Vacheron Constantin Métiers d’Art The legend of the Chinese zodiac – Year of the Rat นาฬิกาประจำปีหนู

ตามความเชื่อของคนตะวันออก การเรียกปีนักษัตรตามชื่อสัตว์ชนิดต่างๆมีต้นกำเนิดมาจากตำนานเรื่องเล่าของ ‘จีน’ ที่ว่า “วันที่ 1 ในเดือนแรกของปี มีการเรียกสัตว์ทั้งหลายมาชุมนุมกันหน้าวังหลวงของเง็กเซียนฮ่องเต้หรือฮ่องเต้สวรรค์ โดยสัตว์ 12 ตัวที่มาถึงก่อนจะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นองครักษ์ทำหน้าที่เฝ้าเวรยามตัวละ 2 ชั่วโมงตลอดเวลา 24 ชั่วโมง” และมีการเรียงลำดับสัตว์ที่เข้ามาถึงก่อน-หลัง 12 ตัว ได้แก่ 1.หนู 2.วัว 3.เสือ 4.กระต่าย 5.มังกร 6.งู 7.ม้า 8.แพะ 9.ลิง 10.ไก่ 11.สุนัข 12.สุกร

ก่อนหน้านี้ Vacheron Constantin เปิดตัวคอลเลคชั่น Métiers d’Art ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความเชื่อตามปีนักษัตรจีนโดยทำหน้าปัดรูปสุกร(หมู)ในปีที่แล้ว และเรือนล่าสุดสำหรับคอลเลคชั่นพิเศษต้อนรับปีหนูที่กำลังจะมาถึงในช่วงวันปีใหม่จีน (Chinese New Year) หรือวันตรุษจีนเดือนมกราคม 2020 

จุดเด่นที่สุดของนาฬิการุ่นนี้อยู่ที่รายละเอียดบนหน้าปัด ด้วยกาานำแผ่นทองคำมาแกะสลักเป็นรูปหนูตรงกลางหน้าปัด พร้อมลวดลายดอกไม้ที่ใช้เทคนิคแบบเดียวกับการตัดกระดาษแบบจีนโบราณ และตกแต่งหน้าปัดแบบ Enamel ด้วยเทคนิค Grand Feu ด้วยการเคลือบผิวหลายต่อหลายชั้นจนได้สีหน้าปัดที่เงางาม 

นาฬิกาแสดงผลการบอกเวลาแบบ Digit โดยแบ่งออกเป็น 4 ช่องบนหน้าปัดดังนี้
– บอกชั่วโมงตรงตำแหน่ง 10 นาฬิกา
– บอกนาทีตรงตำแหน่ง 2 นาฬิกา 
– บอกวันที่ตรงตำแหน่ง 4 นาฬิกา 
– บอกวันในสัปดาห์ตรงตำแหน่ง 8 นาฬิกา 

นาฬิกาขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติแบบอินเฮาส์ Cal.2460 G4 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานสูงสุด 40 ชั่วโมง ใช้ชิ้นส่วนประกอบกันเป็นกลไกมากถึง 237 ชิ้น มีการขัดแต่งแท่นเครื่องด้วยลวดลาย coste de geneva และสะพานจักรด้วยลวดลาย perlage ได้ตามมาตรฐาน geneva hallmark  ใช้โรเตอร์ทองคำ 22 กะรัต ทั้งชิ้นแกะสลักลวดลาย gilloche โดยน้ำหนักของทองคำช่วยทำให้ขึ้นลานได้อย่างเสถียรและมีความหรูหราสวยงาม 

สำหรับตัวเรือนมีให้เลือก 2 แบบ คือ ตัวเรือนแพลตตินั่มหน้าปัดและสายหนังจระเข้สีน้ำเงิน และตัวเรือนโรสโกลด์ 18 กะรัต สี 5N หน้าปัดและสายหนังจระเข้สีน้ำตาล ขนาด 40 มิลลิเมตร หนา 12.74 มิลลิเมตร ใช้กระจกหน้าปัดและฝาหลังแซฟไฟร์ นาฬิกากันน้ำลึก 30 เมตร 

Vacheron Constantin Métiers d’Art The Legend of the Chinese Zodiac Year of The Rat
Ref.86073/000P-B521 Platinum
Ref.86073/000R-B520 Rose Gold 18K
ผลิตจำนวนจำกัดรุ่นละ 12 เรือน

สอบถามราคาและสั่งซื้อได้ที่ Vacheron Constantin Boutique
รายละเอียดเพิ่มเติม vacheron-constantin.com

Initial Thoughts

สำหรับคนที่เกิดปีหนูและชอบ VC อยู่แล้ว นาฬิกาเรือนนี้ควรค่าในการสะสมอย่างยิ่ง เพราะได้ทั้งงานศิลปะจากการทำหน้าปัด, ตัวเรือนและกลไกที่ละเอียดละออจากช่างฝีมือชั้นสูงของสวิส ได้แบรนด์ที่เป็น TOP 5 ของโลก และยังได้นาฬิกาที่ตรงกับปีนักษัตรของตัวเองอีกด้วย