Richard Mille RM 65-01 Automatic Split-Seconds Chronograph จัดเต็มส่งท้ายปีกับสุดยอดกลไกจับเวลา

Richard Mille หรือ RM ส่งท้ายปี 2020 ด้วยนาฬิกาสปอร์ตสุดหรูตามสไตล์ของแบรนด์ ที่มีคุณสมบัติพิเศษเหนือจากนาฬิกาจับเวลาทั่วไป ด้วยฟังก์ชั่นจับเวลาแบบ Split Seconds ที่มีความสามารถพิเศษในการจับเวลา 2 สิ่งในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ถูกนำไปใช้งานเฉพาะทาง อาทิ วงการมอเตอร์สปอร์ต หรือ วงการบินรบ เป็นต้น 

แทบจะเป็นเอกลักษณ์ของนาฬิกา RM ไปแล้วกับตัวเรือนทรงถังเบียร์ ขนาด 44.5 x 50 มิลลิเมตร หนา 16.1 มิลลิเมตรที่ผลิตจากวัสดุ Carbon TPR ที่ประกอบด้วยเส้นใยหนาแน่นถึง 600 เลเยอร์ มีน้ำหนักเบา, แข็งแรง และมีลวดลายเฉพาะตัวที่สวยงาม  กันน้ำลึก 50 เมตร ด้วยระบบ Nitrile O-Ring 2 ชั้น และสกรู Titanium เกรด  5 จำนวน 20 ตัว พร้อมแหวนรอง Stainless Steel เกรด 316L 

หน้าปัด Skeleton  สีสันสดใสกับหน้าปัดย่อยแสดงค่าบันทึกเวลา, หน้าต่างวันที่ และเข็มบอกสถานะการทำงานของเม็ดมะยม (W = ไขลาน, D = ตั้งวันที่, H = ตั้งเวลา) พร้อมทั้งชุดเข็มบอกเวลาและเข็มจับเวลา 2 เข็มซ้อนกัน และใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบโค้ง และมาพร้อมสายยางสีดำกับ Folding Buckle

ด้านข้างตัวเรือนมีปุ่ม Start สำหรับเริ่มจับเวลาตรงตำแหน่ง 2 นาฬิกา และปุ่ม Reset ตรงตำแหน่ง 4 นาฬิกา และปุ่มสำหรับกดเวลา  Split Seconds ตรงตำแหน่ง 10 นาฬิกา แบบนาฬิกาจับเวลามาตรฐาน แต่เพิ่มความพิเศษที่แตกต่างจากนาฬิกาทั่วไป ด้วยระบบขึ้นลานอย่างรวดเร็วจากการกดปุ่ม Winding สีแดงตรงตำแหน่ง 8 นาฬิกา โดยทาง RM แจ้งว่าสามารถขึ้นลานจาก 0 – 100 % ด้วยการกด 125 ครั้ง 

ฝาหลังแบบโปร่งใส โชว์การทำงานของกลไก Automatic Cal.RMAC4 ความถี่ 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 60 ชั่วโมง ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Split Seconds Chronograph โดยกลไกนี้ RM ใช้เวลายาวนานถึง 5 ปี ในการออกแบบร่วมกับ Vaucher Manufacture Fleurier โรงงานผลิตกลไกชั้นนำของสวิส จนได้กลไกจักรกลสุดยอดความซับซ้อนที่ใช้วัสดุ Titanium เกรด 5  ที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรง มาผลิตชิ้นส่วนหลักอย่างแท่นเครื่องและสะพานจักรที่ฉลุแบบ Skeleton โดยควบคุมระบบจับเวลาด้วยกลไก Column Wheel กับ Virtical Clutch และมีการออกแบบ Rotor ขึ้นลาน ที่สามารถปรับระดับตามลักษณะการใช้งานของผู้สวมใส่ ไม่ว่าจะใช้งานตามปกติหรือในขณะเล่นกีฬา

Richard Mille RM 65-01 

ราคา 270,000 CHF 

วางจำหน่าย ธันวาคม 2020 
รายละเอียดเพิ่มเติม richardmille.com 

Initial Thoughts 

นาฬิการุ่นนี้ ทาง RM ไม่ได้ระบุว่าผลิตแบบ Limited Edition แบบ RM 50-04 นาฬิกา Split-Seconds Chronograph กลไกไขลานที่วางจำหน่ายเมื่อปีก่อน แต่ด้วยความยากของการผลิตกลไก RMAC4  ซึ่งมีกำลังการผลิตจำกัด จึงทำให้นาฬิการุ่นนี้มียอดการผลิตจำกัดไปโดยปริยาย ซึ่งแฟน ๆ ของแบรนด์ RM น่าจะเข้าใจและคงจองคิวกับตัวแทนจำหน่ายไว้แต่เนิ่น ๆ เพราะคาดว่าน่าจะต้องใช้เวลารอของอยู่พอสมควร