ที่มาของ “Tiffany & Co.” บนหน้าปัดนาฬิกา Patek Philippe

Words: Artit Polsukcharoen

หลายท่านคงเคยเห็นนาฬิกา Patek Philippe บางเรือนมีชื่อ Tiffany & Co. อยู่บนหน้าปัด และอาจจะสงสัยว่าแบรนด์จิวเวอรี่ไปอยู่บนหน้าปัดนาฬิกาแบรนด์อันดับหนึ่งได้อย่างไร?
เรามาหาคำตอบกัน…

…ย้อนกลับไปเมื่อปี 1851 Antoine Norbert de Patek ช่างนาฬิกาชาวโปแลนด์ กับ Jean-Adrien Philippe ช่างทำนาฬิกาชาวฝรั่งเศส ร่วมกันก่อตั้งแบรนด์ Patek Philippe & Co. ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีอุดมการณ์ตรงกันที่จะสร้างสรรค์เรือนเวลาที่มีคุณภาพสูงสุดออกวางจำหน่ายไปทั่วโลก

ในปีเดียวกันนั้น Antoine Norbert de Patek ค้นหาร้านค้าปลีกที่ดีที่สุดเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายนาฬิกา Patek Philippe จนได้พบกับ Charles Lewis Tiffany ที่ร้าน Tiffany & Co.ในมหานครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา

ด้วยการจับมืออย่างเรียบง่ายระหว่างช่างนาฬิกาจากสวิสกับนักอัญมณีจากอเมริกาในวันนั้น ได้สร้างความสัมพันธ์อันแนบแน่นบนพื้นฐานของความซื่อสัตย์และมุ่งมั่นที่จะสร้างความสำเร็จร่วมกัน ทำให้ Patek Philippe และ Tiffany & Co. กลายเป็นคู่ค้าที่มีความผูกพันยาวนานกว่า 160 ปี” 

และนี่คือที่มาของตัวอักษรเล็กๆที่ประทับอยู่บนหน้าปัดนาฬิกา Patek Philippe ที่จำหน่ายผ่านร้าน Tiffany & Co. ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน…