Seiko 140th Anniversary Re-Creation King Seiko ‘KSK’ SJE083 ฉลองครบรอบการก่อตั้งแบรนด์ด้วยนาฬิการุ่นดังในอดีต

หลังจากนาฬิกา Grand Seiko หรือ GS เปิดตัวครั้งแรกในปี 1960 รวมถึงนาฬิกากลไก Automatic Chronograph ครั้งแรกในปี 1969 แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของการพัฒนาด้านเทคนิคและการออกแบบนาฬิกาในยุค 1960s  ที่เป็นรากฐานที่สำคัญในความสำเร็จของแบรนด์มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในยุคเดียวกันนั้น Seiko ได้สร้างนาฬิกากลไกที่มีความเที่ยงตรงสูงในชื่อ ‘King Seiko’ หรือ KS ที่มาพร้อมกับการออกแบบอันทรงพลังและสง่างาม

King Seiko ‘KSK’ ปี 1965

จนกระทั่งปี 1965 นาฬิกา King Seiko ‘KSK’ ได้ถูกเปิดตัวพร้อมกับกลไกไขลาน 25 Jewels ที่มีความเที่ยงตรงสูงและสามารถหยุดเข็มวินาทีเพื่อตั้งเวลาได้อย่างละเอียด รวมถึงตัวเรือนออกแบบด้วยเส้นสายที่มีสันคมและเหลี่ยมมุมอันโดดเด่นที่ผ่านการขัดแต่งจนเรียบเงาอย่างประณีตในรูปแบบที่ร่วมสมัย และคุณสมบัติการกันน้ำที่สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน จึงทำให้นาฬิกา King Seiko ‘KSK’ เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นในยุคนั้นอย่างรวดเร็ว 

เนื่องในโอกาสครบรอบ 140 ปี การก่อตั้งแบรนด์ Seiko ที่กำลังจะมาถึงในปี 2021 Seiko ได้หยิบยกเอานาฬิกา King Seiko ‘KSK’ สุดคลาสสิกในระดับตำนานของแบรนด์มาผลิตในรูปแบบ Re-Creation ในตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 38.1 มิลลิเมตร หนา 11.4 มิลลิเมตร ที่ใช้รูปทรงตามแบบของ ‘KSK’ รุ่นดั้งเดิม และผ่านการขัดเงาอย่างประณีตด้วยเทคนิค Zaratsu อันเลื่องชื่อของแบรนด์ 

โดยมีการเก็บรายละเอียดจากรุ่นดั้งเดิมมาอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นหน้าปัดสีเงินที่มีการขัดแต่งลวดลาย Sunray โลโก้ SEIKO แบบตัวนูน ชุดเข็มทรง Dauphine หลักชั่วโมงแบบแท่งที่มีการขัดแต่งเหลี่ยมมุม และโดยเฉพาะตำแหน่ง 12 นาฬิกา ที่มีการขัดแต่งเหลี่ยมมุมแบบเพชรขนาดเล็กสองแถวที่คั่นด้วยมุมแหลม ที่สื่อถึงความใส่ใจในรายละเอียดการออกแบบของช่างจากโรงงาน Daini Seikosha ในอดีต

ใช้กระจก Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อนด้านใน รูปทรงนูนสูงรับกับขอบหน้าปัดทรงตำ่ เม็ดมะยมทรงมะเฟืองสลักโลโก้ SEIKO พร้อมตัวอักษร ‘W’ ที่เป็นสัญลักษณ์ของระบบกันน้ำเหมือนในรุ่นดั้งเดิม นาฬิกากันน้ำ 50 เมตร มาพร้อมสายหนังจระเข้สีดำกับ Pin Buckle แบบย้อนยุคจากรุ่นดั้งเดิม 

ฝาหลังขันเกลียวปิดทึบ ประทับด้วยโลโก้ ‘King Seiko’ แบบวินเทจสีทอง สลักหมายเลขประจำเรือน XXXX/3000 และตัวอักษร Limited Edition ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Cal.6L35 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 45 ชั่วโมง ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นบอกวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา 

นาฬิกามาพร้อมกล่องไม้เคลือบเงาสีน้ำตาล ภายในบุด้วยกำมะหยี่สีครีมประทับโลโก้ King Seiko สีทอง ที่ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับรุ่นนี้โดยเฉพาะ ให้อารมณ์วินเทจแบบเต็มพิกัด

Seiko 140th Anniversary Re-creation King Seiko ‘KSK’

Ref.SJE083J1 
ผลิตจำนวนจำกัด 3,000 เรือน 
ราคา 118,500 บาท

วางจำหน่าย มกราคม 2021
รายละเอียดเพิ่มเติม seikowatches.com

Initial Thoughts 

Seiko เฉลิมฉลองครบรอบ 140 ปี อย่างยิ่งใหญ่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้า ด้วยนาฬิการุ่นพิเศษแนวย้อนยุค ซึ่งน่าจะถูกใจแฟน Seiko สายวินเทจหลายคน ตามคอนเซ็ปต์เดียวกับ Grand Seiko ที่เพิ่งเปิดตัว First Grand Seiko Re-Creation SBGW260 นาฬิกาย้อนยุคเพื่อฉลองในโอกาสสำคัญเช่นเดียวกัน