Rolex Explorer and Explorer II ปรับโฉมใหม่ให้กับคอลเลกชั่นนาฬิกาสำหรับนักสำรวจสุดคลาสสิก

Rolex “Explorer” วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1959 ซึ่งเป็นการสืบทอดตำนานนักสำรวจที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ โดยมีการพัฒนาความสามารถและความแข็งแกร่งของนาฬิกา “Explorer II” ในปี 1971 ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นบอกเวลากลางวัน-กลางคืน ผ่านเข็มพิเศษสีส้มที่ทำงานร่วมกับสเกล 24 ชั่วโมง บนขอบหน้าปัดโลหะสุดแกร่ง เพื่อรองรับการผจญภัยทั้งบนยอดเขา ในอุโมงค์ และขั้วโลกสำหรับนักสำรวจรุ่นต่อ ๆ มา

มาในปีนี้ Rolex เผยโฉมนาฬิการุ่นใหม่ในตระกูล Explorer โดยเริ่มต้นที่รุ่น “Explorer” ที่มีการกลับมาใช้ตัวเรือนและสายวัสดุ Stainless Steel ขนาด 36 มิลลิเมตร แต่ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมด้วยหน้าปัดสีดำที่อ่านค่าเวลาได้อย่างชัดเจนด้วยชุดเข็มทรง Mercedes Hand ร่วมกับหลักชั่วโมงแบบขีดสลับตัวเลขอารบิก 3-6-9 และรูปสามเหลี่ยมกลับหัว ที่เคลือบสารเรืองแสง Super Luminova รวมทั้งย้ายตัวอักษรชื่อรุ่น “Explorer” กลับไปไว้ด้านบนตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา และใช้กระจกหน้าปัด Sapphire กันน้ำลึก 100 เมตร

นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงภายในด้วยกลไก Automatic In-House รุ่นใหม่ Cal.3230 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง สามารถป้องกันสนามแม่เหล็กและคงความแม่นยำกว่าแบบทั่วไปถึง 10 เท่า พร้อมทั้งระบบป้องกันการสะเทือน Paraflex อันยอดเยี่ยม และผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงในระดับ +/- 2 วินาที/วัน ซึ่งสูงกว่ามาตรฐาน Chronometer ถึง 2 เท่า โดยนาฬิกา “Explorer” รุ่นใหม่ ยังมีรุ่น 2 Tone ที่มาพร้อมกับตัวเรือนและสาย Stainless Steel สลับกับ Yellow Gold 18K ให้เลือกอีกด้วย 

และไฮไลท์สำหรับปีนี้ ที่มีการปล่อย คลิปโปรโมทสำหรับนาฬิกา “Explorer II” รุ่นใหม่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปโฉมของตัวเรือนใหม่ให้มีความเพรียวบางและลงตัวมากขึ้นในส่วนของขานาฬิกา โดยยังคงใช้ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 42 มิลลิเมตร รวมทั้งขอบ Bezel วัสดุ Steel พร้อมสเกล 24 ชั่วโมง ที่บอกเวลาไทม์โซนที่ 2 ร่วมกับเข็มพิเศษสีส้มแบบเดิมเอาไว้ รวมถึงยังมีรุ่นหน้าปัดสีขาวที่จับคู่กับหลักชั่วโมงและชุดเข็ม Mercedes Hand สีดำ และรุ่นหน้าปัดสีดำที่จับคู่กับหลักชั่วโมงและชุดเข็มบอกเวลาสีเงินล้วนซึ่งแตกต่างจากรุ่นเดิมที่มีการสลับสีดำ ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire พร้อม Cyclop ขยายหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา 

นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงภายในด้วยกลไก Automatic In-House รุ่นใหม่ Cal.3285 พร้อมฟังก์ชั่นบอกเวลาแบบ 2 ไทม์โซน ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง สามารถป้องกันสนามแม่เหล็กและคงความแม่นยำกว่าแบบทั่วไปถึง 10 เท่า พร้อมทั้งระบบป้องกันการสะเทือน Paraflex อันยอดเยี่ยม และผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงในระดับ +/- 2 วินาที/วัน ซึ่งสูงกว่ามาตรฐาน Chronometer ถึง 2 เท่า นาฬิกากันน้ำลึก 100 เมตร 

Rolex Explorer

Ref.124270 Stainless Steel
ราคา 219,600 บาท
Ref.124273 Steel + Yellow Gold 18K
ราคา 370,800 บาท

Rolex Explorer II

Ref.226570-0001 หน้าปัดสีขาว
Ref.226570-0002 หน้าปัดสีดำ
ราคา 291,600 บาท

วางจำหน่าย ภายในปี 2021
รายละเอียดเพิ่มเติม rolex.com

Initial Thoughts 

สำหรับการเปลี่ยนแปลงของนาฬิกาในคอลเลกชั่น “Explorer” และ “Explorer II” ครั้งนี้ นับเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะนอกจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของกลไกภายใน รวมถึงระบบป้องกันสนามแม่เหล็กและการสั่นสะเทือนอีกด้วย ซึ่งนับเป็นมาตรฐานใหม่ของนาฬิกา Rolex ในยุคปัจจุบัน