Laurent Ferrier Classic Origin Opaline ฉลองครบรอบ 10 ปี แบรนด์อินดี้ระดับปรมาจารย์

Laurent Ferrier เกิดในตระกูลช่างนาฬิกาและเติบโตมาเป็นช่างนาฬิกาเหมือนคุณพ่อและคุณปู่ของเขา โดยสมัยที่ยังเป็นช่างนาฬิกาฝึกหัด เขาเคยผลิตนาฬิกาของตนเองโดยตั้งชื่อว่า ‘School-piece’ ในปี 1968 ด้วยวัยเพียง 22 ปีเท่านั้น หลังจากนั้นเขามีโอกาสได้เข้าร่วมงานกับ Patek Philippe และอยู่ในทีมออกแบบนาฬิกา Nautilus ร่วมกับ Gérald Genta นักออกแบบนาฬิการะดับตำนานของโลก และกลายเป็นหนึ่งในช่างนาฬิการะดับปรมาจารย์ของ Patek Philippe  จนในปี 2010 จึงได้ผันตัวมาสร้างสรรค์ผลงานเรือนเวลาของตนเองในฐานะแบรนด์ผู้ผลิตนาฬิกาอิสระหรือ Independent Watchmaker 

นาฬิกา School-piece กับ Laurent Ferrier

เมื่อมองจากระยะเวลาการเริ่มต้นของแบรนด์ซึ่งดูเหมือนจะเป็นน้องใหม่สำหรับวงการนาฬิกา แต่ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน จึงทำให้  Laurent Ferrier สามารถคว้ารางวัลยอดเยี่ยมจากสถาบัน GPHG ในปี 2010 ซึ่งเป็นปีแรกของการก่อตั้งแบรนด์และยังคว้ารางวัลยอดเยี่ยมได้อีก 2 ครั้งในปี 2015 และ 2018 

เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของการก่อตั้งแบรนด์ Laurent Ferrier จึงเปิดตัวนาฬิกา Classic Origin Opaline ตัวเรือน Titanium Grade 5 ขนาด 40 มิลลิเมตร หนา 10.7 มิลลิเมตร หน้าปัด Opaline สีเงิน ตัดกับตัวเลขบอกชั่วโมงและสเกลเข็มวินาทีสี Burgundy หลักชั่วโมงแบบแท่งและชุดเข็มชั่วโมง-นาทีทรง Assegai หรือปลายหอกผลิตจาก White Gold 

ฝาหลังแบบโปร่งใสโชว์กลไกไขลานที่ถูกออกแบบใหม่ล่าสุด Cal.LF116.01 ความถี่ 3Hz หรือ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 80 ชั่วโมง ด้วยชิ้นส่วนทั้งหมด 150 ชิ้น ที่ประกอบด้วยระบบ Free-sprung Balance และ Breguet overcoil เพิ่มความแม่นยำให้กับการทำงานของกลไก และระบบ  Long-blade ratchet ที่ทำให้เกิดเสียงและสัมผัสเฉพาะตัวเวลาไขลานด้วยมือ

นอกจากนี้กลไกยังมีการขัดแต่งด้วยมือในส่วนต่างๆให้เงาเหมือนกระจก อาทิ หัวน็อต, ขอบของสะพานจักรซึ่งเป็นการแสดงถึงงานฝีมือของช่างนาฬิการะดับสูง และมีการเคลือบโรเดียมสีดำอย่างสวยงาม โดยนาฬิกามาพร้อมสายหนังวัวสีน้ำตาลแทนเย็บด้ายสีขาว ใช้กระจก Sapphire ที่หน้าปัดและฝาหลัง กันน้ำลึก 30 เมตร 

Laurent Ferrier Classic Origin Opaline

Ref.LCF036.TI.G1G 
ราคา 28,500 CHF 

วางจำหน่าย กรกฎาคม 2020
รายละเอียดเพิ่มเติม laurentferrier.ch

Initial thoughts

อีกหนึ่งแบรนด์อินดี้ของศิลปินเดี่ยวที่ผ่านประสบการณ์ในวงการมาอย่างยาวนาน ด้วยการอยู่เบื้องหลังสุดยอดผลงานของแบรนด์ระดับโลกอย่าง Patek Philippe มาเกือบ 40 ปี จึงเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่นักสะสมทั่วโลกให้การยอมรับและใฝ่ฝันจะได้ครอบครองสุดยอดนาฬิกาจาก Laurent Ferrier สักครั้งในชีวิต