Blancpain Traditional Chinese Calendar Year of the Rat นาฬิกาปฏิทินจีนโบราณประจำปีหนู

Blancpain Villeret Tradition Chinese Calendar คือการก้าวข้ามขีดจำกัดแห่งกลไกในการรังสรรค์ปฏิทินสองระบบที่แตกต่างไว้ในนาฬิกาเรือนเดียว โดย Blancpain ใช้เวลากว่า 5 ปีในการคิดค้นพัฒนาการแสดงระบบปฏิทินจีนโบราณ ซึ่งเป็นระบบหลักของนาฬิการุ่นนี้ พร้อมกับการแสดงวันที่ตามระบบปฏิทินสากลแบบเกรโกเรียน

ซึ่งตามหลักแล้วทั้งปฏิทินสองระบบนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงนาฬิกาเรือนนี้จึงถือเป็นสุดยอดนวัตกรรมเรือนเวลาอย่างแท้จริง ปฏิทินเกรโกเรียนนั้นคำนวนตามระบบสุริยคติ ส่วนระบบปฏิทินจีนใช้ทั้งระบบสุริยคติและจันทรคติ โดยใช้ระบบข้างขึ้นข้างแรมเป็นหลัก ซึ่งเดือนหนึ่งจะมีทั้งหมด 29.53059 วัน ในหนึ่งปีจันทรคติซึ่งเทียบเท่ากับ 12 เดือน จะสั้นกว่าการนับตามระบบสุริยคติอยู่ประมาณ 11 วัน ทั้งนี้ เพื่อให้การนับวันเวลาเป็นไปอย่างเที่ยงตรงตามฤดูกาล ในทุกๆสองหรือสามปี ระบบปฏิทินจีนจึงมีการเพิ่มเดือนอธิกมาศหนึ่งเดือน และนี่คือเหตุผลที่วันตรุษจีนในแต่ละปีจึงไม่ตรงกัน ระบบปฏิทินจีนยังซับซ้อนยิ่งไปกว่านั้นด้วยระบบชั่วยาม โดยในหนึ่งวันจะแบ่งเป็น 12 ชั่วยาม หนึ่งชั่วยามเท่ากับสองชั่วโม นาฬิกาเรือนนี้แสดงเวลาเป็นชั่วยามแทนการบอกเวลาแบบเกรโกเรียน ที่วันหนึ่งจะมี 24 ชั่วโมงและหนึ่งชั่วโมงเท่ากับ 60 นาที โดยแต่ละชั่วยามนั้นตั้งชื่อเรียงลำดับตามก้านปฐพีทั้ง 12 ซึ่งแทนด้วยด้วยสัญลักษณ์ 12 นักษัตร

นาฬิกา Blancpain Villeret Tradition Chinese Calendar แสดงข้อมูลทั้งมวลบนหน้าปัดสีขาว ซึ่งเคลือบลงยาด้วยเทคนิค Grand Feu (กรองด์ เฟอ) พร้อมสัญลักษณ์นักษัตรปีชวด ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ถัดลงมาแสดงระบบชั่วยามด้วยตัวเลขแบบจีนและสัญลักษณ์ก้านปฐพี แผนภูมิกิ่งสวรรค์ก้านปฐพีทั้ง 10 และธาตุทั้งห้าอยู่ ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา ส่วนที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกามีเข็มสองเข็มแสดงวันที่และเดือน พร้อมหน้าต่างเฉพาะเพื่อเแสดงเดือนอธิกมาส และณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ยังโดดเด่นด้วยสัญลักษณ์ Moon Phase ซึ่งถือเป็นแม่บทของระบบปฏิทินจีนโบราณ และยังเป็นเอกลักษณ์ของนาฬิกา Blancpain รุ่นที่มีฟังก์ชั่นแสดงปฏิทิน

ปิดท้ายด้วยการแสดงวันที่ตามระบบปฏิทินเกรโกเรียนด้วยตัวเลขอารบิกซึ่งเรียงล้อมอยู่ ณ ขอบหน้าปัดด้านนอกสุดและมีเข็มทรง Serpentine Blue Steel ทำหน้าที่บอกวันที่นาฬิกาเรือนนี้ซึ่งมีความซับซ้อนเสียยิ่งกว่านาฬิการะบบปฏิทินถาวรนั้น ทำงานด้วยกลไกขึ้นลานอัตโนมัติ Cal.3638 สามารถสำรองพลังงานได้นาน 7 วัน ด้วยการทำงานของกระปุกลานคู่สามชุดที่มาพร้อมสปริงประสิทธิภาพสูง อีกทั้งยังมีกลไกพิเศษที่ป้องกันการตั้งเวลาผิดพลาดซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อกลไกทั้งชุด และยังมี silicon balance-spring

สุดยอดนวัตกรรมกลไกเหล่านี้อยู่ภายในตัวเรือน Platinum ขนาด 45 มิลลิเมตร เม็ดมะยมและ Rotor ประดับด้วยทับทิมเจียระไนทรง Cabochon-cut พร้อมปุ่มปรับที่อยู่ด้านหลังขาตัวเรือนจำนวน 5 ปุ่ม ซึ่งเป็นระบบสิทธิบัตรเฉพาะของบลองแปง ช่วยให้การปรับฟังก์ชั่นต่างๆทำได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือเฉพาะทางใดๆ สุนทรียะอันเป็นเอกลักษณ์แห่งเรือนเวลาตระกูล Villeret คือขอบหน้าปัดเล่นระดับสองชั้น ตัวเลขโรมันสีทองและเข็มนาฬิการูปทรงใบเสจ ตุ้มเหวี่ยงทำจาก White Gold สลักสัญลักษณ์นักษัตรปีชวดแต่ละเรือนนั้นประกอบขึ้นด้วยมือทั้งสิ้นในทุกขั้นตอนตั้งแต่แรกเริ่ม โดยอาศัยฝีมืออันประณีตของช่างประดิษฐ์ชั้นครูเพียงคนเดียวจากฝ่ายนาฬิกากลไกขั้นสูง (Grand Complications workshop) ณ เมืองเลอ บราซูส์ (Le Brassus) และนาฬิกา Blancpain Villeret Tradition Chinese Calendar ยังมีรุ่นไม่จำกัดจำนวนผลิต ที่มาในตัวเรือน Red Gold พร้อมตุ้มเหวี่ยงลาย guilloché (กิโยเช่) อีกด้วย

Blancpain Villeret Tradition Chinese Calendar

Ref.0888F 3431 55B Platinum
ผลิตแบบจำนวนจำกัด 50 เรือน
ราคา 2,868,800 บาท

Ref.0888 3631 55B Red Gold 18K
ราคา 2,169,100 บาท

วางจำหน่าย มกราคม 2019
รายละเอียดเพิ่มเติม blancpain.com

Initial Thought

นาฬิกาเรือนนี้เหมาะที่จะเป็นของขวัญล้ำค่าในช่วงตรุษจีนไม่ว่าจะให้กับตัวเองหรือผู้หลักผู้ใหญ่ที่เราเคารพ หรือสำหรับคนที่ชื่นชอบนาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นซับซ้อนสูงมากๆไม่ควรพลาดที่จะสะสมนาฬิกาฟังก์ชั่นนี้ เพราะถูกคิดค้นและผลิตโดย Blancpain แบรนด์นาฬิกาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ทำให้เชื่อมั่นในคุณภาพระดับสูงสุดได้อย่างแน่นอน