A.Lange & Söhne 1 Tourbillon “25th Anniversary” ปิดท้ายการเฉลิมฉลองด้วยที่สุดของฟังก์ชั่น

A.Lange & Söhne มีการเปิดตัวนาฬิกาในคอลเลคชั่น Lange1 สำหรับการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี Lange 1 ก่อนหน้านี้ไปแล้ว 9 รุ่น  อาทิเช่น Lange 1 Classic, Time Zone, Moon Phase, Grand Lange 1, Daymatic, Little Lange 1 Moon Phase 

และเป็นธรรมดาที่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา การเดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายกับนาฬิกาลำดับที่ 10 ถือว่าเป็นอีกสุดยอดฟังก์ชั่นของคอลเลคชั่นนี้ นั่นคือ Lange 1 Tourbillon “25th Anniversary”  

ตัวเรือนทองคำขาว 18 กะรัต ขนาด 38.5 มิลลิเมตร หนา 9.8 มิลลิเมตร ขัดเงาทั้งเรือน มีปุ่มสำหรับกดปรับตั้งวันที่ตรงตำแหน่ง 10 นาฬิกา หน้าปัดผลิตจากเงินแท้ขัดแต่งผิวแบบ Satin หน้าปัดย่อยสำหรับบอกเวลาเยื้องศูนย์แบบสมมาตรขัดแต่งลาย perlage และมีวงเข็มวินาทีที่ซ้อนอยู่ด้านใน

ชุดเข็มทั้งหมดทำจาก Blue steel สีน้ำเงินสวยงามเข้ากับมาร์กเกอร์,สเกลและตัวอักษรสีน้ำเงินที่พิมพ์ลงบนหน้าปัด มีเข็มบอกพลังงานสำรองที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา ซึ่งถือเป็นฟังก์ชั่นที่จำเป็นสำหรับนาฬิกาไขลาน และที่ขาดไม่ได้คือหน้าต่างวันที่แบบ Big Date อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Lange 1 

ที่ตำแหน่ง 5 นาฬิกา มีการเจาะช่องเพื่อโชว์การทำงานของกลไก Tourbillon ที่มีแขนเดี่ยวขนาดใหญ่ยึดเอาไว้กับแท่นเครื่อง แต่เนื่องจากระบบวันที่แบบ Big date ต้องใช้จานวันที่ถึง 2 ชิ้น และมีบางส่วนยื่นลงมาบดบัง ทาง Lange จึงเลือกใช้จานวันที่แบบใสเพื่อทำให้สามารถมองเห็นการทำงานของ Balance Wheel ได้ชัดเจนทั้งหมด

ฝาหลังแบบใสโชว์กลไกไขลาน in-house  cal.L961.4 ความถี่ 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง สำรองพลังงาน 72 ชั่วโมง ขัดแต่งอย่างสวยงามด้วยลวดลาย Geneva Stripe บนสะพานจักร และ perlage บนแท่นเครื่อง ใช้ Blue Screw ในการยึดจักรต่างๆ มีการรองทับทิบด้วยถ้วยทองคำตามแบบฉบับของช่างฝีมือโบราณ  และที่ขาดไม่ได้สำหรับนาฬิกาครบรอบ 25 ปีต้องมีทุกเรือน คือการสลักลวดลายและตัวเลข “25” ลงยาสีน้ำเงินบนแกน Balance cock  โดยช่างฝีมือของ A.Lange & Söhne 

นาฬิกามาพร้อมสายหนังจระเข้สีน้ำเงินเย็บด้ายสีเงิน พร้อม Pin buckle ทองคำขาว 18 กะรัต กันน้ำลึก 30 เมตร 

A.Lange & Söhne Lange 1 Tourbillon “25th Anniversary” ref.722.066

ผลิตแบบจำนวนจำกัด 25 เรือน ราคา 5,605,000 บาท

พิเศษสำหรับคอลเลคเตอร์ที่อยากจะเก็บสะสมครบทั้ง 10 เรือน ทางแบรนด์มีแบบ Box set จำหน่ายในราคา  29,288,000 บาท

สามารถสอบถามได้ที่ A. Lange & Söhne Boutique ทั่วโลก

รายละเอียดเพิ่มเติม alange-soehne.com

Initial Thoughts 

จบลงไปอย่างสวยงาม สำหรับสุดยอดคอลเลคชั่นแห่งการเฉลิมฉลองของ Lange 1 ที่เปิดตัวนาฬิกามาทั้งหมดที่ 10 รุ่น ด้วยจำนวนผลิตที่ลิมิเต็ดจริงๆ เพียงรุ่นละ 25 เรือนเท่านั้น เรียกว่าน้อยมากๆ สมศักดิ์ศรีนาฬิการะดับ Top 5 ของโลกจริงๆ 

สรุปสั้นๆว่า นาฬิกาคอลเลคชั่นนี้เหมาะกับแฟน Lange 1 ตัวจริง (และต้องกระเป๋าหนักด้วย) เท่านั้น