจแห่งศตวรรษที่ 21

Victor Vescovo ผู้ทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ไม่ใช่เพียงแค่หนึ่งหน แต่มากกว่านั้นผู้ที่หลงใหลในนาฬิกาดำน้ำของ OMEGA และประวัติศาสตร์ทางเรือ ความร่วมมือของ Vescovo กับแบรนด์ผู้ผลิตเรือนเวลาสวิสได้นำไปสู่การแบ่งปันประสบการณ์ ความสัมพันธ์ที่ก่อตัวและการทุบสถิติโลก

สำหรับผู้ที่แสวงหาความตื่นเต้นใจส่วนใหญ่ การได้เป็นคนแรกที่ดำลงไปยังจุดที่ลึกที่สุดของมหาสมุทร 12 ครั้งนั้นอาจเป็นการผจญภัยที่อิ่มเอมเกินพอสำหรับชั่วชีวิตหนึ่ง ทว่าสำหรับ Victor Vescovo สถิติความสำเร็จอันน่าทึ่งในเดือนมีนาคมปี 2021 นี้เป็นเพียงความสำเร็จล่าสุดของเขาเท่านั้น

ชีวิตของชายผู้นี้คือตำนานโดยแท้จริง น.ท.Vescovo อดีตนายทหารเรือสหรัฐฯ คือหนึ่งในมนุษย์เพียง 70 คนที่สำเร็จ “Explorer’s Grand Slam” – หนึ่งในเงื่อนไขคือการปีนยอดเขาที่สูงที่สุดของแต่ละทวีป (หรือรู้จักในชื่อ “เซเว่นซับมิทส์”) ซึ่งรวมถึงยอดเขาเอเวอเรสต์ รวมถึงการท่องขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ด้วยสกี

การยึดมั่นในแนวทางนักสำรวจนั้นนับว่าหาได้ยากในโลกสมัยใหม่อย่างศตวรรษที่ 21 ซึ่งใครก็สามารถท่องในโลกเสมือนจริง นอกจากนี้ การคมนาคมที่สะดวกยิ่งขึ้นยังทำให้พื้นที่ที่ไม่ได้รับการสำรวจหดแคบลง นั่นหมายความว่าคนที่มีความมุ่งมั่นเช่น Vescovo ย่อมไม่ทำอะไรเพียงแค่เล็กๆ จุดหมายของเขาคือการได้ไปยังมุมที่โหดร้ายที่สุดบนโลก สถานที่มนุษย์ไม่ควรได้ย่ำกราย มันต้องอาศัยทั้งความกล้าและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย โดยทั้งสองสิ่งนับเป็นปัจจัยสำคัญที่พาไปสู่จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ของเขากับ OMEGA

ในปี 2018 เขาได้เริ่ม “Five Deeps Expedition” ขึ้นโดยมีเป้าหมายคือการดำดิ่งลงไปยังจุดที่ลึกที่สุดของทั้งห้ามหาสมุทรต่างๆ  เขาทำสำเร็จภายในหนึ่งปีด้วยยานใต้น้ำชื่อ Limiting Factor และระหว่างนั้น Vescovo ก็ลงไปยังจุดที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรเท่าที่มีการบันทึกไว้ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเดือนเมษายนปี 2019 เมื่อเขาได้ดำลงไปยังแชลเลนเจอร์ดีป (Challenger Deep) ในมหาสมุทรแปซิฟิกและได้รับการบันทึกกินเนสส์บุ๊คว่าดำลงไปได้ถึง 10,925 เมตร (35,843 ฟุต)*

*ข้อมูลได้รับการปรับปรุงในปี 2020 โดยมีความลึกที่ 10,934 เมตร (35,872 ฟุต) ± 3 เมตร ตามคำแนะนำจากองค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) สหรัฐฯ แน่นอนว่าการดำลงไปในความลึกเช่นนี้คงไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากปราศจากยานใต้น้ำ และ Vescovo ก็ตื่นเต้นอย่างยิ่งที่ได้เกิดในยุคสมัยที่เขาสามารถใช้ทรัพยากรเทคโนโลยีแบบที่วีรบุรุษนักสำรวจในอดีตของเขาไม่เคยได้ฝันถึงมาก่อน “ผมไม่ได้ถูกพันธนาการกับที่ใดที่หนึ่งเหมือนนักสำรวจในช่วงศตวรรษที่ 15 ผมกำลังทำมากกว่าที่มาเจลลันทำ เห็นสถานที่มากมายที่ไม่มีมนุษย์รายใดเคยได้เห็น”

ร่วมการดำดิ่งครั้งประวัติศาสตร์ไปกับ Vescovo และนาฬิกา OMEGA Ultra Deep Professional ทั้งสามเรือน โดยสองเรือนได้ถูกติดตั้งไปกับแขนกลของยานใต้น้ำ และอีกเรือนอยู่กับอุปกรณ์นำร่องและรวบรวมข้อมูลที่มีชื่อว่า “Lander” ส่วน Vescovo ที่อยู่ภายในยานใต้น้ำจะร่วมบันทึกวินาทีสำคัญด้วยเครื่องบอกเวลาจาก OMEGA ของตนที่เขาสวมใส่อยู่ตลอด นาฬิการุ่นที่เขาเอ่ยปากชมอยู่ไม่ขาดในการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุด 

