รีวิว Longines Avigation BigEye Titanium แบบเจาะลึก

Words: Artit Polsukcharoen

และแล้วโอกาสที่ได้ลองสัมผัส Longines Avigation BigEye Titanium แบบใกล้ชิดก็มาถึง บอกได้เลยว่าเป็นนาฬิกาที่ทำให้รู้สึกประทับใจมาก โดยเฉพาะหน้าปัดสีน้ำเงินไล่เฉดสีอ่อนจากด้านใน ไปจนถึงเข้มที่ด้านนอกได้อย่างเรียบเนียน นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งลวดลายบนผิวหน้าปัดแบบพ่นทราย ที่ให้ความรู้สึกร่วมสมัยและมีมิติขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจริง ๆ

ชุดเข็มจับเวลาที่งานร่วมกับหน้าปัดย่อยสีดำสำหรับบันทึกเวลาแบบ Tri-Compax ที่ผ่านการตกแต่งด้วยลวดลายร่องแผ่นเสียง ถูกวางเรียงในตำแหน่ง 3-6-9 นาฬิกา ตามแบบนาฬิกาจับเวลาคลาสสิกจากยุค 1950-60s โดยเริ่มต้นด้วยหน้าปัดย่อยสำหรับเข็มวินาทีตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกา หน้าปัดย่อยสำหรับบันทึกเวลาต่อเนื่องสูงสุด 12 ชั่วโมงตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา  และปิดท้ายด้วยหน้าปัดย่อยขนาดใหญ่อันโดดเด่น ซึ่งมองเห็นได้อย่างชัดเจนตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา สำหรับบันทึกเวลา 30 นาที ซึ่งเป็นที่มาของชื่อรุ่น BigEye 

ชุดเข็มจับเวลาที่ถูกวางตรงแกนกลางหน้าปัดและชุดเข็มบอกเวลาถูกเคลือบด้วย Rhodium ให้ความรู้สึกเรียบหรู หลักชั่วโมงตัวเลขอารบิกถูกแต่งแต้มด้วยสารเรืองแสง Super Luminova สีเบจ รวมทั้งการตัดหน้าต่างวันที่ออกไปยิ่งเพิ่มความคลาสสิกและให้อารมณ์ของนาฬิกาวินเทจมากยิ่งขึ้น

ตัวเรือนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 41 มิลลิเมตร หนา 14.5 มิลลิเมตร ผลิตจากวัสดุ Titanium Grade 5 ที่มีความแข็งแกร่ง ทนทานต่อการกัดกร่อนสูง ผ่านการขัดแต่งด้วยลวดลาย Satin เพื่อลดแสงสะท้อน ถูกประกอบเข้ากับเม็ดมะยมขนาดใหญ่สลักโลโก้ Longines ปุ่มกดทรงหัวตะปูทำหน้าที่ Start-Stop ตรงตำแหน่ง 2 นาฬิกา และ Reset ตรงตำแหน่ง 4 นาฬิกา รวมถึงการเลือกใช้กระจก Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อนทรง Domed ที่คล้ายกับกระจก Plexi แบบนาฬิการุ่นดั้งเดิม 

ฝาหลังสลักลวดลายเครื่องบินและโลโก้ Longines แบบวินเทจ ผลิตจากวัสดุ Titanium Grade 5 ที่ไม่มีปัญหาการระคายเคืองกับผิวหนัง โดยผนึกแน่นกับตัวเรือนด้วยระบบขันเกลียว ทำให้นาฬิกาเรือนนี้มีความสามารถกันน้ำได้ลึก 30 เมตร ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Chronograph Cal.L688 ใช้พื้นฐานจากกลไก ETA A08.L01 ซึ่งมีความเที่ยงตรงและทนทานสูงตามมาตรฐานสวิส เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง และสำรองพลังงานสูงสุด 54 ชั่วโมง โดยมาพร้อมฟังก์ชั่นการจับเวลาได้ต่อเนื่อง 30 นาที และสูงสุดถึง 12 ชั่วโมง 

นาฬิกามาพร้อมกับสายหนังลูกวัวเกรดสูงสีน้ำตาลแทน ที่ให้ความรู้สึกหรูหราพร้อมกลิ่นอายนาฬิกาวินเทจ ผิวสัมผัสของสายหนังมีความนุ่มนวล แต่แข็งแรงแน่นหนาเพียงพอสำหรับตัวเรือน Titanium Grade 5 ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่และหนาแต่มีน้ำหนักค่อนข้างเบา โดยมาพร้อมกับตัวล็อกสายแบบหัวเข็มขัดสุดคลาสสิกที่ผลิตจากวัสดุ Titanium Grade 5 แบบเดียวกับตัวเรือน 

ความรู้สึกจากการใช้งาน

สำหรับนาฬิกา Longines Avigation BigEye Titanium บอกได้เลยว่า ขนาดตัวเรือน 41 มิลลิเมตร เป็นอะไรที่ลงตัวและสามารถใส่ได้อย่างกระชับข้อมือ ยิ่งได้น้ำหนักเบาของวัสดุ Titanium ยิ่งทำให้สวมใส่ได้อย่างสบายมากขึ้น แต่สำหรับคนที่คุ้นชินกับนาฬิกา Stainless Steel อาจจะต้องปรับตัวกับน้ำหนักเบา ๆ สักระยะแล้ว รับรองว่าจะติดใจ

บทสรุป 

Longines Avigation BigEye Titanium นับเป็นนาฬิกาที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดเรือนหนึ่ง เพราะได้ตัวเรือน Titanium Grade 5  ซึ่งเป็นโลหะเกรดสูงสำหรับนาฬิกาสปอร์ตและยังมีคุณสมบัติอันยอดเยี่ยม อย่างฟังก์ชั่นระดับ Complication จากกลไกจับเวลาแบบ Automatic ที่ไว้ใจได้ในทุกสถานการณ์ รวมทั้งหน้าตาที่ได้แรงบันดาลใจจากนาฬิกาจับเวลาของนักบินยุค 1930s จากแบรนด์เก่าแก่ระดับโลกอย่าง Longines โดยจะเลือกเป็นนาฬิกาเรือนแรกก็ได้ หรือจะซื้อเพิ่มเข้ามาสะสมไว้ในกรุต่อจากเจ้า Longines Avigation BigEye ตัวเรือน Steel  อีกสักเรือนก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ซึ่งคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จบในราคา 124,800 บาท เท่านั้น

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ทาง LINE: @Longines_th หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.longines.co.th #LonginesThailand #LonginesHeritage #LonginesAvigationBigEye