รวมคำศัพท์ในการซื้อขายนาฬิกา Online ที่ควรรู้

Words: Artit Polsukcharoen

ปัจจุบันการซื้อขายสินค้าผ่านออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นหน้า website, facebook, instagram ได้รับความนิยมมากขึ้น ในส่วนของนาฬิกาก็เช่นกัน ถ้าเป็นนาฬิกาของใหม่ที่ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการหลายๆแบรนด์เริ่มมีการสั่งซื้อผ่านระบบออนไลน์ผ่านหน้าเว็บของตัวเอง

แต่สำหรับนาฬิกามือสองหรือนาฬิกาในตลาด re-sale ก็เป็นอีกกลุ่มที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง ไม่ว่าจะเป็นนาฬิการาคาหลักพันจนถึงหลักล้านบาท ซึ่งผู้ซื้อและผู้ขายออนไลน์จะมีคำศัพท์เฉพาะสำหรับประกอบในการลงประกาศ เราจึงรวบรวมคำศัพท์ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศมาไว้ในบทความนี้

WTB  ย่อมาจากคำว่า ‘want to buy’ หรือต้องการซื้อ เป็นคำศัพท์ที่คนกำลังมองหาหรือต้องการซื้อนาฬิการุ่นนั้นๆจะใช้ในการลงประกาศ

WTS  ย่อมาจากคำว่า ‘want to sale’ หรือต้องการขาย เป็นคำศัพท์ของคนที่ต้องการประกาศขายนาฬิกาเรือนนั้นๆ

WTT  ย่อมาจากคำว่า ‘want to trade’ หรือต้องการแลกเปลี่ยน โดยมีการนำนาฬิกาที่ตัวเองมีอยู่มาทำการแลกเปลี่ยนกับนาฬิกาที่ต้องการซื้อหรือขาย โดยมีการตกลงตีราคากัน

WTSOT ย่อมาจากคำว่า ‘Want To Sale Or Trade’ แปลว่าต้องการขายหรือแลกเปลี่ยนกับนาฬิกาที่ลงประกาศอยู่  

BNIB. ย่อมาจากคำว่า Brand New In Box แปลว่า นาฬิกาที่ลงขายเป็นของใหม่ยังไม่ผ่านการใช้งาน และยังมีประกันจากผู้ผลิตเหลืออยู่

LNIB  ย่อมาจากคำว่า Like New In Box คือ นาฬิกาที่ผ่านการใช้งานแล้ว แต่มีสภาพใหม่มากๆใกล้เคียงของใหม่ ประมาณ 99%

NOS  ย่อมาจากคำว่า New Old Stock แปลว่านาฬิกาเป็นของใหม่ยังไม่เคยผ่านการใช้งานแต่ว่าเป็นของเก่าเก็บเอาไว้จนหมดประกันไปแล้ว 

MINT หมายความว่า นาฬิกาเรือนนี้สภาพดีมากๆ ประมาณ 95-98%

NEAR MINT หมายความว่า นาฬิกาเรือนนี้สภาพดี ประมาณ 90-95%

USED หมายความว่า นาฬิกาที่ผ่านการใช้งานมาแล้วหรือนาฬิกามือสอง

PRE-OWNED หมายความว่า นาฬิกาที่ผ่านการใช้งานมาแล้วหรือนาฬิกามือสอง

HOLD หมายความว่า นาฬิกาเรือนนี้มีการจองไว้แล้ว

SOLD หมายความว่า นาฬิกาเรือนนี้ถูกขายออกไปแล้ว

SOLD OUT หมายความว่า นาฬิกาเรือนนี้ถูกขายออกไปหมดแล้ว ไม่มีเหลืออีกแล้ว

DEPOSIT หมายความว่า มีการมัดจำหรือวางเงินบางส่วนเพื่อจองนาฬิกาเรือนนี้เอาไว้ 

PRE-ORDER หมายความว่า สั่งซื้อล่วงหน้า ส่วนจะมีการมัดจำก่อนหรือไม่ขึ้นอยู่กับการตกลงกัน

ไม่เพียงแค่ศัพท์ที่เราควรรู้เอาไว้เท่านั้น แต่การซื้อขายจะถูกต้องและปลอดภัย ก็ต้องขึ้นอยู่กับวิจารณญาณและการตกลงอีกด้วย เพราะหลายกรณีที่ผ่านมามีการคดโกงหรือปล้นนาฬิกากันเกิดขึ้น คนที่ซื้อหรือขายนาฬิกาควรจะเลือกคู่ค้า เวลา สถานที่ให้ปลอดภัย เช่น ห้างสรรพสินค้าที่มีกล้องวงจรปิดและผู้คนพลุกพล่าน หรือนัดตรวจสอบที่ร้านค้าหรือศูนย์ซ่อมที่ให้บริการตรวจสอบนาฬิกาแท้-ปลอมอีกด้วย ถ้าเป็นไปได้ควรถ่ายรูปบัตรประจำตัวประชาชนไว้เป็นหลักฐานการซื้อขาย  และชำระเงินด้วยการโอนผ่านบัญชีเพื่อป้องกันปัญหารับซื้อของโจรโดยไม่ได้ตั้งใจ