Cartier Santos-Dumont XL Hand-Wound นาฬิกานักบินลุคคุณชายกลไกไขลาน

Roberto Santos-Dumont

Roberto Santos-Dumont ทายาทของตระกูลผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่ชาวบราซิล ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในกรุงปารีสเพื่อศึกษาและประดิษฐ์อากาศยานโดยเป็นผู้บุกเบิกเกี่ยวกับการบินในยุคแรกของโลก จนกระทั่งในปี 1900 เขาได้มีโอกาสได้พบกับ Louis Cartier ช่างนาฬิกาและทายาทรุ่นที่ 3 ของแบรนด์นาฬิกาและเครื่องประดับระดับสูงของฝรั่งเศส  ซึ่งทั้งสองกลายเป็นเพื่อนสนิทกันในเวลาต่อมา

โดยในปี 1901 Roberto ได้เปรยกับ Louis ว่า “เราต้องการนาฬิกาที่สามารถสวมใส่บนข้อมือเพื่อดูเวลาขณะบินแทนที่จะต้องหยิบนาฬิกาพกออกจากกระเป๋าเสื้อตลอดเวลา” โดยนาฬิกาข้อมือเรือนแรกสำหรับนักบินถูกผลิตขึ้นในปี 1904 และในปัจจุบัน Cartier ตั้งชื่อคอลเลคชั่น ‘Santos-Dumont’ เพื่อเป็นเกียรติและระลึกถึงความผูกพันอันยิ่งใหญ่ระหว่าง Roberto Santos-Dumont กับ Louis Cartier 

Santos-Dumont XL > Large Model > Small Model

ล่าสุดในปี 2020 Catier เปิดตัวนาฬิกา Santos-Dumont XL ที่มีขนาดตัวเรือนใหญ่ที่สุดในคอลเลคชั่น Santos-Dumont ด้วยตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยมขัดแบบเงาสลับด้าน ขนาด 46.6 x 33.9 x 7.5 มิลลิเมตร ขอบหน้าปัดขัดเงาแยกชิ้นส่วนและยึดกับตัวเรือนด้วยสกรู 8 ตัว เม็ดมะยมประดับด้วยไพลินสีน้ำเงินตามเอกลักษณ์ของแบรนด์ หน้าปัดสีเงินขัดแต่งลวดลาย Sunburt หลักชั่วโมงเลขโรมันล้อมกรอบด้านนอกด้วยสเกลนาทีแบบรางรถไฟสีดำ บอกเวลาชั่วโมง-นาทีด้วยเข็ม Bluesteel ทรงดาบ

ภายในตัวเรือนบางเฉียบขับเคลื่อนด้วยกลไกไขลาน Cartier Cal.430MC (พื้นฐานจาก Piaget 430P) ความถี่ 3Hz หรือ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 43 ชั่วโมง ประกอบด้วยชิ้นส่วน 131 ชิ้น ที่มีความหนาเพียง 2.1 มิลลิเมตรเท่านั้น ฝาหลังเป็นแบบปิดทึบผนึกแน่นกับตัวเรือนด้วยสกรู 8 ตัว กันน้ำลึก 30 เมตร ใช้กระจกหน้าปัด sapphire กันรอยขีดข่วน 

Santos-Dumont XL Hand-Wound

Ref.CRWSSA0032 ตัวเรือน Steel พร้อมสายจระเข้สีน้ำเงินและ pin buckle steel
ราคา 4,700 EUR 

Ref.CRW2SA0017 ตัวเรือน Stainless Steel + Pink Gold พร้อมสายจระเข้สีดำและ Pin buckle steel 
ราคา 6,500 EUR 

Ref.CRWGSA0032 ตัวเรือน Pink Gold  พร้อมสายจระเข้สีเทาและ Pin buckle Pink Gold 
ราคา 12,500 EUR 

วางจำหน่าย พฤษภาคม 2020 

รายละเอียดเพิ่มเติม cartier.com

Initial Thoughts 

ถ้าพูดถึงนาฬิกานักบินเราอาจจะนึกถึงนาฬิกาหน้าปัดยุ่งๆที่เต็มไปด้วยฟังก์ชั่นจับเวลาในแบบต่างๆหรือระบบ GMT สำหรับการบินข้ามไทม์โซน แต่เมื่อแรกเห็นนาฬิกา Cartier Santos อาจจะงงว่าเป็นนาฬิกานักบินได้อย่างไร ซึ่งถ้าว่ากันตามประวัติศาสตร์ก็เป็นนาฬิกานักบินจริงๆนั่นแหละ เพียงแต่ว่ามันเป็นนาฬิกาข้อมือสำหรับนักบินในยุคแรกๆซึ่งถูกออกแบบโดยช่างนาฬิกาที่มีความชำนาญในการออกแบบจิวเวลรี่ Santos จึงกลายเป็นนาฬิกานักบินที่มีลุคคุณชายที่ดูเป็นนาฬิกาเดรสหรูหรามากกว่าที่จะเป็นนาฬิกานักบินทั่วไปในยุคปัจจุบัน