Oris Roberto Clemente Limited Edition นาฬิการุ่นพิเศษเพื่อระลึกถึงนักเบสบอลระดับตำนาน

Oris มีพันธกิจในการนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของสังคมอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษร่วมกับองค์กรการกุศลต่างๆ โดยล่าสุดมีโปรเจคพิเศษร่วมกับมูลนิธิ Roberto Clemente Foundation องค์กรด้านมนุษยธรรม ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1993 เพื่อเป็นเกียรติให้กับนักเบสบอล Roberto Clemente และดำเนินการโดย “Vera” ภรรยา และ “Luis Clemente” บุตรชายของเขาทำการสานต่อมรดกแห่งคุณงามความดีที่น่าภาคภูมิใจของเขาเพื่อนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่จริง

Roberto Clemente

Roberto Enrique Clemente Walker เกิดที่ประเทศเปอร์โตริโกในปี 1934 เขาได้กลายเป็นหนึ่งในนักเบสบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขัน เขาเป็นมากกว่านักเบสบอล หากแต่เขายังเป็นนักเคลื่อนไหวด้านมนุษยธรรมที่มีความมุ่งมั่น และมีชีวิตอยู่เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงในประเทศบ้านเกิด และชุมชนของเขา   

Roberto Clemente

โดยในปี 1955 เขาได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกในเมเจอร์ลีกให้กับทีม Pittsburgh Pirates ซึ่งได้เล่นให้กับทีมถึง 18 ฤดูกาล เขาเป็นนักกีฬาที่โดดเด่นด้วยวงแขนในการขว้างลูกที่ทรงพลัง เขาชนะรายการ World Series กับทีม Pittsburgh Pirates 2 ครั้ง และกลายเป็นผู้ชนะรางวัล Rawlings Gold Glove Award ถึง 12 ครั้ง ก่อนที่จะตีครบจำนวน 3,000 ครั้งกับการตีครั้งสุดท้ายในอาชีพของเขาในเดือนกันยายน 1972 ซึ่งทำให้เขาเป็นผู้เล่นชาวละตินอเมริกาคนแรกที่ทำได้ถึงระดับนี้  

ในช่วงฤดูหนาวต่อมา ประเทศนิคารากัวเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.3 แม็กนิจูด ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 11,000 คน และไร้ที่อยู่อาศัยถึง 300,000 คน Roberto ได้ส่งสิ่งของช่วยเหลือไปให้ผู้ประสบภัย แต่กลับพบว่าสิ่งของที่เขาจัดส่งไปสูญหายท่ามกลางความโกลาหล  เขาจึงตัดสินใจเดินทางไปพร้อมกับชุดช่วยเหลือในการขนส่งทางเครื่องบิน ซึ่งต่อมาได้เกิดอุบัติและทำให้ Roberto เสียชีวิต เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 1972 ในวัย 38 ปี เท่านั้น

Vera และ Roberto Clemente

ต่อมาในปี 1973 Roberto ได้รับเกียรติให้มีรายชื่อในหอเกียรติยศเบสบอลแห่งชาติ ในปีเดียวกันรางวัล Commissioner’s Award ซึ่งเป็นการมอบรางวัลประจำปีให้กับผู้เล่นในเมเจอร์ลีกที่ทำงานเพื่อสังคม ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นรางวัล Roberto Clemente Award และหมายเลข 21 ของ Roberto ก็ถูกถอดออกจากตำแหน่งของทีม Pittsburgh Pirates เพื่อเป็นเกียรติให้กับเขาอีกด้วย

สำหรับนาฬิการุ่นพิเศษที่ Oris ร่วมกับมูลนิธิ Roberto Clemente Foundation ใช้พื้นฐานจากนาฬิการุ่น Big Crown ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 40 มิลลิเมตร หน้าปัดขาวตัดกับหลักชั่วโมงตัวเลขอารบิกสีน้ำตาล และสเกลวันที่แบบ Pointing ด้วยปลายเข็มแบบก้ามปู และชุดเข็มบอกเวลาทรง Cathedral เคลือบสารเรืองแสง Super Luminova 

ฝาหลังแบบปิดทึบสลักรูปของ Roberto Clemente และชื่อรุ่น “Roberto Clemente Limited Edition” โดยระบุจำนวนผลิต XXXX/3000 ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Cal.Oris 754 (พื้นฐาน Sellita SW200-1) ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 38 ชั่วโมง มาพร้อมสายหนังวัวสีน้ำตาลที่มีการเย็บตะเข็บคู่แบบเดียวกับถุงมือเบสบอล นาฬิกาใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Dome และกันน้ำลึก 50 เมตร 

นาฬิกามาพร้อมกล่องสีขาวที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับรุ่นนี้โดยเฉพาะ โดยพิมพ์หมายเลข 21 ที่เป็นหมายเลขประจำตัวของ Roberto และสายผ้า NATO สีน้ำตาลสลับขาวดำ และเครื่องมือสำหรับเปลี่ยนสลับสายนาฬิกา 

Oris Roberto Clemente Limited Edition

Ref.754 7741 4081 ผลิตจำนวนจำกัด 3,000 เรือน
ราคา 77,900 บาท 

วางจำหน่าย กันยายน 2020
รายละเอียดเพิ่มเติม oris.ch

Initial Thougts 

Oris นับเป็นแบรนด์ที่มีโปรเจคพิเศษร่วมกับองค์กรการกุศลมาตลอด ซึ่งส่วนใหญ่จะผลิตนาฬิกาในแบบ Limited Edition อาทิ Oris Chronoris “Movember” Edition โดยนาฬิกา Roberto Clemente Limited Edition ก็เช่นกัน ด้วยจำนวนการผลิต 3,000 เรือน ที่มาจากจำนวนการตีลูกบอลตลอดชีวิตนักเบสบอลอาชีพของ Roberto ซึ่งนาฬิการุ่นนี้เข้ามาเผยโฉมและวางจำหน่ายในประเทศไทยในช่วงงาน Central International Watch Fair 2020 ที่แผนกนาฬิกา ห้างเซ็นทรัล และที่เคาน์เตอร์ Oris ทุกสาขา ในจำนวนเพียง 150 เรือนเท่านั้น