งานฝีมือชั้นเลิศของหน้าปัดนาฬิกาดำน้ำ “SeaQ” จาก Glashütte Original

Glashütte Original พัฒนานาฬิกาดำน้ำของตนเองตั้งแต่ช่วงปลาย 1960s และมีการปรับปรุงเทคโนโลยีการผลิตมาจนถึงทุกวันนี้ โดยยังคงเอกลักษณ์ของนาฬิการุ่นดั้งเดิมเอาไว้และส่งต่อมาถึงนาฬิการุ่นใหม่อย่าง SeaQ และ SeaQ Panorama Date

ส่วนประกอบที่สำคัญของนาฬิกาดำน้ำคือ หน้าปัด ซึ่งทำหน้าที่ในการอ่านค่าเวลา โดย Glashütte Original คือหนึ่งในผู้ผลิตนาฬิกาเพียงไม่กี่รายในโลกที่มีโรงงานผลิตหน้าปัดนาฬิกาเป็นของตัวเอง ตั้งอยู่ที่เมือง Pforzheim ทางตอนใต้ของ Germany ซึ่งสามารถควบคุมการผลิตให้มีคุณภาพและความประณีตสูงสุดได้ในทุกขั้นตอน 

นอกจากความสามารถในการกันน้ำ ความแข็งแรงของตัวเรือนและกลไกที่เที่ยงตรงแม่นยำแล้ว หน้าปัดคืออีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญมากสำหรับนาฬิกาดำในระดับมืออาชีพ โดยหน้าปัดสีดำมักจะเป็นตัวแรกเสมอ เพราะเป็นหน้าปัดที่มีคุณสมบัติในการอ่านค่าเวลาที่ง่ายดายที่สุดทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนหรือทั้งบนบกและใต้น้ำ  

โดยขนาดหน้าปัดของ SeaQ อยู่ที่ 30.5mm เท่ากับขนาดของนาฬิการุ่นพิเศษ SeaQ 1969 Limited Edition ที่ผลิตเพียง 69 ชิ้นในโลก ซึ่งมีความแตกต่างตรงรายละเอียดที่ถูกพิมพ์ลงไปบนหน้าปัด โดยรุ่นพิเศษพิมพ์คำว่า “25 RUBIS – SHOCKPROOF” ที่เป็นการ Re-Edition ให้เหมือนรุ่นดั้งเดิมที่เคยวางจำหน่ายในปี 1969 และขนาดหน้าปัดของ SeaQ Panorama Date อยู่ที่ 33.1mm โดยมีช่องวันที่ตรงตำแหน่ง 4 น. ที่กว้างกว่าเพื่อรองรับช่องวันที่แบบ Big Date 

ด้วยขั้นตอนการผลิตหน้าปัดที่เริ่มจากการนำแผ่นโลหะทองเหลืองทำการมาร์กจุดเพื่อเจาะตำแหน่งของวันที่และแกนสำหรับวางเข็มบอกเวลาให้อยู่ตรงจุดกึ่งกลางแบบพอดีที่สุด และเข้าสู่ขั้นตอนการขัดแต่งผิวโลหะด้วยเครื่องจักรที่ออกแบบมาโดยเฉพาะร่วมกับของเหลวชนิดพิเศษจนได้ผิวหน้าปัดที่มีความละเอียดอ่อนและประณีตสูงมาก

ต่อด้วยการเคลือบสีของหน้าปัดและพิมพ์มาร์กเกอร์แบบขีดสลับกับเลขอารบิกและตัวอักษรรายละเอียดบนหน้าปัดด้วยหมึกตรงตำแหน่งที่แม่นยำ หลังจากนั้นทำการเคลือบสารเรืองแสง Super-Luminova แบบ Old-Rodium ให้อารมณ์เหมือนหน้าปัดของนาฬิกาวินเทจที่พรายน้ำหมดอายุแล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงของสี โดยขั้นตอนนี้ผ่านการทำงานด้วยมือของช่างผู้ชำนาญของ Glashütte Original

หลังจากนั้นก็มีการประกอบหน้าปัดเข้ากับกลไกและตัวเรือน โดยถึงขั้นตอนสุดท้ายในการตรวจสอบคุณภาพตามมาตรฐานเยอรมันก่อนที่จะส่งมอบนาฬิกาสุดพิเศษเรือนนี้ไปสู่มือของผู้หลงใหลเรือนเวลาทั่วโลก 

สำหรับ Glashütte Original SeaQ รุ่นสายยางพร้อม Folding Buckle ราคา 336,000 บาท และรุ่นสาย stainless steel ราคา 370,000 บาท  และ SeaQ Panorama Date รุ่นสายยางพร้อม Folding Buckle ราคา 431,000 บาท และรุ่นสาย stainless steel ราคา 465,000 บาท
วางจำหน่ายแล้วที่ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ รายละเอียดเพิ่มเติม glashuette-original.com