Grand Seiko 60th Anniversary Limited Edition SLGH002 ฉลองครบรอบ 60 ปี ด้วยกลไก Automatic Hi-Beat รุ่นใหม่ล่าสุด

Ad 2
ADVERTISEMENT

Grand Seiko เริ่มนำกลไกตระกูล 9S มาใช้กับนาฬิกาในปี 1998 โดยตลอดเวลากว่า 20 ปี ที่ผ่านมา กลไกตระกูลนี้เป็นที่ยอมรับจากผู้ใช้งานทั่วโลก ว่าเป็นกลไกที่มีความเที่ยงตรง ทนทาน และสวยงาม สมศักดิ์ศรีแบรนด์ชั้นสูงจากประเทศญี่ปุ่น 

เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี Grand Seiko ทางแบรนด์จึงร่วมเฉลิมฉลองด้วยการเปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษที่มาพร้อมกลไกอัตโนมัติความถี่สูง หรือ Automatic Hi-Beat ในรหัส ‘9SA5’ ซึ่งเป็นกลไกที่ถูกออกแบบและมีการพัฒนาขึ้นมาใหม่ ต่อเนื่องกับกลไก ‘Spring Drive’ ในรหัส ‘9RA5 ที่ผ่านการคิดค้นด้วยทักษะและประสบการณ์จากสุดยอดฝีมือช่างนาฬิกาของ Grand Seiko โดยมีคุณสมบัติพิเศษที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ 3 ส่วน ได้แก่

1. Dual Impulse Escapement ได้รับการออกแบบใหม่และถูกพัฒนาภายใต้การดูแลของทีม Grand Seiko โดยเฟืองของ Escapement จะถ่ายทอดกำลังโดยตรงเพื่อสร้างสมดุล และนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน โดยส่วนแรกจะถูกถ่ายทอดโดยตรงไปยังที่ Balance Wheel ในขณะที่กำลังส่วนอื่นจะถูกส่งผ่านโดย Pallet Fork เหมือนกับที่เกิดขึ้นในชุด Escapement ในกลไกทั่วไป โดยทั้งสองส่วนนี้ใช้เทคโนโลยี MEMS ในการผลิต

2.Balance Wheel ของกลไก 9SA5 ถูกออกแบบให้ปราศจากแรงที่ทำให้เกิดการขยับไปมาในระหว่างทำงาน โดยชิ้นส่วนนี้จะมีความเที่ยงตรงในการทำงานอย่างยาวนาน รวมถึงทนทานต่อแรงกระแทกและการเสียดสีในกลไก 9SA5 จะใช้ Over Coil ซึ่งมีลักษณะโค้ง โดยผ่านการทดสอบภายใต้การจำลองสถานการณ์ที่มีรูปแบบเฉพาะมากกว่า 80,000 ครั้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าประสิทธิภาพในการทำงานของกลไกจะยอดเยี่ยมในทุกตำแหน่งของการเคลื่อนไหว 

3. ชุดเฟืองจักรที่วางตัวในแนวนอน (Horizontal Gear Train) ทำให้ได้กลไกใหม่ที่มีความบางขึ้นจากเดิมถึง 15% เมื่อเปรียบเทียบกับกลไกที่เดินด้วยความถี่สูงรุ่นอื่นของ Grand Seiko

นอกจากคุณสมบัติพิเศษที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่แล้ว ประสิทธิภาพของกลไก ‘9SA5’ ยังเพิ่มขึ้นมาหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นพลังงานสำรองสูงถึง 80 ชั่วโมง ในขณะที่กลไกมีความถี่สูงถึง 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง หรือ 10 ครั้ง/วินาที และรักษาความเที่ยงตรงได้ในระดับ +5/-10 วินาที/วัน 

Ad 3
ADVERTISEMENT

กลไกรุ่นใหม่ล่าสุดมาพร้อมกับนาฬิการุ่นพิเศษ ตัวเรือน Yellow Gold 18K ขนาด 40 มิลลิเมตร หนา 11.7 มิลลิเมตร หน้าปัดสีเงินขัดแต่งลวดลายแบบ Sun-Ray ชุดเข็มบอกเวลาทรง Dualphine และหลักชั่วโมงแบบขีดผลิตจากทองคำแท้ มีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา ฝาหลัง Yellow Gold 18K แบบขันเกลียวแบบโปร่งใสสลักหมายเลขประจำเรือน XXX/100 โดยกลไก ‘9SA5 ใช้ Rotor สลักคำว่า ‘60th Anniversary 1960-2020 Limited Edition’ โดยนาฬิกามาพร้อมสายหนังจระเข้สีน้ำตาลและ Folding Buckle บานพับ 3 ชั้น วัสดุ Yellow Gold 18K ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อนด้านใน กันน้ำ 100 เมตร 

Grand Seiko 60th Anniversary Limited Edition 
Ref.SLGH002 ผลิตจำนวนจำกัด 100 เรือน 

ราคา 1,386,200 บาท 
วางจำหน่าย สิงหาคม 2020 ที่ Grand Seiko Boutique 

รายละเอียดเพิ่มเติม grand-seiko.com

Initial Thoughts 

นาฬิการุ่นลิมิเต็ดฉลองครบรอบ 60 ปี GS ที่ครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นตัวเรือนทองคำแท้ กลไก H-Beat ที่หาได้ยากแล้วในปัจจุบัน แถมยังมีการพัฒนาการผลิตทำให้กลไกมีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม แถมจำนวนผลิตที่มีน้อยมากเพียง 100 เรือน ทั่วโลก คงต้องวัดใจกันหน่อยสำหรับแฟน GS ที่ต้องรีบติดต่อบูติกเพื่อจับจองเป็นเจ้าของนาฬิกาสุดพิเศษเรือนนี้ 

Ad 4
ADVERTISEMENT