5 Best Dress Watch Collection 2020 By WATCHESSIAM

WATCHESSIAM ได้คัดเลือก 5 สุดยอดคอลเลกชั่นนาฬิกา Dress Watch ประจำปี 2020 ที่ผ่านมา โดยพิจารณาจากคุณสมบัติทั้งประวัติความเป็นมา, การออกแบบ, วัสดุ, กลไก อันมีความยอดเยี่ยมและน่าประทับใจ มานำเสนอเพื่อเป็นการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ให้กับคุณผู้อ่านทุกท่าน ต่อเนื่องจาก 5 Best Diver’s Watch Collection 2020

IWC Portugieser Automatic 40 Collection

ถ้าพูดถึงนาฬิกาที่เป็น Iconic ของ IWC คนส่วนใหญ่จะนึกถึงคอลเลกชั่น Portugieser เป็นอันดับแรก ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานตั้งแต่ ปี 1939 โดยมีจุดกำเนิดจากนักเดินเรือชาวโปรตุเกสที่ว่าจ้างให้ IWC ผลิตนาฬิกาข้อมือที่มีความเที่ยงตรงสูงใกล้เคียงนาฬิกาเดินเรือ ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นนาฬิกาเดรสที่มีความงดงาม ด้วยตัวเรือนที่อ่อนช้อย หน้าปัดเกลี้ยงเกลา อ่านเวลาง่าย ตรงตามคอนเซ็ปต์นาฬิกาเดรสอันยอดเยี่ยม 

สำหรับ Portugieser Automatic 40 Collection เป็นนาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดของคอลเลกชั่น Portugieser ที่เก็บรายละเอียดจากรุ่นดั้งเดิมไว้หลายจุด ไม่ว่าจะเป็นหน้าปัดเรียบง่ายไม่มีวันที่ หลักชั่วโมงเลขอารบิก ชุดเข็มทรง Leaf Hand แบบ 2 เข็มครึ่ง มาพร้อมสายหนังจระเข้ลวดลายสวยงาม และใช้กลไก Automatic แบบ In-House รุ่นใหม่ที่ถูกบรรจุลงในตัวเรือนขนาด 40 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าเป็นไซส์มาตรฐานของนาฬิกาเดรสในปัจจุบัน 

รายละเอียดนาฬิกา 

A.Lange & Söhne Saxonia Thin Gold Flux Coated Copper-Black

Saxonia คือ 1 ใน 4 คอลเลกชั่นหลักที่มาพร้อมการกลับมาของแบรนด์ A.Lange & Söhne ยุคใหม่ ตั้งแต่ปี 1994 ถึงปัจจุบัน โดยเป็นนาฬิกาเดรสที่มีความเรียบหรู ถูกผลิตขึ้นจากตัวเรือนโลหะสูงค่า อาทิ White Gold, Rose Gold หรือ Platinum เท่านั้น พร้อมทั้งใช้กลไกจักรกลที่ผลิตจากช่างฝีมือชั้นสูงจากโรงงานในเยอรมันทุกขั้นตอน 

สำหรับ Saxonia Thin Gold Flux Coated Copper-Black เป็นนาฬิการุ่นพิเศษที่ผลิตในแบบ Limited Edition เพียง 50 เรือนในโลกเท่านั้น โดยใช้พื้นฐานตัวเรือน White Gold 18K จากรุ่น Saxonia Thin ขนาด 38 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่เรียกว่าเป็น ‘Golden Size’ ที่ Timeless มาก ๆ เพราะเป็นขนาดที่ใส่ได้อย่างลงตัวสำหรับคนข้อมือขนาดเล็กและใหญ่ ใช้หน้าปัด ‘Gold Flux Coated’ ที่มีความละเอียดอ่อนและงดงาม ทำให้นาฬิกาหน้าเรียบแบบ 2 เข็มโดดเด่นขึ้นมาได้ 

รายละเอียดนาฬิกา

Jaeger-LeCoultre Master Ultra Thin “Kingsman Knife Watch”

