Grand Seiko 60th Anniversary Professional Diver’s 600M SLGA001 นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพที่มาพร้อมกลไก Spring Drive รุ่นใหม่ล่าสุด

ข้อจำกัดสำหรับนาฬิกากลไกจักรกล คือ การรักษาความเที่ยงตรงให้สม่ำเสมอ ซึ่งในปี 1999 Grand Seiko ได้ก้าวข้ามข้อจำกัดนี้ด้วยการเปิดตัว ‘Spring Drive’ กลไกจักรกลที่ใช้ระบบ Electronic เข้ามาควบคุมความเที่ยงตรงแทนระบบจักรกรอกในนาฬิกาจักรกลทั่วไป โดยสามารถควบคุมความเที่ยงตรงสูงมากและคลาดเคลื่อนเพียง 1 วินาที/วัน เท่านั้น  

กลไก Spring Drive 9RA5

เป็นเวลากว่า 2 ทศวรรษ ที่ กลไก ‘Spring Drive’ เปลี่ยนโลกแห่งเรือนเวลา Grand Seiko จึงมีการอัพเดทกลไก ‘Spring Drive’ รุ่นใหม่ในรหัส ‘9RA5’ มีการเพิ่มความเที่ยงตรงจากเดิม +/- 15 วินาที/เดือน เป็น +/- 10 วินาที/เดือน แต่ในขณะเดียวกันมีขนาดบางลงกว่าเดิมจาก 5.8 มิลลิเมตร เหลือเพียง 5 มิลลิเมตร  และสำรองพลังงานได้ยาวนานขึ้นจากเดิม 72 ชั่วโมง (3 วัน) เพิ่มเป็น 120 ชั่วโมง (5 วัน) เมื่อเทียบกับกลไก 9R6x ในรุ่นก่อนหน้านี้ 

ระบบการขึ้นลานอัตโนมัติที่ออกแบบใหม่

กลไก 9RA5 กับความบางที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วยการออกแบบและจัดวางตำแหน่งใหม่ของ Magic Lever ที่ออกแบบและพัฒนาโดยทีมงานของ Gran Siko ตั้งแต่ปี 1959 ซึ่ง Magic Lever ได้เพิ่มศักยภาพให้กับระบบการขึ้นลานของกลไก Automatic ด้วยการออกแบบให้การสร้างกำลังเพื่อส่งให้กับสปริงลานนั้นสามารถทำได้จากการเหวี่ยงของโรเตอร์ใน 2 ทิศทาง

Magic Lever แบบใหม่

โดยในกลไกใหม่นั้น ค่า Offset ของ Magic Lever จะถูกตั้งให้ห่างออกมาจากตรงกลางของกลไกเพื่อช่วยลดความหนาลง สิ่งที่โดดเด่นคือ ความสำเร็จครั้งนี้เกิดขึ้นโดยที่ไม่สูญเสียประสิทธิภาพในการขึ้นลาน โดยชุดปรับตั้งเวลาและเม็ดมะยมถูกออกแบบให้นาฬิกามีจุดศูนย์ถ่วงหรือ CG ที่ลดลง และยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายเมื่อสวมอยู่บนข้อมือ

กระปุกลานคู่ต่างขนาด (Dual-Size Barrels)

กลไกประกอบไปด้วยชุดกระปุกลาน 2 ชุดซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังสำรองได้ถึงในระดับ 120 ชั่วโมง ซึ่งชุดกระปุกลานทั้ง 2 จะมีขนาดไม่เท่ากัน (Dual-Size Barrels) เพื่อช่วยในการส่งแรงบิดเพื่อให้เพียงพอต่อการสร้างกำลังสำรองเพื่ออยู่ได้นานถึง 5 วัน และมาพร้อมกับชุด IC ใหมที่ทำให้ตัวกลไกมีการทำงานที่เที่ยงตรงมากขึ้น โดยอยู่ในระดับ +/-10 วินาทีต่อเดือน โดยมีการเลือกใช้ชุด IC แบบใหม่และผลึก Quartz ที่มีการสั่นที่เหมาะสมและมีความคงที่ตลอดช่วง 3 เดือนของการทดสอบ โดยยังถือเป็นครั้งแรกของกลไก Spring Drive ที่ IC จะทำงานร่วมกับ Sensor ในการวัดอุณหภูมิภายในกลไก เพื่อตรวจเช็คความแตกต่างของอุณหภูมิและความชื้นที่จะส่งผลต่อความเที่ยงตรงได้

Grand Seiko เปิดตัวกลไก Spring Drive รุ่นใหม่นี้เป็นครั้งแรก พร้อมกับนาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพ ด้วยตัวเรือน Tiatanium ขนาด 46.9 มิลลิเมตร หนา 16 มิลลิเมตร และสาย Titanium พร้อมระบบล๊อคสายแบบ 2 ชั้น และ Extention Link สำหรับใช้กับชุดดำน้ำ หน้าปัดสีน้ำเงินเข้ม หลังชั่วโมงและเข็มสีเงินเคลือบสารเรืองแสง Lumibrite พร้อมเข็มบอกพลังงานสำรองตรงตำแหน่ง 10 นาฬิกา และหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 4 นาฬิกา ใช้กระจกหน้าปัด sapphire กันรอยขีดข่วน เม็ดมะยมและฝาหลังขันเกลียวแน่น กันน้ำลึก 600 เมตร และสามารถป้องกันสนามแม่เหล็กได้สูงถึง 4,800 A/m

Grand Seiko 60th Anniversary Limited Edition Professional Diver’s 600M
Ref.SLGA001 ผลิตจำนวนจำกัด 700 เรือน

ราคา 354,200 บาท 
วางจำหน่าย สิงหาคม 2020 ที่ Grand Seiko Boutique 

รายละเอียดเพิ่มเติม grand-seiko.com

Initial Thoughts

นาฬิกา GS ไม่ได้มีแค่นาฬิกาแนวคลาสสิคหรือแนวเดรสเท่านั้น แต่มีแนวสปอร์ตดำน้ำอีกคอลเลคชั่นให้เลือกด้วย ยิ่งในโอกาสครบรอบ 60 ปี ของทาง GS ก็ได้มีการเปิดตัวนาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพ ที่เพิ่มระดับความลึกถึง 600 เมตร และเลือกนำกลไก Spring Drive รุ่นใหม่ที่มีการออกแบบและปรับปรุงใหม่หมดจดมาใส่ในนาฬิการุ่นพิเศษนี้ด้วย จึงนับเป็นการรวมเอาสุดยอดเทคโนโลยีกลไก วัสดุ และคุณสมบัติของนาฬิกาสปอร์ตสุดหรูเอาไว้ในนาฬิกาเรือนนี้อย่างครบถ้วน