เลือกนาฬิกาแบบไหนให้เหมาะสมกับช่วง COVID-19

Words: Artit Polsukcharoen

ช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จึงมีการรณรงค์ให้อยู่บ้านช่วยชาติ เพื่อลดการแพร่เชื้อในวงกว้าง ซึ่ง ณ ปัจจุบันนับว่าได้ผลดีขึ้นเรื่อยๆ แต่หลายคนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางออกจากบ้านไปทำงานหรือติดต่อธุระอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงมีโอกาสที่จะสัมผัสเชื้อไวรัสและนำมันติดตัวกลับมาบ้านพร้อมกับของใช้ใกล้ตัวนั่นคือ นาฬิกา

โดยเชื้อไวรัส COVID-19 จะเข้าสู่ร่างกายได้จากการสัมผัสด้วยมือของเราที่ไปจับสิ่งของต่างๆที่มีเชื้อไวรัสติดอยู่และเผลอมาสัมผัสบริเวณใบหน้า ดังนั้นจึงมีการแนะนำให้ล้างมือให้สะอาดบ่อยๆด้วยสบู่นาน 30 วินาที ขึ้นไป หรือใช้แอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 70% นาน 20 วินาทีขึ้นไป 

แต่ในช่วงระหว่างวันที่เราต้องล้างมือบ่อยๆอาจจะไม่สะดวกถอดนาฬิกา ดังนั้นนาฬิกาที่เหมาะสมกับการใช้งานในช่วงนี้ คือ นาฬิกาที่มีความสามารถกันน้ำได้ลึกมากกว่า 100 เมตรขึ้นไป ตัวเรือนผลิตจากโลหะชนิดต่างๆ เช่น stainless steel, titanium หรือวัสดุสังเคราะห์อื่นๆ เช่น plastic, resin, ceramic   ในส่วนของสายนาฬิกาควรเป็นสายโลหะหรือสายยางเท่านั้น ไม่แนะนำนาฬิกาสายหนังชนิดต่างๆ เพราะไม่สามารถทำความสะอาดด้วยน้ำได้บ่อยๆเพราะจะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์และเกิดความเสียหายได้

นอกจากการล้างมือบ่อยๆแล้ว ควรทำความสะอาดนาฬิกาด้วยน้ำสบู่ให้ทั่วทั้งตัวเรือน-สายนาฬิกาแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด และนำไปวางผึ่งลมให้แห้งก่อนเก็บเข้ากล่องนาฬิกาหรือนำออกมาใช้ในครั้งต่อไป

ข้อแนะนำ: สำหรับนาฬิกาที่มีอายุการใช้งานมาก 5 ปี ขึ้นไป ควรตรวจสอบประสิทธิภาพการกันน้ำว่ายังคงความสมบูรณ์อยู่หรือไม่ก่อนนำมาล้างทำความสะอาด มิฉะนั้นนาฬิกาเรือนโปรดของคุณอาจจะเกิดความเสียหายได้