Jaeger-LeCoultre หรือ JLC แบรนด์ผู้ผลิตนาฬิการะดับบรมครู ซึ่งมีเกียรติประวัติมากมายในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบและผลิตกลไกให้กับแบรนด์นาฬิการะดับ TOP ของโลก ไม่ว่าจะเป็น Patek Philippe, Audemars Piguet  หรือ Vacheron Constantin  ที่อยู่ในคอลเลกชั่นนาฬิกา Sport Luxury ระดับตำนานอย่าง Nautilus, Royal Oak และ 222

สำหรับ Master Ultra Thin “Kingsman Knife Watch” เป็นนาฬิการุ่นพิเศษ ที่ JLC ร่วมกับ แบรนด์ MR.POTTER ผลิตนาฬิการุ่นพิเศษที่มีความเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ ‘King’s Man’ ซึ่งมีความโดดเด่นตรงเม็ดมะยมและ Crown Guard ตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา ตามแบบนาฬิกาพกจากยุค 1900s ในตัวเรือน Pink Gold 18K ที่บางเฉียบเพียง 4.25 มิลลิเมตร และมาพร้อมหน้าปัดเรียบหรูที่บอกเวลาแบบ 2 เข็ม ตามแบบฉบับนาฬิกาเดรสชั้นดี

รายละเอียดนาฬิกา

Patek Philippe Calatrava 6007A-001

Patek Philippe ได้รับการยอมรับว่าเป็นแบรนด์นาฬิกาอันดับหนึ่งของโลก มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนาน ผลิตนาฬิกาคอลเลกชั่นต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาที่มีความซับซ้อนของกลไกในระดับ Grand Complication, นาฬิกา Sport Luxury รวมทั้ง Dress Watch ที่เป็นเหมือน Iconic ของแบรนด์อย่าง ‘Calatrava’ 

ล่าสุดเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา Patek Philippe ผลิตนาฬิกาเดรสรุ่น Limited Edition ฉลองการสร้างโรงงานใหม่ที่มีพื้นที่ใหญ่โตและทันสมัย ที่พร้อมรองรับการผลิตนาฬิกาตามความต้องการที่เพิ่มขึ้น โดยเลือกใช้วัสดุตัวเรือน Stainless Steel ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับนักสะสมทั่วโลกเป็นอย่างมาก เพราะน้อยครั้งที่ Patek จะเลือกนำวัสดุ Steel มาผลิตเป็นตัวเรือนในคอลเลกชั่นนาฬิกาเดรสสุดคลาสสิกของแบรนด์ 

รายละเอียดนาฬิกา 

Piaget Altiplano Ultimate Concept

Piaget ต่อยอดความสำเร็จจากการสร้าง Cal.9P ที่มีความหนาเพียง 2.3 มิลลิเมตร ซึ่งสร้างสถิติกลไก Automatic ที่บางที่สุดในโลกในปี 1960 ด้วยการสร้าง Cal.12P ที่มีความหนาเพียง 2 มิลลิเมตร ซึ่งได้สร้างสถิติกลไกไขลานและกลไกจักรกลที่มีความบางที่สุดในโลกในปี 2018 ซึ่งถูกใส่ลงในตัวเรือนของรุ่น Altiplano Ultimate Concept หรือ AUC ในขณะนั้นยังเป็นเพียง Concept Watch เท่านั้น 

แต่เมื่อปีที่แล้ว Piaget ได้ผลิตนาฬิกา  Altiplano Ultimate Concept อีกครั้งเพื่อออกวางจำหน่ายแบบ Made To Order จากลูกค้ากระเป๋าหนักทั่วโลก โดยมาพร้อมตัวเรือนที่บางลงกว่ารุ่นคอนเซ็ปต์ด้วยการออกแบบชิ้นส่วนเฟืองจักร กระจกหน้าปัดที่บางลงกว่าเดิม และที่สำคัญนาฬิการุ่นนี้เพิ่งคว้ารางวัล GPHG Prize Winner 2020 หรือรางวัลนาฬิกายอดเยี่ยมแห่งปี 2020 มาหมาด ๆ 

รายละเอียดนาฬิกา