“Omega Seamaster Planet Ocean titanium chronometer ของผมเรือนนี้ช่วยให้ผมรักษาเวลาได้อย่างดีเยี่ยมตลอดตลอดทุกปฏิบัติการของเรา”

ในปี 2020 Victor กับ Limiting Factor ได้หวนย้อนกลับมายังมหาสมุทรแปซิฟิก ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์มากมายและดำสำรวจไปยังสาม “แอ่ง” ที่รวมกันเป็นแชลเลนเจอร์ดีป ลูกเรือสำหรับภารกิจดำครั้งที่หกประกอบด้วย ดร.Kathryn D. Sullivan และ Kelly Drennan Walsh สองสมาชิกล่าสุดในครอบครัวนักสำรวจของ OMEGA ที่ได้ทิ้งชื่อไว้ในประวัติศาสตร์หลังอดีตนักบินอวกาศ Kathy Sullivan กลายมาเป็นนักบินอวกาศ และผู้หญิงคนแรกที่ไปยังจุดที่ลึกที่สุดในโลก

เขาไม่ได้จำกัดความมุ่งมั่นในการทำลายสถิติไว้ใต้เกลียวคลื่นไว้เพียงอย่างเดียว ช่วงต้นปีที่ผ่านมา Victor ได้ “ไต่ขึ้นสู่ยอด” ภูเขาไฟเมานาเคอา (Mauna Kea) เริ่มเดินทางจากฐานที่ต่ำกว่าน้ำทะเลที่ระดับ -5,600 เมตรจนกระทั่งถึงยอดที่สูงเสียดเมฆที่ +4,200 เมตร การเดินทางต่อเนื่อง 9,800 ม.ที่สูงยิ่งกว่าความสูงของเอเวอเรสต์

เพื่อเฉลิมฉลองให้กับความร่วมมืออย่างแนบแน่นระหว่างนักสำรวจและแบรนด์เครื่องบอกเวลาที่เขาวางใจ ทาง OMEGA จึงผลิตภาพยนตร์สั้นขึ้นเพื่อบันทึกจิตวิญญาณแห่งการสำรวจและขับเด่นความสำเร็จครั้งล่าสุดของทีมให้เจิดจรัส

สารคดีชั้นยอดฉายให้เห็น Victor ที่บอกเล่าถึงเหล่านาฬิกาที่เขาสวมใส่ ในฐานะเครื่องบอกเวลาที่มีทั้งความเที่ยงตรงและทำให้เขาปลอดภัย “ผมใช้ Planet Ocean เพื่อบอกเวลาในหลายกระบวนการ เช่น ประกอบการคำนวณอย่างรวดเร็วระหว่างกำลังกลับขึ้นสู่ผิวน้ำ และมันรู้สึกอุ่นใจอย่างยิ่งที่มีอุปกรณ์ที่มีความเที่ยงตรงสูงเช่นนี้อยู่บนข้อมือ แค่เรือนเดียวก็เกินพอ”

ด้วยจิตวิญญาณแห่งนักสำรวจของ OMEGA การที่มาเจลลันแห่งยุคใหม่เลือกที่จะใส่นาฬิกาของแบรนด์จึงเป็นข้อมูลที่ทำให้เราภาคภูมิใจ โดยเฉพาะเมื่อเป็น Vescovo ที่ออกมาเคลื่อนไหวเป็นคนแรก “ผมเองก็เป็นผู้บริโภคเหมือนคนอื่นๆ ผมอ่านนิตยสารและบทวิจารณ์ และประวัติศาสตร์ของ OMEGA ก็ประทับแน่นในใจของผม ความเกี่ยวข้องของ OMEGA กับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก การเป็นผู้ผลิตนาฬิกาสำหรับดำน้ำสำหรับการพาณิชย์รายแรก. . .ทุกอย่างพิสูจน์ได้ถึงความเที่ยงตรงและนวัตกรรมที่อัดแน่น – อีกทั้งยังมาจากสวิส ผมจึงไปซื้อนาฬิกาเรือนนี้มาจากบูติก OMEGA ที่ดัลลัส เพราะผมต้องการเครื่องบอกเวลาที่มีความเที่ยงตรงที่จะร่วมทางไปกับผมทุกการดำดิ่ง จากนั้นผมก็ตรงไปหาบริษัทหลังจบการดำน้ำลึกครั้งแรก และนั่นก็คือเรื่องราวที่เกิดขึ้น”

การทำลายสถิติโลกย่อมเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ความร่วมมือระหว่าง OMEGA กับ Victor Vescovo ยังเป็นสิ่งที่มากกว่าการร่วมงานทั่วไป เพื่อผลักดันขีดจำกัดของการผลิตนาฬิกา การทำงานร่วมกันได้นำไปสู่การรังสรรค์นาฬิการุ่นต้นแบบแสนพิเศษหลายแบบซึ่งผ่านการทดสอบบนสภาพแวดล้อมจริงซึ่งโหดร้ายที่สุดบนโลกใบนี้