BLANCPAIN ‘Fifty Fathoms’ ตำนานนาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพเรือนแรกของโลก

Words: Artit Polsukcharoen

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลง โลกกลับเข้าสู่สภาวะปกติ บทบาทของนาฬิกาดำน้ำที่ถูกใช้งานในฐานะยุทโธปกรณ์มีการปรับเปลี่ยนมาใช้ในกิจการพลเรือนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำในเชิงสำรวจหรือการท่องเที่ยว โดยมีการปรับปรุงหน้าตาของนาฬิกาให้เหมาะสมกับการใช้งานที่คล่องตัวมากยิ่งขึ้น

ปี 1953 Jean-Jacques Fiechter และผู้ฝึกสอนดำน้ำ สวมนาฬิกา Blancpain Fifty Fathoms ออกทริปดำน้ำทางตอนใต้ของฝรั่งเศส

จุดเริ่มต้นของนาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพเรือนแรกของโลก เกิดขึ้นในปี 1952 จากวิสัยทัศน์ของ Jean-Jacques Fiechter CEO ของ Blancpain ในยุคนั้น โดยส่วนตัวเขาเป็นคนชอบท่องเที่ยวผจญภัยและชื่นชอบการดำนำ้อยู่แล้ว และเรือเอก Robert Bob Maloubier กับเรือโท Claude Riffuad 2 นายทหารนักประดาน้ำ ผู้ก่อตั้งหน่วยเฉพาะกิจสงครามพิเศษทางเรือฝรั่งเศส พวกเขามีโอกาสได้พบกันและมีความคิดเห็นตรงกันที่อยากจะผลิตนาฬิกาดำน้ำที่มีคุณสมบัติพิเศษสำหรับมืออาชีพโดยเฉพาะ

โฆษณา Blancpain Fifty Fathoms Original

จนในที่สุด Blancpain สร้าง “Fifty Fathoms” นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพเรือนแรกของโลกได้สำเร็จในปี 1953 โดยชื่อรุ่นมาจากคุณสมบัติการดำน้ำลึก 50 Fathoms ( Fathom คือ หน่วยวัดระยะความลึกทางทะเลแบบอังกฤษดั้งเดิม 1 Fathom = 1.8288 เมตร ) หรือ 91.44 เมตร​ คำนวณจากระดับความลึกที่มนุษย์สามารถดำลงไปได้ในระยะที่ปลอดภัยด้วยถังอ๊อกซิเจนในสมัยนั้น และส่งมอบให้หน่วยเฉพาะกิจสงครามพิเศษทางเรือฝรั่งเศสใช้ปฏิบัติงานจริงในท้องทะเล

Blancpain Fifty Fathoms Original ปี 1953

ตัวเรือนขนาด 42 มิลลิเมตร หน้าปัดสีดำสนิท มีสารเรืองแสงที่มองเห็นได้ชัดเจน และขอบหน้าปัดที่มีไดฟ์วิ่งสเกลคำนวณเวลาแบบหมุนทวนเข็มนาฬิกาได้ทิศทางเดียว ฝาหลังแบบขันเกลียวและเม็ดมะยมระบบดับเบิลโอริง  ใช้กลไกอัตโนมัติทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกโดยที่ไม่ต้องคอยขันเม็ดมะยมเพื่อขึ้นลานนาฬิกาทุกวัน 

ผู้กอง Robert Bob Maloubier สวมนาฬิกา Blancpain Fifty Fathoms ปฎิบัติภารกิจ

นาฬิกา “Fifty Fathoms” ถูกนำไปใช้ในภารกิจทางการทหารและประจำการในหน่วยรบพิเศษทางเรือมากมาย อาทิเช่น สหรัฐอเมริกา, เยอรมัน, อิสราเอล หรือภารกิจของนักดำน้ำพลเรือนระดับโลกชาวฝรั่งเศส Jacques Cousteau เลือกใช้นาฬิการุ่นนี้ในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Le Monde du Silence ในปี 1957 แสดงให้เห็นว่า นาฬิการุ่นนี้มีคุณสมบัติและประสิทธิภาพในระดับมืออาชีพอย่างแท้จริง 

จนถึงปัจจุบัน  Blancpain ยังคงเป็นผู้นำในการคิดค้นและพัฒนานาฬิกาดำน้ำให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานในระดับมืออาชีพที่ต้องการอุปกรณ์คุณภาพสูงเพื่อปฏิบัติภารกิจที่สำคัญ 

Blancpain X-Fathoms

นาฬิกากลไกเรือนแรกและเรือนเดียวของโลกที่สามารถวัดระดับความลึกได้สูงสุดถึง 90 เมตร ได้อย่างแม่นยำเช่นเดียวกับนาฬิกาดำน้ำระบบดิจิตอล โดยนำรายละเอียดจาก Fifty Fathoms รุ่นแรกมาใส่ในการออกแบบนาฬิกาเรือนนี้ได้อย่างลงตัว

