Oris Carl Brashear Cal.401 Limited Edition นาฬิกาดำน้ำรุ่นพิเศษเพื่อระลึกถึงนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่

Oris ผลิตนาฬิการุ่นพิเศษที่มาพร้อมกับกลไกใหม่ล่าสุดที่ผลิตในโรงงานของตนเอง ร่วมกับ มูลนิธิ Carl Brashear องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในสหรัฐอเมริกา ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเปิดเผยชีวิตที่น่าทึ่งของ Carl Brashear และสืบสานตำนานที่ไม่ธรรมดาของเขาให้กับคนรุ่นต่อ ๆ ไป โดยนำเงินบริจาคทั้งหมดมอบให้กับโรงพยาบาลทหารผ่านศึก เพื่อฟื้นฟูชีวิตของสมาชิกทหารผู้เข้ารับบริการจากการบาดเจ็บทั่วประเทศ

Carl Brashear พบกับประธานาธิบดี Harry S. Truman

Carl Brashear เกิดในปี 1931 และเติบโตมาในครอบครัวที่ต้องเช่าที่ดินทำการเกษตรในชนบทของรัฐเคนตักกี้, สหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาต้องการสร้างชีวิตที่แตกต่างให้กับตัวเองมาโดยตลอด แต่ด้วยความยากจนและต้องเผชิญกับการเหยียดสีผิวที่แพร่กระจายไปทั่ว รวมทั้งระบบการศึกษาของรัฐที่มีจำกัดมาก เขาจึงเข้าร่วมกองทัพเรือสหรัฐ ในปี 1948 ซึ่งเขาตั้งเป้าหมายในใจที่จะเป็นนักดำน้ำของกองทัพเรือ แม้ชีวิตต้องซัดเซพเนจรจากการถูกส่งไปประจำการในที่ต่าง ๆ และต้องเผชิญกับอคติทางเชื้อชาติจากคนภายในกองทัพเรือ 

Carl Brashear สู้ชีวิตแม้จะเหลือขาเพียงข้างเดียว

ต่อมาในปี 1954 เขาก็กลายเป็นนักดำน้ำแอฟริกันอเมริกันคนแรกของกองทัพเรือ จนกระทั่งปี 1966 เขาต้องสูญเสียอวัยวะส่วนล่างของขาซ้ายระหว่างปฏิบัติภารกิจสำคัญนอกชายฝั่งสเปน กองทัพเรือต้องการปลดเขาเนื่องจากความพิการ แต่เขายืนหยัดต่อสู้เพื่อที่จะยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อ และกลายเป็นนักดำน้ำพิการคนแรกที่ได้ทำงานต่อไป ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในเวลานั้น จนเขาเกษียณอายุราชการในปี 1979 และต่อมาได้เสียชีวิตลงในปี 2006 

สำหรับนาฬิการุ่นพิเศษเรือนนี้ มีตัวเรือนที่ผลิตจากโลหะ Bronze ขนาด 40 มิลลิเมตร ขอบ Bezel รวมทั้ง Diving Scale Insert และเม็ดมะยมล้วนผลิตจากโลหะ Bronze หน้าปัดสีน้ำเงิน Navy ตัดกับชุดเข็มและหลักชั่วโมงสี Bronze ที่เคลือบด้วยสารเรืองแสง Super Luminova สีเบจ มีหน้าปัดย่อยสำหรับเข็มวินาทีตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา พร้อมระบุคุณสมบัติการกันน้ำลึก 100 เมตร และสำรองพลังงาน 5 วัน จากกลไก In-House รุ่นใหม่ และใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบนูน

ฝาหลังแบบขันเกลียวผลิตจาก Stainless Steel สลักรูปหมวกนักประดาน้ำโบราณ และข้อความ “It’s not a sin to get knocked down, it’s a sin to stay down” วลีที่สร้างกำลังใจอันยิ่งใหญ่ของ Carl Brashear และหมายเลขประจำเรือน โดยภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.401 (Base Cal.400) ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานสูงสุด 120 ชั่วโมง หรือ 5 วัน ที่ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงระดับ Chronometer และรับประกันคุณภาพจากการผลิต 10 ปี 

นาฬิกามาพร้อมสายผ้าไนล่อนสีน้ำเงิน Navy ขลิบสีเบจ กับตัวล็อกสายโลหะ Bronze ที่ร่วมออกแบบโดย Erika’s Originals และกล่องไม้สีน้ำตาลบุภายในสีเทาและประดับ US.Navy Master Diver Badge พร้อมข้อความ “It’s not a sin to get knocked down, it’s a sin to stay down” ของ Carl Brashear 

Oris Carl Brashear Cal.401 Limited Edition 

Ref.01 401 7764 3185-Set
ผลิตจำนวนจำกัด 2,000 เรือน 
ราคา 157,900 บาท 

วางจำหน่าย มกราคม 2021 
รายละเอียดเพิ่มเติม oris.ch

Initial Thoughts 

“It’s not a sin to get knocked down. It’s a sin to stay down.” หรือ “การล้มไม่ใช่เรื่องผิด แต่ผิดหากล้มแล้วไม่ลุกขึ้นสู้” วลีกินใจของ Carl Brashear บุคคลสำคัญผู้มีชัยเหนือความทุกข์ยากแห่งศตวรรษที่ 20 โดยเขามุ่งมั่นที่จะเอาชนะอุปสรรคมากมายเพื่อเป็นนักดำน้ำชาวแอฟริกันอเมริกันและ Master Diver ผู้พิการขาคนแรกของกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งเป็นที่มาของแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลกรวมทั้งแบรนด์ Oris อีกด้วย