Seiko Prospex Zimbe No.15 SPB194J การเดินทางลำดับที่ 15 ของฉลามวาฬจิมเบ

หากใครเป็นแฟนนาฬิกา Seiko Zimbe Thailand Limited Edition แล้วละก็ คงติดตามเรื่องราวตั้งแต่บทที่1 จนถึง บทที่ 14 ซึ่งแรงบันดาลใจในการออกแบบ ล้วนแล้วแต่เป็นการเดินทางไปในแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ทางทะเล และเกี่ยวข้องกับการเดินทางของฉลามวาฬทั้งสิ้น จนมาถึงบทล่าสุดนี้  Seiko จะพาคุณเดินไปพบกับ Zimbe ในลำดับที่ 15  ที่อาสาพาคุณไปพบกับฉลามวาฬ ณ หมู่เกาะ ‘โอกินาว่า’ ที่อยู่ทางใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยหมู่เกาะริวกิวนับร้อยเกาะเรียงกันเป็นแนวยาวกว่าพันกิโลเมตร จนได้ชื่อว่าเป็น ‘ฮาวายแห่งญี่ปุ่น’ ที่นับเป็นดินแดนแห่งความสมบูรณ์ทางธรรมชาติใต้ท้องทะเล ทำให้เหมาะแก่การเป็นเป้าหมายการเดินทางของฉลามวาฬ 

แท็งก์น้ำคุโรชิโอะในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุราอูมิ

สิ่งที่ห้ามพลาด ณ เกาะแห่งนี้สำหรับผู้ที่อยากเห็นฉลามวาฬตัวเป็น ๆ คงหนีไม่พ้น พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุราอูมิ (Okinawa Churaumi Aquarium) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี 2002 ตั้งอยู่ใน Ocean Park ซึ่งไฮไลท์ของการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้คือแท็งก์น้ำคุโรชิโอะ(Kuroshio Tank) ซึ่งเป็น 1 ในแท็งก์น้ำที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดยภายในนั้นเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตในทะเลแถบโอกินาว่าที่หลากหลาย สัตว์น้ำที่โดดเด่นที่สุดคือฉลามวาฬยักษ์ และกระเบนราหู

หน้าผามันซาโมะบนเกาะโอกินาว่า

แต่ขึ้นชื่อว่า โอกินาว่า แหล่งที่มีฉลามวาฬชุกชุม คงไม่ได้มีดีแค่อควาเรี่ยมเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ต้องมาเยือนคือ หน้าผามันซาโมะ (Cape Manzamo) หน้าผารูปงวงช้างอันโด่งดังของเกาะโอกินาว่า ซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลในหมู่บ้านอนนะ (Onna) เขต Kunigami ของจังหวัดโอกินาว่า โดยหน้าผานี้ มีความสูง 20 เมตร ถูกน้ำทะเลซัดกัดกร่อนจนเป็นรูปงวงช้าง เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนโอกินาว่านี้ โดยนิยมมาชมกันช่วงพระอาทิตย์ตกทะเล จะได้วิวสวยๆ ไม่แพ้ที่ใด จนได้รับเลือกให้เป็นมรดกทางธรรมชาติของญี่ปุ่น และเป็นที่มาของแรงบันดาลใจของ Zimbe ในลำดับที่ 15 อีกด้วย

Zimbe No.15 ผลิตจากพื้นฐานของ New Seiko Sumo ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 45 x 12.85 มิลลิเมตร โดยใช้สีทองบนพื้นหน้าปัดลวดลายคลื่น, ขอบ Bezel, เม็ดมะยม และที่ข้อกลางสายนาฬิกา โดยตัดด้วยสีดำบนขอบหน้าปัดด้านในและพื้นของ Anodized Insert บนขอบ Bezel ชุดเข็มและหลักชั่วโมงสีเงินเคลือบสารเรืองแสง Lumibrite ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire พร้อม Cyclop ขยายวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา ขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House cal.6R35 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง กันน้ำลึก 200 เมตร 

Seiko Prospex Zimbe No.15 

Ref.SPB194J 
ผลิตจำนวนจำกัด 1,500 เรือน
ราคา 39,800 บาท

วางจำหน่าย พฤศจิกายน 2020
รายละเอียดเพิ่มเติม seikowatches.com

Initial thoughts 

สำหรับการเดินทางของฉลามวาฬจิมเบในครั้งที่ 15 ทาง Seiko เลือกนำพื้นฐานของนาฬิกา Sumo ซึ่งอาจจะเปิดมาในราคาที่แรงไปสักนิด แต่ก็แลกมาด้วยความเนี้ยบของตัวเรือนและกลไกที่ผลิตแบบ Made in Japan ก็ถือว่าคุ้มค่ามากสำหรับแฟน Zimbe ที่ติดตามมาตั้งแต่รุ่นที่ 1 -14