MB&F Legacy Machine LM101 Palladium นาฬิกาอินดี้ที่ฉีกกฎเดิมๆของการออกแบบ

แบรนด์นาฬิกาจากผู้ผลิตอิสระ หรือ Independent Watch Maker ที่วงการนักสะสมชาวไทยเรียกว่า แบรนด์ ‘อินดี้’ ซึ่งมีลักษณะเด่นตรงที่แบรนด์เหล่านี้จะไม่ได้สังกัดอยู่กับกลุ่มแบรนด์นาฬิกาอื่นๆ และมีเอกลักษณ์ในการออกแบบเป็นของตัวเองทำให้มีความแตกต่างจากนาฬิกาทั่วไป โดย ‘MB&F’ แบรนด์นาฬิกาอิสระ ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 โดย Mr.Maximilian Busser นักธุรกิจในแวดวงนาฬิกาชาวสวิสและเพื่อนๆช่างประดิษฐ์นาฬิกาผู้มากประสบการณ์ โดยชื่อแบรนด์ MB&F มาจาก Maximilian Busser & Friends นั่นเอง โดยแบรนด์มีเอกลักษณ์ชัดเจนด้วยการออกแบบที่ฉีกกฎจากนาฬิกาทั่วไป โดยหนึ่งในคอลเลคชั่นที่มีความโดดเด่นเป็นที่จดจำนั่นคือ Legacy Machine รุ่น LM101 ที่เปิดตัวในปี 2014

จุดเด่นของ LM101 นั่นคือการยกเอาชุด Escapement และ Balance Wheel มาไว้ด้านหน้าตรงกึ่งกลางหน้าปัด โดยออกแบบชุดสะพานยึดให้มีขนาดใหญ่และโค้งลอยสูงขึ้นด้านบน หน้าปัดหลักสีเขียวอมฟ้าขัดแต่งแบบ sun-ray สลักชื่อรุ่น ‘Legacy Machine’ หน้าปัดย่อยเคลือบ lacquered ถูกวางไว้ที่ตำแหน่ง 2 นาฬิกา บอกเวลาแบบ 2 เข็มและมาร์กเกอร์ตัวเลขโรมัน และที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา บอกพลังงานสำรองพร้อมสเกลเลขอารบิก โดยชุดเข็มทั้งหมดใช้วัสดุ blue steel 

ตัวเรือนขนาด 40 มิลลิเมตร หนา 16 มิลลิเมตร ผลิตจากวัสดุ ‘Palladium’ โลหะสูงค่าสีเงินที่พบได้ยากในนาฬิกาทั่วไป มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ Platinum ใช้กระจกหน้าปัดแซฟไฟร์แบบโดมเคลือบตัดแสงสะท้อนทั้งด้านในและด้านนอก เม็ดมะยมถูกวางไว้ที่ตำแหน่ง 4 น. นาฬิกามาพร้อมสายหนังจระเข้สีน้ำตาลและ Palladium Buckle 

ฝาหลังวัสดุ Palladium แบบโปร่งใสด้วยกระจกแซฟไฟร์ ยึดแน่นกับตัวเรือนด้วยสกรู 8 ตัว ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไกไขลาน แบบอินเฮาส์ของ MB&F ความถี่ 18,000 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานสูงสุด 45 ชั่วโมง ใช้ทับทิบสังเคราะห์เพื่อลดการสึกหรอตามจุดหมุนต่างๆ 23 ชิ้น และใช้ชิ้นส่วนกลไกมากถึง 229 ชิ้น ขัดแต่งอย่างปราณีตสวยงาม ด้วยลวดลาย coste de geneva ที่สะพานจักร และลวดลาย perlage ที่แท่นเครื่อง โดยมีการแกะสลักชื่อแบรนด์ ‘MB&F with K.Voutilainen’ หรือ Kari Voutilainen ศิลปินและนักประดิษฐ์เรือนเวลาระดับปรมาจารย์แห่งศตวรรษที่ 21 ชาวฟินแลนด์​ ผู้ร่วมออกแบบนาฬิการุ่นนี้ 


MB&F Legacy Machine LM101 Palladium
ผลิตแบบจำนวนจำกัดเพียง 18 เรือน

ราคา 2,113,000 บาท

วางจำหน่าย ธันวาคม 2019 
รายละเอียดเพิ่มเติม mbandf.com

Initial Thoughts 

คงไม่ต้องพูดอะไรมากกับผลงานที่ผ่านมาของ MB&F เพราะแต่ละเรือนเรียกว่าฉีกกฎเดิมๆของการออกแบบ และเป็นแบรนด์ที่สร้างสรรค์ผลงานจากจินตนาการอันล้ำเลิศของผู้ออกแบบและทีมนักประดิษฐ์นาฬิกา จนกลายเป็นแบรนด์นาฬิกาอินดี้ที่เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ทีไร ก็สร้างเสียงฮือฮาจากวงการนาฬิกาได้ทุกครั้ง