Grand Seiko GMT Celebrates Ever Changing Seasons นาฬิกาฉลอง 4 ฤดู 24 ช่วงเวลา

Grand Seiko เฉลิมฉลองจังหวะของฤดูกาลด้วยผลงานสร้างสรรค์ซีรีส์ใหม่ แต่ละเรือนมาพร้อมพื้นหน้าปัดที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ ซึ่งการออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจาก 4 ฤดูกาล แต่ละฤดูกาลมี 6 ช่วง ที่เรียกว่า “Sekki” และเฉลิมฉลองความงามแห่งธรรมชาติของญี่ปุ่นใน 24 ช่วงเวลาเฉพาะในรอบปีที่แสดงออกถึงธรรมชาติแห่งเวลาได้อย่างชัดเจน

ชุนบุน “Shunbun” ในที่สุดฤดูใบไม้ผลิก็มาถึง และทุกคนสัมผัสได้ถึงฤดูใบไม้ผลิที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ ต้นซากุระบนภูเขาที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำค้างแข็งเป็นเวลานานเริ่มผลิบาน และ ดอกซากุระบานที่ประดับบนเนินเขา พื้นหน้าปัดสีเขียวและโทนสีโรสโกลด์จับภาพการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิได้อย่างสมบูรณ์แบบ

โชโฉะ “Shōsho” ฤดูร้อนกำลังใกล้เข้ามา และฤดูฝนก็สิ้นสุดลงในที่สุด ลมอุ่นๆ สร้างระลอกคลื่นที่ละเอียดอ่อนในทะเลสาบ และสระน้ำหลายพันแห่งที่ทอแสงระยิบระยับ เมื่อต้องแสงแดดในช่วงต้นฤดูร้อนทั่วประเทศญี่ปุ่น พื้นหน้าปัดรูปแบบคลื่น ทำให้  Shōsho ดูมีชีวิตชีวาขึ้น ในขณะที่เข็มวินาทีเรียวยาวขับเคลื่อนด้วยกลไกความถี่สูง เคลื่อนที่ไปบนพื้นหน้าปัดอย่างทรงพลัง

คังโร “Kanro” ยามเย็นเริ่มเคลื่อนเข้ามาและน้ำค้างแข็งแรกก็จะปรากฎขึ้น เมื่ออากาศเย็นในตอนเช้า เข็มวินาทีของระบบ Spring Drive เคลื่อนที่อย่างราบรื่น เงียบสนิทและลึกลับ ราวกับดวงจันทร์บนท้องฟ้าในยามค่ำคืนที่เงียบสงบ จุดสูงสุดของฤดูใบไม้ร่วงมาถึงแล้ว

โทจิ “Tōji” ช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์อยู่ไกลจากโลกมากที่สุดในฤดูหนาว (Winter Solstice) มาถึงแล้ว ช่วงเวลากลางวันจะสั้น อากาศแจ่มใสและปลอดโปร่ง และหิมะล่องลอยไปตามเสียงแห่งลม หน้าปัดของนาฬิกามาพร้อมกับพื้นผิวและสีที่สะท้อนถึงทิวทัศน์ที่เกิดขึ้นในฤดูหนาวขณะที่ดวงอาทิตย์กำลังจะลาลับขอบฟ้า

SBGJ251 และ SBGJ249

นาฬิการุ่น SBGEJ251 และ DBGJ249 มาพร้อมตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 39.5 มิลลิเมตร หนา 14.1 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบนูน เคลือบตัดแสงสะท้อนด้านใน ชุดเข็มบอกเวลาทรง Dauphine หลักชั่วโมงแบบหลักขีด พร้อมเข็ม GMT บอกเวลาไทม์โซนที่ 2 ร่วมกับสเกล 24 ชั่วโมง ด้านในหน้าปัด และมีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา ขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Hi-Beat Cal.9S86 ความถี่ 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 55 ชั่วโมง

SBGE271 และ SBGE269

นาฬิการุ่น SBGE271 และ SBGE269 มาพร้อมตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 40.2 มิลลิเมตร หนา 14 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบนูน เคลือบตัดแสงสะท้อนด้านใน ชุดเข็มบอกเวลาทรง Dauphine หลักชั่วโมงแบบหลักขีด พร้อมเข็ม GMT บอกเวลาไทม์โซนที่ 2 ร่วมกับสเกล 24 ชั่วโมง ด้านในหน้าปัด และมีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 พร้อมเข็มบอก Power Reserved นาฬิกาขับเคลื่อนด้วยกลไก Spring Drive Cal.9R66 สำรองพลังงาน 72 ชั่วโมง รักษาความเที่ยงตรงในระดับ ±15 วินาที/เดือน

Grand Seiko GMT Celebrates Ever Changing Seasons

Ref.SBGJ251 หน้าปัดสีเขียว
Ref.SBGJ249 หน้าปัดสีเงิน
ราคา 250,100 บาท
วางจำหน่าย พฤษภาคม 2021

Ref.SBGE271 หน้าปัดสีดำ 
Ref.SBGE269 หน้าปัดสีขาว
ราคา 223,000 บาท
วางจำหน่าย กันยายน 2021 

รายละเอียดเพิ่มเติม grand-seiko.com

Initial Thoughts 

ในประเทศญี่ปุ่น แต่ละช่วงของ 4 ฤดูกาลที่หมุนเวียนตลอดปี จะมีประสบการณ์ใน 6 ช่วง และทุกฤดูกาลจะมีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างกัน การเปลี่ยนแปลงจากฤดูกาลหนึ่งไปยังอีกฤดูหนึ่งเต็มไปด้วยความละเอียดอ่อน ทำให้ธรรมชาติของเวลามีความใกล้ชิดกับสัมผัสแห่งความรู้สึกของเรามากยิ่งขึ้น นาฬิกาแต่ละเรือนจึงเป็นการเฉลิมฉลอง 24 ช่วงฤดูกาลของปีได้อย่างลงตัว