Hamilton Chrono-Matic 50 Auto Chrono ฉลองครบรอบ 50 ปี Automatic Chronograph

Hamilton นำนาฬิกาในอดีตกลับมา Re-edition หลายรุ่น โดยก่อนหน้านี้เป็น Khaki Pilot Pioneer Mechanical นาฬิกาทหารอังกฤษในยุค 1970s และวันนี้ Hamilton ต่อยอดกระแสนาฬิกายุค 1970s ด้วยการนำนาฬิกาจับเวลาในอดีตกลับมาผลิตใหม่อีกครั้ง 

ต้นแบบของนาฬิกา Re-edition เรือนนี้มาจากรุ่น Count-Down GMT Chrono-Matic จากยุค 1970s ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นจากการถือกำเนิดกลไกจับเวลาอัตโนมัติรุ่นแรกของโลกที่ Hamilton ร่วมกับ Heuer, Breitling, Dubois-Depraz คิดค้นขึ้นมาในชื่อ “Project 99” ที่กำลังครบรอบ 50 ปี ในปีนี้ 

ตัวเรือนสเตนเลสสตีลทรงรูปไข่ ขนาด 48.5 มิลลิเมตร ขัดด้านทั้งเรือน หน้าปัดหลักสีดำ หน้าปัดย่อยสีขาว 2 วง สเกล Tachymeter ที่ขอบหน้าปัดด้านนอกสำหรับวัดความเร็ว และความพิเศษของนาฬิกาเรือนนี้อยู่ที่สเกล Cout-Down ด้านในที่สามารถหมุนปรับตั้งเพื่อจับเวลาถอยหลังได้สูงสุด 60 วินาที ด้วยเม็ดมะยมที่ตำแหน่ง 8 นาฬิกา ทำงานร่วมกับเข็มจับเวลาสีแดง และปุ่มกดจับเวลาสีแดงที่ตำแหน่ง 2 และ 4 นาฬิกา

มาร์กเกอร์และเข็มทรง Baton เคลือบสารเรืองแสงซุปเปอร์ลูมิโนว่า มีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกาที่สามารถปรับตั้งแบบ Quick Set ด้วยปุ่มสีดำที่ตำแหน่ง 10 นาฬิกา ใช้โลโก้แบรนด์จากยุค 1970s นาฬิกามาพร้อมสายหนังวัวสีดำที่เจาะรูเล็กๆโชว์ให้เห็นหนังสีแดงที่บุเอาไว้ภายใน กระจกหน้าปัดแซฟไฟร์แบบโดมให้อารมณ์วินเทจ กันน้ำลึก 100 เมตร 

นาฬิกาขับเคลื่อนด้วยกลไกจับเวลาอัตโนมัติ Hamilton Cal.H-31 (พื้นฐาน Valjoux 7753) ความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง สำรองพลังงาน 60 ชั่วโมง จับเวลาต่อเนื่องได้สูงสุด 30 นาที 

Hamilton Chrono-Matic 50 Auto Chrono Ref.H51616731

ผลิตแบบจำนวนจำกัด 1,972 เรือน ราคา 89,900 บาท 
วางจำหน่าย พฤศจิกายน 2019 

รายละเอียดเพิ่มเติม hamiltonwatch.com

Initial Thoughts 

ดีไซน์ย้อนยุคจากนาฬิการุ่นเก่าช่วงปี 1970s ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงตัวเรือน สีสันบนหน้าปัดและสายที่มีความแตกต่างจากนาฬิกาในยุคอื่นๆ สะท้อนให้เห็นอิสระทางความคิดในการออกแบบนาฬิกาในยุคนั้น 

ฟังก์ชั่น Count-Down Chrono ที่ไม่ค่อยเห็นในนาฬิการุ่นปัจจุบัน ซึ่งหลายคนอาจจะได้ใช้งานจริง การนำเอาปุ่ม, เม็ดมะยมใน 5 ตำแหน่งรวมถึงการวางเลย์เอาท์หน้าปัดจากรุ่นเดิมมาใส่ในฟังก์ชั่นปัจจุบันทำได้อย่างลงตัว นับเป็นนาฬิกา Re-edition อีกเรือนที่ทำออกมาได้ดีมากและตั้งราคาได้เหมาะสมกับนาฬิกาแบบลิมิเต็ด  แต่อาจจะไม่ใช่นาฬิกาที่ทุกคนใส่ได้เพราะขนาดตัวเรือนแบบนี้คงต้องลองไปทาบก่อนเท่านั้น