นาฬิกาที่เหมาะสำหรับทีมแพทย์ขาลุยในทุกสถานการณ์

Words: MrBuai

ในสภาวะการระบาดของไวรัสโคโรน่าที่เป็นปัญหาไปทั่วโลกในขณะนี้ บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานกันอย่างหนักและต้องเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อโรคตลอดเวลา  ทำให้นึกถึงนาฬิกาเรือนหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติพิเศษทั้งการออกแบบตัวเรือน ความทนทานต่อทุกสภาวะการใช้งาน และฟังก์ชั่นที่เหมาะสมกับการใช้งานทางการแพทย์

นาฬิกาเรือนนั้นคือ Sinn EZM12  (EZM ย่อมาจากคำว่า ‘Einsatzzeitmesser’ ในภาษาเยอรมัน แปลว่า ‘Mission Timer’) ที่ถูกออกแบบเป็นพิเศษสำหรับทีมกู้ภัยทางอากาศหรือทีมแพทย์สนาม ด้วยฟังก์ชั่น PulsRotor สำหรับวัดอัตราการเต้นของหัวใจร่วมกับเข็มวินาทีที่ออกแบบเป็นรูปใบพัดเฮลิคอปเตอร์ และสเกลที่ขอบหน้าปัดด้านในสามารถหมุนได้เพื่อจับเวลาได้ 60 นาที ด้วยเม็ดมะยมสีส้มตรงตำแหน่ง 2 นาฬิกา และขอบ bazel ด้านนอกที่หมุนได้เช่นกันแต่เป็นการจับเวลาถอยหลัง 60 นาที

พร้อมทั้งคุณสมบัติด้านความทนทานของตัวเรือน stainless steel ขัดด้านทั้งเรือนขนาด 44 มิลลิเมตร ดำน้ำลึก 200 เมตร กันสนามแม่เหล็กได้สูงถึง 80,000 Amp/m ใช้กระจก sapphire กันรอยขีดข่วน ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก automatic ETA 2836-2 กลไกมาตรฐานความเที่ยงตรงจากสวิสที่สามารถทำงานได้ที่อุณหภูมิ -45 ถึง 80 องศาเซลเซียส เรียกว่าลุยได้ทุกสภาวะตั้งแต่ใต้ทะเลลึก กลางท้องทะเลทราย ยันสุดขั้วโลก

ส่วนคุณสมบัติพิเศษสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่เกริ่นไว้ตอนต้น นั่นคือ สายซิลิโคนสามารถถอดออกจากตัวเรือนโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ รวมทั้งขอบหน้าปัดก็ยังถอดออกจากตัวเรือนได้อย่างง่ายดายด้วยมีดพก

โดยตัวเรือนและซีลยางของนาฬิกา EZM12 มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถทนทานน้ำยาฆ่าเชื้อที่ประกอบด้วย ethanol, propan-2-ol, propan-1-ol และ N-alkyl aminopropyl Glycine รวมทั้ง Bacillol® 30 Foam ทำให้สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดทุกซอกทุกมุม เหมาะสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำงานเสี่ยงภัยจากเชื้อโรคต่างๆ

นอกจากคุณสมบัติพิเศษทั้งฟังก์ชั่นการใช้งานและความทนทานแล้ว Sinn EZM12 ยังได้รับรางวัลชนะเลิศการออกแบบจาก Red Dot Design 2019 และ German Design 2020 อีกด้วย นับเป็นการการันตีถึงคุณภาพในทุกด้านของนาฬิกาสำหรับมืออาชีพจากเยอรมันเรือนนี้ได้เป็นอย่างดีจริงๆ