สัมผัสความงดงามแห่งเรือนเวลาวินเทจกับการเผยโฉมนาฬิกา Blancpain ของมาริลิน มอนโร ในมหานครนิวยอร์ค

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา ณ บูติคบลองแปงบนถนนฟิฟท์ อเวนิว (Fifth Avenue) ในนิวยอร์ก  บลองแปง (Blancpain) อวดโฉมเรือนเวลาประดับเพชรระดับตำนานแห่งยุค 30 ซึ่งเป็นของมาริลิน มอนโร ดาราสาวไอคอนแห่งฮอลลีวูด โดยการจัดแสดงนาฬิกาค็อกเทล (cocktail watch) อันแสนงดงามของนักแสดงสาวนั้น เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ ไทม์เลส เอเลแกนซ์  (Timeless Elegance) ซึ่งจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว รวมถึงภาพถ่ายคอลเลคชั่นพิเศษของดาราสาวชาวอเมริกันผู้เป็นที่รัก โดยช่างภาพชื่อดัง ลอว์เรนซ์ ชิลเลอร์ (Lawrence Schiller) ที่ได้ร่วมงานกับมาริลิน มอนโรอยู่เป็นนิจ ให้เกียรติมาร่วมงานเปิดนิทรรศการด้วย งานนี้จะเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมได้ตั้งแต่ 31 ตุลาคม ถึง 23 พฤศจิกายน นี้ 

บูติก Blancpain ถนน Fifth Avenue, New York, USA

Blancpain เลือกให้นาฬิกาค็อกเทลของมาริลิน มอนโร เป็นเครื่องสะท้อนทักษะความเชี่ยวชาญและจิตวิญญาณของ แบรนด์ในฐานะผู้บุกเบิกการรังสรรค์เรือนเวลาสำหรับสุภาพสตรี “เราภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ที่ได้อวดโฉมนาฬิกาค็อกเทลของมาริลิน มอนโรเป็นครั้งแรก” มาร์ค เอ. ฮาเยค (Mark A. Hayek) ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบลองแปง กล่าว “เพราะมาริลิน มอนโรเองก็มีเครื่องประดับจิวเวลรี่อยู่เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น ถึงแม้ว่าเธอจะชอบร้องเพลงดังอย่าง ไดมอนด์ส อาร์ อะ เกิร์ลส เบส เฟรนด์ (Diamonds are a girl’s best friend) ก็ตาม”

Naomi Watts นักแสดงสาวชาวอังกฤษ กับภาพของ Marilyn Moroe

“เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับบลองแปงเพื่อยกย่องมาริลิน มอนโร ผู้ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเสมอเหมือน” เจมี่ ซัลเทอร์ (Jamie Salter) ผู้ก่อตั้งประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของออเทนติค แบรนด์ส กรุ๊ป (Authentic Brands Group) เจ้าของมอนโร เอสเตท (Monroe Estate) กล่าว “บลองแปงสร้างประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ซึ่งคงความเป็นเลิศในเชิงฝีมือ นวัตกรรม และความหรูหรา ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใดก็ตาม เฉกเช่นเดียวกับตำนานอมตะของมาริลิน มอนโร”

เสื้อผ้าของ Marilyn Monroe ที่เคยสวมใส่ในการแสดง

เรือนเวลาสไตล์อาร์ต-เดโค (Art Deco) ยุค 30 ที่หวนคืนสู่บลองแปงอีกครั้งจากการประมูลนั้นจัดแสดงร่วมกับข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวชิ้นประวัติศาสตร์ ที่สะท้อนให้เห็นตัวตนของนักแสดงสาวที่ไม่เหมือนใครและยังแฝงไว้ด้วยความซับซ้อน ทั้งเสื้อผ้า หนังสือ เก้าอี้ผู้กำกับ บัตรสมาชิกสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ (Screen Actor Guild) ชุดเครื่องเขียน และบรรดาใบเสร็จต่างๆจากการจับจ่ายใช้ชีวิตของเธอในนิวยอร์ก นอกจากนี้ยังจัดแสดงภาพถ่าย ซึ่งมีรูปที่ลอว์เรนซ์ ชิลเลอร์ได้ประทับลายเซ็นไว้ในวันเปิดนิทรรศการอีกด้วย สมบัติอันทรงคุณค่าเหล่านี้อวดโฉมอยู่ท่ามกลางบรรยากาศหรูหรา สะท้อนถึงความงดงามของเรือนเวลาสำหรับสุภาพสตรีที่รังสรรค์โดยบลองแปง จากอดีตจวบจนปัจจุบัน

