Seiko Ginza 2020 Limited Edition คอลเลคชั่นนาฬิกาที่ระลึกถึงจุดกำเนิดของแบรนด์ในย่านกินซ่า

นอกจากจะเป็นย่านช้อปปิ้งใจกลางกรุงโตเกียวแล้ว Ginza ยังเปรียบเสมือนจุดกำเนิดของแบรนด์ Seiko อีกด้วย โดยย้อนกลับไปในปี 1881 คุณ Kintaro Hattori ในวัยเพียง 21 ปี ได้เปิดร้านขายและซ่อมนาฬิกาที่ย่าน Ginza และอีก 7 ปีต่อมาได้ก่อตั้งโรงงาน ‘Seikosha’ และแบรนด์นาฬิกา Seiko ในปัจจุบัน

ห้าง Wako ยามคำ่คืน

นอกจากจะเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ Seiko แล้ว ในปัจจุบัน ย่าน Ginza ยังเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ Seiko กับห้างสรรพสินค้า Wako ศูนย์รวมของแบรนด์สินค้าหรูจากทั่วโลกที่สร้างโดย Seiko มาตั้งแต่ก่อนช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีหอนาฬิกา Seiko ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของย่าน Ginza มาอย่างยาวนาน 

ปี 2020 Seiko เปิดตัวคอลเลคชั่นนาฬิการุ่นพิเศษที่ได้แรงบันดาลใจการออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ “Sparkling Time at GINZA” เพื่อสื่อถึงความงดงามยามค่ำคืนของย่าน Ginza โดยถ่ายทอดผ่านนาฬิกา 4 รุ่น ที่เป็นตัวแทนคอลเลคชั่นยอดนิยมของ Seiko ในปัจจุบัน 

Seiko Prospex Ginza Limited Model 

ใช้พื้นฐานจากรุ่น Prospex ‘Sumo’ หน้าปัดสีดำ ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 45 มิลลิเมตร หนา 12.9 มิลลิเมตร โดดเด่นด้วยขอบหน้า Bezel สเกลนาทีและชุดเข็มบอกเวลาเคลือบสี Pink Gold ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire 

ฝาหลังปิดทึบสลักคำว่า Ginza Limited Edition และหมายเลขประจำเรือน ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Cal.6R35 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง กันน้ำลึก 200 เมตร 

Ref.SBDC114
ผลิตจำนวนจำกัด 700 เรือน

ราคา 99,000 JPY 

Seiko Astron Ginza Limited Model 

ใช้พื้นฐานจากรุ่น Astron หน้าปัดสีดำที่ประดับประดาไปด้วยหมู่ดาว ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 42.7 มิลลิเมตร หนา 13.3 มิลลิเมตร ขอบหน้าปัด หลักชั่วโมง ชุดเข็ม และเม็ดมะยมเคลือบสี Pink Gold ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบโค้งและเคลือบตัดแสงสะท้อน 

ฝาหลังปิดทึบสลักคำว่า Ginza Limited Edition และหมายเลขประจำเรือน ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Solar Cal.5X53 สำรองพลังงาน 6 เดือนเมื่อชาร์จพลังงานเต็มหรือสูงสุด 2 ปีเมื่อใช้โหมดประหยัดพลังงาน คุณสมบัติพิเศษของนาฬิการุ่นนี้อยู่ที่การปรับตั้งเวลาอัตโนมัติตามพื้นฐานต่างๆทั่วโลกด้วยคลื่นวิทยุจากระบบดาวเทียม GPS บอกเวลา 2 ไทม์โซนและทั่วโลก ระบบปฏิทินถาวรจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2100 และมีความเที่ยงตรงสูงในระดับ +/- 15 วินาที/เดือน 

Ref.SBXC062 
ผลิตจำนวนจำกัด 500 เรือน 

ราคา 231,000 JPY 

Seiko Presage Ginza Limited Model 

ใช้พื้นฐานจากรุ่น Presage หน้าปัดสีดำที่ประดับประดาไปด้วยหมู่ดาว ตัวเรือน Stainless Steel เคลือบสี Pink Gold ขนาด 39.5 มิลลิเมตร หนา 12.4 มิลลิเมตร หลักชั่วโมงและชุดเข็มเคลือบสี Pink Gold  พร้อมฟังก์ชั่นบอกวัน วันที่ และพลังงานสำรองด้วยเข็ม 

ฝาหลังแบบโปร่งใสพิมพ์คำกว่า Ginza Limited Edition และสลักหมายเลขประจำเรือน โชว์กลไก Automatic Cal.6R21 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 45 ชั่วโมง 

Ref.SARW052 
ผลิตจำนวนจำกัด 500 เรือน 

ราคา 132,000 JPY 

Seiko Rukia Ginza Limited Model 

พื้นฐานจากรุ่น Rukia หน้าปัดสีดำที่ประดับประดาไปด้วยหมู่ดาว ตัวเรือนและสาย Stainless Steel เคลือบสี Pink Gold ขนาด 28 มิลลิเมตร หนา 7.6 มิลลิเมตร หลักชั่วโมงและชุดเข็มเคลือบสี Pink Gold บอกเวลา 25 ประเทศทั่วโลก และปรับตั้งเวลาอัตโนมัติด้วยคลื่นวิทยุจากระบบดาวเทียม GPS พร้อมฟังก์ชั่นปฏิทินถาวรจนถึงเดือนธันวาคม 2099

ฝาหลัง Stainless Steel แบบปิดทึบ สลักคำว่า Ginza Limited Edition และหมายเลขประจำเรือน ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Solar Cal.1B35 สำรองพลังงาน 6 เดือนเมื่อชาร์จพลังงานเต็มหรือสูงสุด 1.5 ปีเมื่อใช้โหมดประหยัดพลังงาน และมีความเที่ยงตรงสูงในระดับ +/- 15 วินาที/เดือน 

Ref.SSQV076 
ผลิตจำนวนจำกัด 300 เรือน 

ราคา 85,800 JPY

โดยนาฬิกาทั้ง 4 รุ่นจะวางจำหน่ายที่ Seiko Boutique Ginza  
ในช่วงปลายเดือน มิถุนายน 2020 

รายละเอียดเพิ่มเติม seikowatches.com

Initial Thoughts

Seiko เลือกนำนาฬิกาที่โดดเด่นที่สุด 4 รุ่นจาก 4 คอลเลคชั่นหลักของแบรนด์ในปัจจุบันมาผลิตนาฬิการุ่นพิเศษเพื่อสะท้อนจุดกำเนิดของแบรนด์ได้อย่างลงตัว ซึ่งคาดว่าจะเป็นที่ต้องการของผู้รัก Seiko ทั่วโลกอย่างแน่นอน สำหรับแฟน Seiko ชาวไทยที่สนใจคงต้องหาทางติดต่อทางบูติก Ginza ให้เร็วที่สุด จะได้ไม่พลาดนาฬิการุ่นพิเศษชุดนี้