H.Moser & Cie. Streamliner Flyback Chronograph Automatic ซ่อนความซับซ้อนไว้ในความเรียบง่าย

เป็นเวลากว่า 5 ปี ที่ H.Moser & Cie. ทุ่มเทในการออกแบบนาฬิกาตัวเรือนและสายโลหะที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองมากที่สุด โดยได้ชื่อ “Streamliner” มาจากรถไฟความเร็วสูงในยุค 1920-30s โดยถ่ายทอดเส้นสายตามหลักอากาศพลศาสตร์ ในแบบ Minimal ของแบรนด์ H.Moser 

ตัวเรือน stainless steel ทรง Cushion ขนาด 42.3mm หนา 14.2mm ขัดแต่งแบบ brushed  ปุ่มกดจับเวลาออกแบบพิเศษด้วยการวางตำแหน่งไว้ที่ 10 และ 2 น. เม็ดมะยมมีการสลักตัวอักษร “M” อยู่ที่ตำแหน่ง 4 น. กระจกหน้าปัด sapphire ทรง glassbox แบบ dome ฝาหลังแบบโปร่งใสโชว์กลไกภายในและสลักจำนวนผลิต “Limited 100PCS”  นาฬิกากันน้ำลึก 120 เมตร พร้อมทั้งรองรับการใช้งานจับเวลาและฟังก์ชั่น flyback ในขณะอยู่ใต้น้ำได้ 

สาย stainless steel ออกแบบเป็นพิเศษให้เข้ากับตัวเรือนทรง cushion ขัดแต่งแบบ bushed สลับกับ poslished โดยรูปแบบของสายมีความโค้งและแนบเข้ากับข้อมือทุกขนาด ให้ความรู้สึก minimal เรียบง่ายตามแบบของ Moser 

หน้าปัดออกแบบเป็นพิเศษด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์คือ หน้าปัด Fume (ฟูเม่) ผสมผสานกับลายขัด Griffe (กริฟเฟ่) โดยถ่ายทอดออกมาเป็นสีเทาแอนทราไซต์แบบ sunburst ขอบสเกลนาทีรอบหน้าปัดสีขาวสลับแดงและสเกล tachymetre โดดเด่นด้วยตัวเลข 60 ขนาดใหญ่ทำให้นึกถึงหน้าปัดจับเวลาของยุค 60-70s ชุดเข็มชั่วโมงนาทีชุบโรเดียมสีเงินหยอดสารเรืองแสง “Globolight”  ชุดเข็มจับเวลานาทีสีเงินและวินาทีชุบสีแดง โดยกลไกอัตโนมัติจับเวลาที่ออกแบบเป็นพิเศษครั้งแรกของโลก ด้วยการวางตำแหน่งจับเวลานาทีไว้ตรงกลางเหมือนเข็มวินาที ทำให้อ่านค่าได้ง่ายและคงความ minimal เอาไว้

กลไกอัตโนมัติจับเวลา cal.HMC902 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 54 ชั่วโมง มีการขัดแต่งอย่างสวยงามและเพิ่มความซับซ้อนด้วยฟังก์ชั่น flyback ประกอบไปด้วยชิ้นส่วน 454 ชิ้น ทับทิมลดการสึกหรอ 55 ชิ้น โดยใช้ชุดควบคุมการจับเวลาแบบ column wheel, Horizontal clutch ชุดเฟืองขัดแต่งอย่างเรียบเนียนที่สุด เพื่อลดแรงเสียดทานที่อาจทำให้เกิดการขัดกันของรางเฟืองทำให้เข็มกระโดดในขณะจับเวลา โรเตอร์สำหรับขึ้นลานแบบ 2 ทิศทาง ถูกซ่อนเอาไว้ตรงกลางระหว่างกลไกและหน้าปัดเพื่อเพิ่มความ minimal ให้กับนาฬิกาเรือนนี้มากยิ่งขึ้น

H.Moser & Cie. Streamliner Flyback Chronograph Automatic 
ผลิตแบบจำนวนจำกัด 100 เรือน 
ราคา 1,528,000 บาท

วางจำหน่าย กุมภาพันธ์ 2020 
รายละเอียดเพิ่มเติม h-moser.com

Initial Thoughts

นาฬิกาอินดี้แบรนด์ที่สุดของความ Minimalist ตั้งแต่ตัวเรือนและหน้าปัดไปจนถึงกลไกภายในที่มีความซับซ้อนสูงมาก แต่ยังคงถ่ายทอดออกมาให้ดูเรียบมากที่สุด นับเป็นนาฬิกาอีกเรือนที่ถ้ามีโอกาสแล้วไม่ควรพลาดเป็นเจ้าของอย่างยิ่ง