นาฬิกา Blancpain ของ Marilyn Monroe

เป็นครั้งแรกที่นาฬิกาเรือนนี้ได้เผยโฉมสู่สาธารณชน สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นของขวัญจากสามีคนที่สามผู้เป็นนักประพันธ์ที่ชื่อ อาร์เธอร์ มิลเลอร์ มอบให้แก่มาริลิน มอนโร นาฬิกาเรือนนี้รังสรรค์จากแพลตตินัม ประดับเพชรเจียระไนทรงกลมรวม 71 เม็ด และเพชรทรงมาร์คีส์ (marquis-cut) อีก 2 เม็ด คำว่า “บลองแปง” ปรากฏเด่นอยู่บนหน้าปัดสีขาวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัวเลขเป็นสีเหลืองทองและเข็มนาฬิกาสีน้ำเงิน ที่กลไกขนาดเล็ก เอฟเอ็ชเอฟ 59 (FHF 59) สลักข้อความ “บ. เรย์วิลล์ วอชท์ 17 จูเวลส์” (Rayville Watch Co. 17 Jewels)   รูปทรงเรขาคณิตที่เพรียวบางและรูปแบบการจัดวางเพชรของเรือนเวลาอันทรงคุณค่านี้ คือการผสมผสานความล้ำสมัยและความหรูหราสง่างามไว้ด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบลงตัว ไม่ว่าจะสวมใส่ในโอกาสใดก็ตาม ยากจะหาเรือนเวลาใดที่ทั้งเปี่ยมเสน่ห์ ปราดเปรื่อง และสะท้อนอัตลักษณ์อันเป็นปัจเจกเช่นนี้ได้ เช่นเดียวกับมาริลิน มอนโร ที่ฉายรัศมีความเป็นไอคอนไปตลอดกาลทั้งบอบบาง เซ็กซี่ และงดงามเกินใคร

Blancpain ‘The Rolls’ ปี 1930

ผู้หญิงหนึ่งเดียวคนนี้มีความละม้ายคล้ายคลึงกับเรือนเวลาสำหรับสุภาพสตรีของบลองแปงอยู่หลายประการทีเดียว ด้วยเชื่อมั่นว่าผู้หญิงก็นิยมชมชอบการรังสรรค์อันเป็นเลิศและมนต์เสน่ห์ของนาฬิกากลไกอยู่ไม่น้อย เดอะ แมนูแฟคเจอร์ (The Manufacture) หรือสำนักรังสรรค์นวัตกรรมเรือนเวลาของบลองแปง จึงก้าวขึ้นเป็นผู้บุกเบิกความเลอเลิศเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ โดยในปี 1930 บลองแปงได้เผยโฉม เดอะ โรลส์ (The Rolls) นาฬิกาข้อมือสำหรับผู้หญิงที่มาพร้อมกลไกขึ้นลานอัตโนมัติเป็นเรือนแรกของโลก (ปัจจุบันเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสม)

Blancpain ‘Ladybird’ ปี 1956

ต่อด้วยรุ่น เลดี้เบิร์ด (Ladybird) ในปี 1956  ที่มาพร้อมกลไกทรงกลมที่มีขนาดเล็กที่สุดในสมัยนั้น

Betty Feichter CEO หญิงคนแรกของ Blancpain และวงการนาฬิกา

มหากาพย์แห่งเรือนเวลาสำหรับสุภาพสตรีที่บลองแปงเสกสรรขึ้นนั้น เริ่มต้นจากเบ็ตตี้ ฟิชแตร์ (Betty Feichter) สตรีที่มีความพิเศษ และเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์เช่นเดียวกับมาริลิน มอนโร โดยเบ็ตตี้เป็นผู้หญิงคนแรกที่ก้าวขึ้นสู่บทบาทผู้บริหารของบริษัทนาฬิกาในปี 1933 ด้วยความเก่งกาจ และจิตวิญญาณอันเปี่ยมวิสัยทัศน์ของเธอ ได้กรุยทางให้  บลองแปงก้าวสู่การรังสรรค์นาฬิกาประดับอัญมณี ซึ่งต่อมาได้สร้างชื่อเสียงให้บลองแปงโด่งดังระดับโลก เส้นทางที่เบ็ตตี้โลดแล่นช่างคล้ายคลึงกับชีวิตการงานของมาริลิน มอนโร ซึ่งเป็นผู้หญิงอเมริกันคนที่สองที่เป็นเจ้าของบริษัทผลิตภาพยนตร์ของตนเอง ทั้งคู่เหมือนถูกลิขิตให้โคจรมาพบกันเพื่อสร้างสรรค์สุดยอดเอกลักษณ์ ซึ่งก็คือนาฬิกาค็อกเทลเรือนนี้นั่นเอง 

Blancpain Moon Phase Lady

ความเป็นดาวยังก่อเกิดเป็นสุนทรียแห่งเรือนเวลาบลองแปงรุ่นมูนเฟส  (Moon Phase) หรือนาฬิกาที่มีกลไกแสดงข้างขึ้นข้างแรม ความงดงามอันเป็นอมตะของดาวอย่างมาริลิน มอนโร ถือเป็นนิยามของความเซ็กซี่และสง่างาม  เมื่อบลองแปงได้พัฒนากลไกมูนเฟสใหม่ในยุค 80 ที่โดดเด่นด้วยรูปพระจันทร์ที่มีรอยยิ้มบนใบหน้า ซึ่งได้กลายเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์มานับแต่นั้น ตั้งแต่เปิดตัว วีแมน คอลเลคชั่น (Women Collection) ในปี 2006 นาฬิกามูนเฟสสำหรับผู้หญิงทุกเรือนก็จะมีลายพระจันทร์สาวที่มีดาวประดับอยู่บนใบหน้า  นาฬิกาผู้หญิงของบลองแปงจึงเป็นสิ่งที่หลอมรวมความเป็นเอกลักษณ์และความสง่างามแสนคลาสสิค เฉกเช่นเดียวกับดาวฮอลลีวูดผู้นี้

นิทรรศการ ไทม์เลส เอเลแกนซ์ จัดแสดงระหว่าง 31 ตุลาคม ถึง 23 พฤศจิกายน 2019 ณ บูติกบลองแปง ที่ 697 ถนนฟิฟท์ อเวนิว, 10022 นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา