Blancpain Métier d’Art Porcelaine Dial “Year of the Rat” เปิดศักราชใหม่ด้วยนาฬิกาสำหรับปีชวด

Blancpain เปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษ Métier d’Art Porcelaine Dial “Year of The Rat” เพื่อต้อนรับปีชวดหรือปีหนูตามปีนักษัตรแบบตะวันออกในความเชื่อของชาวจีนต่อเนื่องจากรุ่น Villeret Tradition Chinese Calendar โดยความพิเศษสุดของนาฬิการุ่นนี้อยู่ที่หน้าปัดที่ผลิตจาก Porcelaine (พอร์ซเลน) หรือกระเบื้องเคลือบที่มีความซับซ้อนในการผลิตสูงมาก 

มาทำความรู้จักหน้าปัด Porcelaine กันก่อน

กรรมวิธีสร้างสรรค์หน้าปัดพอร์ซเลนนั้นมีความซับซ้อนหลายขั้นตอน และยังต้องรอเวลาให้เนื้อพอร์ซเลนแห้ง อีกทั้งยังต้องผ่านกระบวนการเผาอีกหลายรอบ ซึ่งต้องอาศัยทั้งฝีมือ ความเชี่ยวชาญ และความตั้งอกตั้งใจอย่างสูง โดยเริ่มจากการผสมผงแร่ quartz (ควอทซ์) ผง feldspar (เฟลด์สปาร์) และดิน kaolin (คาโอลิน) เนื้อละเอียดเข้าด้วยกัน 

จากนั้นนำมาผสมน้ำให้ข้น แล้วนำมากรองเพื่อคัดแยกสิ่งสกปรกหรือสิ่งอื่นๆที่อาจปะปนอยู่ออกก่อน ต่อด้วยการนำมาขึ้นรูปด้วยแม่พิมพ์รูปหน้าปัดนาฬิกา เมื่อถอดออกจากแม่พิมพ์แล้วจะทิ้งไว้ให้แห้งนาน 24 ชั่วโมง ก่อนนำไปเข้าเตาเผาที่อุณหภูมิ 1,000 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมงเช่นกัน 

การเผาครั้งแรกจะช่วยให้เนื้อพอร์ซเลนแข็งตัวเพื่อรองรับการลงสีและเคลือบลงยาในขั้นตอนถัดไป หน้าปัดนาฬิกาทุกชิ้นจะผ่านการการเคลือบลงยาด้วยมือ ก่อนจะนำไปเผารอบที่สอง ณ อุณหภูมิ 1,300 องศา เพื่อให้เนื้อพอร์ซเลนมีความวาว โปร่งแสง และแข็งแรงทนทาน

เรือนเวลาพอร์ซเลนรุ่นพิเศษจากฝีมือช่างแห่ง Métier d’Art (เมติเยร์ ดาร์ท) ถูกหลอมรวมศิลปะการทำพอร์ซเลนกับศิลปะการเคลือบลงยาเข้าไว้ด้วยกัน รังสรรค์ขึ้นพิเศษเพื่อฉลองปีชวด โดยรูปหนูทุกตัวอีกทั้งลวดลายต่างๆจะถูกวาดและลงสีด้วยมือแบบฟรีแฮนด์โดยใช้พู่กันปลายขนาดจิ๋ว และเมื่อนำไปเผา ณ อุณหภูมิ 1,200 องศา เป็นระยะเวลานานก็จะยิ่งช่วยให้สีที่ลงบนเนื้อพอร์ซเลนนั้นติดทนนาน ซึ่งการลงสีและเคลือบลงยาบนหน้าปัดที่ทำจากทองคำนั้น จะไม่สามารถเผาในอุณหภูมิที่สูงขนาดนี้ได้ หน้าปัดพอร์ซเลนที่สามารถทนความร้อนในอุณหภูมิที่สูงขนาดนี้ได้นั้น จึงเปรียบเสมือนการเปิดโลกแห่งศิลปะแขนงใหม่ ที่ให้ผลลัพธ์เป็นสีสันอันสวยสดและเด่นชัด

นอกจากความสุดยอดทั้งกรรมวิธีการผลิตและงานศิลปะบนหน้าปัดแล้ว ตัวเรือนยังถูกสร้างขึ้นอย่างปราณีตวิจิตรบรรจง ด้วยการประดับเพชรเจียระไนทรงกลม (brilliant-cut diamonds) รวม 48 เม็ด ไว้ที่ขอบหน้าปัดของตัวเรือน White Gold ขนาด 33mm  ที่มาพร้อมสายหนังจระเข้สีดำ

ภายในตัวเรือนบรรจุกลไกอัตโนมัติ Cal.1154 ความถี่ 3Hz หรือ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานยาวนานถึง 100 ชั่วโมง ผ่านการขัดแต่งอย่างสวยงามด้วยลวดลาย perlage ที่แท่นเครื่อง Coste De Geneve ที่สะพานจักร โรเตอร์แกะสลักลวดลายกิโยเช่ ใช้ Silicon Balance Spring ที่มีความแข็งแรงและทนต่อสนามแม่เหล็ก บอกฟังก์ชั่นชั่วโมง-นาที-วินาที ได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำ 

Blancpain Métier d’Art Porcelaine Dial “Year of The Rat”
ผลิตพิเศษสำหรับปีชวดในจำนวนจำกัดเพียง 8 เรือน ในโลกเท่านั้น โดยราคาจำหน่ายยังไม่ถูกเปิดเผย

รายละเอียดเพิ่มเติม blancpain.com

Initial Thoughts 

นาฬิกาเรือนนี้เต็มไปด้วยสุดยอดงานศิลปะทั้งแบบตะวันออกและตะวันตกในเรือนเดียวกัน ยิ่งใครเกิดปีชวดหรือปีหนูและชื่นชอบนาฬิกาแนวนี้เป็นทุนเดิม ไม่ควรพลาดที่จะรีบติดต่อตัวแทนจำหน่ายหรือบูติกของ Blancpain