5 Best Complication Watch Collection 2020 By WATCHESSIAM

WATCHESSIAM ได้คัดเลือก 5 สุดยอดคอลเลกชั่นนาฬิกา Complication Watch ประจำปี 2020 ที่ผ่านมา โดยพิจารณาจากคุณสมบัติทั้งประวัติความเป็นมา, การออกแบบ, วัสดุ, กลไก อันมีความยอดเยี่ยมและน่าประทับใจ มานำเสนอเพื่อเป็นการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ให้กับคุณผู้อ่านทุกท่าน ต่อเนื่องจาก 5 Best Diver’s Watch Collection 2020, 5 Best Dress Watch Collection 2020, 5 Best Chronograph Watch Collection 2020 และ 5 Best Sport Luxury Watch Collection 2020

Vacheron Constantin Overseas Perpetual Ultra-Thin Skeleton 

โดยปกติฟังก์ชั่น Perpetual Calendar จะถูกใส่ลงในนาฬิกาแนวคลาสสิกสายหนังเป็นส่วนใหญ่ ด้วยกลไกที่มีความซับซ้อนจะเหมาะสมกับนาฬิกาแนวนั้นมากกว่า แต่ Vacheron Constantin เลือกสร้างแนวทางใหม่ ด้วยการใส่ฟังก์ชั่นนี้ลงในคอลเลกชั่น Oversea ซึ่งเป็นนาฬิกาแนว Sport Luxury 

ปี 2020  VC สร้างความโดดเด่นของนาฬิกาเรือนนี้ ด้วยการนำกลไก Automatic พร้อมฟังก์ชั่น Perpetual Calendar ที่มีความบางเฉียบเพียง 4.05 มิลลิเมตร โดยเลือกโชว์กลไกทั้งด้านหน้าและหลังแบบ Skeleton ใส่ลงในตัวเรือน Oversea เรือนทองคำสุดหรู ที่มาพร้อมฟีเจอร์ Quick Release ทำให้สามารถเปลี่ยนสลับสายทั้ง 3 แบบได้อย่างสะดวกรวดเร็ว 

รายละเอียดนาฬิกา 

Richard Mille RM 27-04 Tourbillon Rafael Nadal 

แบรนด์นาฬิกาสปอร์ตแห่งยุคที่ฉีกทุกกฎการออกแบบ ที่ผู้คนจดจำได้จากการปรากฎตัวบนข้อมือของเหล่าบรรดาเซเลปคนดังทั่วโลกในทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน,นักแสดง, นักการเมือง หรือนักกีฬา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Rafael Nadal นักเทนนิสระดับโลก ที่สวมใส่นาฬิกา RM ลงแข่งขันเทนนิส จนทำให้คนทั่วโลกทึ่งในความทนทานของตัวเรือนและกลไก

ปี 2020 แบรนด์ RM เปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี ของความสัมพันธ์อันดีร่วมกับ Nadal โดยการดีไซน์ที่ฉีกกฎของการออกแบบอีกครั้ง เพื่อสื่อความหมายถึงหน้าไม้แร็กเกตเทนนิสของ Nadal ด้วยการสร้าง แท่นเครื่องจากเส้นลวดขึงที่เป็นตารางทำหน้าที่ยึดสะพานจักรและชิ้นส่วนต่าง ๆ รวมทั้งกลไก Tourbillon และสามารถผ่านการทดสอบแรง G จากนักเทนนิสมืออาชีพได้สูงถึง 12,000Gs 

รายละเอียดนาฬิกา

Jaeger LeCoultre Master Ultra Thin Tourbillon Moon 

Jaeger LeCoultre หรือ JLC ไม่พลาดที่จะเปิดตัวผลงานออกแบบและสร้างกลไกสุดยอดแห่งความซับซ้อนในระดับ Grand Complication อีกครั้ง ให้กับนาฬิกาเรือนกลมสุดคลาสสิกของคอลเลกชั่น Master ประจำปี 2020 ที่ผ่านมา ได้อย่างสมศักดิ์ศรีบรมครูแห่งวงการผู้ผลิตกลไกนาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์ 

นาฬิกาเรือนนี้ ขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic ที่มาพร้อมฟังก์ชั่น Triple Moonphase Indicator สำหรับบอกสถานะข้างขึ้นข้างแรมอีกซีกโลก และบอกระยะเวลาการเคลื่อนตัวของดวงจันทร์แบบละเอียดที่ 29 ½ วัน โดยทำงานร่วมกับระบบ Jumping Date ที่เคลื่อนวันที่ช่วงระหว่างวันที่ 15-16 เพื่อไม่ให้เข็มวันที่บดบังการทำงานของกลไก Flying Tourbillon ซึ่งเรียกว่าครบเครื่องจนยากที่จะหาชมได้จากแบรนด์นาฬิกาทั่วไป 

รายละเอียดนาฬิกา

Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT

ถ้าพูดถึงแบรนด์ Audemars Piguet ในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่จะนึกถึงคอลเลกชั่น Royal Oak นาฬิกาสปอร์ตสุดหรูที่มีพัฒนาการตลอดระยะเวลาเกือบ 50 ปี โดยเฉพาะนาฬิการุ่น Concept ที่นับเป็นสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ด้วยรวมเอาตัวเรือนดีไซน์ทันสมัยและกลไกจักรกลสุดคลาสสิกเข้าไว้ด้วยกัน

สำหรับ Royal Oak Concept ในปี 2020 มาพร้อมหน้าตาสุดล้ำที่ผลิตจากวัสดุสุดแกร่งอย่าง Titanium กับ Ceramic โดยขับเคลื่อนด้วยกลไกไขลานสุดคลาสสิก พร้อมฟังก์ชั่น Flying Tourbillon และ GMT สำหรับบอกเวลาในไทม์โซนที่ 2 รวมทั้ง Indicator บอกสถานะการทำงานของเม็ดมะยม ซึ่งมาจากแนวคิดการออกแบบแห่งอนาคตตามชื่อ Concept จริง ๆ

รายละเอียดนาฬิกา

Patek Philippe Minute Repeater Tourbillon Ref.5303R

มาถึงที่สุดจากแบรนด์นาฬิกาอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Patek Philippe  ที่ฉลองการสร้างโรงงานแห่งใหม่ในปี 2020 ด้วยนาฬิการุ่นพิเศษที่อัดแน่นไปด้วยสุดยอดฟังก์ชั่นที่มีแต่ในนาฬิการะดับสูงเท่านั้น โดยมีเพียงลูกค้าระดับ VVIP ของแบรนด์เท่านั้น ที่จะมีโอกาสได้ครอบครอง

นาฬิกาเรือนนี้ประกอบไปด้วยสุดยอดฟังก์ชั่นอย่าง Flying Tourbillon ที่ไม่ธรรมดา ด้วยการใช้เทคนิคพิเศษของแผ่น Sapphire เคลือบสารป้องกันรังสี UV เพื่อโชว์กลไก Tourbillon Regulator รวมกับฟังก์ชั่น Minute Repeater ที่โชว์การงานของ Gong และ Hammer ไว้ที่ด้านหน้า นับเป็นการออกแบบหน้าปัดให้มีความโดดเด่นและแตกต่าง รวมทั้งมีการขัดแต่งกลไกทั้งด้านหน้าและด้านหลังอย่างประณีตงดงาม ไปจนถึงรายละเอียดบนด้านข้างตัวเรือนที่ใช้แผ่น White Gold ฉลุลวดลายประกอบเข้ากับตัวเรือน Rose Gold 

รายละเอียดนาฬิกา