Blancpain Fifty Fathoms “Nageurs de Combat” Limited Edition

นาฬิการุ่นพิเศษที่ผลิตเพื่อระลึกถึงจุดกำเนิดของ “Fifty Fathoms” ในปี 1953 ด้วยการนำรายละเอียดจากนาฬิการุ่นแรกมาใส่ในนาฬิการุ่นนี้ ทั้งหน้าปัดสีดำด้านตัดกับเข็มทรงดินสอสีขาว มาร์กเกอร์เคลือบสารเรืองแสง ขอบหน้าปัดแซฟไฟร์หมุนทวนเข็มนาฬิกาได้ทิศทางเดียวสำหรับคำนวณเวลาของอากาศที่ยังเหลือในถังอ๊อกซิเจนเพื่อความปลอดภัยในขณะปฏิบัติภารกิจ กลไกขึ้นลานอัตโนมัติที่ใช้ซิลิคอนแฮร์สปริงเพื่อป้องกันสนามแม่เหล็ก และกระปุกลานแบบคู่ 3 ชุด ทำให้มีการสำรองพลังงานมากถึง 5 วัน 

ฝาหลังขันเกลียวแน่นทำให้นาฬิกาสามารถกันน้ำลึก 300 เมตร เพิ่มความพิเศษเฉพาะรุ่นด้วยการสลักรูปเหรียญตราประดาน้ำเกียรติยศ (Combat Diver Qualification Badge) เพื่อเป็นเกียรติให้กับผู้กอง Robert กับ ผู้หมวด Claude ผู้ก่อตั้งหน่วยเฉพาะกิจทางเรือของกองทัพเรือฝรั่งเศส (French Combat Swimmers) 2 นายทหารเรือผู้มีส่วนร่วมสำคัญที่ทำให้เกิด “Fifty Fathoms” นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพเรือนแรกของโลกในปี 1953 มาจนถึงปัจจุบัน โดยนาฬิการุ่นพิเศษนี้ ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 300 เรือนในโลกเท่านั้น 

Blancpain Fifty Fathoms “Baracuda” Limited Edition

หลังจากที่นาฬิกา “Fifty Fathoms” เผยโฉมครั้งแรกในปี 1953 และถูกนำไปใช้ในภารกิจใต้น้ำของกองทัพเรือฝรั่งเศส จนกลายเป็นหนึ่งในยุทโธปกรณ์ประจำกายนายทหารนาวิกโยธินทั่วโลก รวมถึงหน่วยนาวิกโยธินเยอรมัน (German Bundesmarine) ที่ทำการสั่งซื้อนาฬิกา “Fifty Fathoms” ผ่านบริษัท “Baracuda” ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ดำน้ำเฉพาะทางในช่วงปี 1960s ซึ่งนอกจากจะใช้ในภารกิจทางทหารแล้ว บริษัท Baracuda ยังทำให้นาฬิกา “Fifty Fathoms” เป็นที่รู้จักแพร่หลายในกลุ่มนักประดาน้ำพลเรือนระดับมืออาชีพอีกด้วย

Fifty Fathoms “Baracuda” Limited Edition ผลิตแบบย้อนยุคจากนาฬิกาดำน้ำที่เคยสร้างชื่อเสียงให้ Blancpain ช่วง 1960s ตัวเรือนถูกถอดแบบและนำรายละเอียดที่โดดเด่นจากรุ่นดั้งเดิม ใส่ลงมาในนาฬิกาเรือนนี้  มาร์กเกอร์สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่แบบสองสี เคลือบด้วยสารเรืองแสงโอลด์โรเดียม ซุปเปอร์ลูมิโนว่าสีเบจตัดขอบสีแดง เข็มทรงดินสอสีขาวตัดกับหน้าปัดสีดำสนิท และหน้าต่างวันที่ตรง 3 นาฬิกาตำแหน่งเดียวกับรุ่นดั้งเดิม และใช้ขอบหน้าปัดหมุนทวนเข็มนาฬิกาได้ทิศทางเดียวผลิตจากแซฟไฟร์ทรงโดม สเกลดำน้ำสีเบจแบบเดียวกับมาร์กเกอร์ให้ความรู้สึกเหมือนนาฬิกาวินเทจ

ตัวเรือนสตีลขนาด 40 มิลลิเมตร ที่ผลิตเป็นพิเศษเฉพาะรุ่นนี้เท่านั้น กันน้ำลึก 300 เมตร ฝาหลังขันเกลียวแบบโปร่งใสโชว์กลไก Blancpain cal.1151 ที่ขัดแต่งอย่างปราณีตสวยงาม โดดเด่นด้วยการฉลุตรงส่วนกลางของโรเตอร์เหมือนกลไกในอดีต เพื่อลดการเกิดความเส่ียหายจากการกระแทก ทำงานร่วมกับกระปุกลานคู่ที่สำรองพลังงานสูงถึง 100 ชั่วโมง

นาฬิกามาพร้อมสายยางเหมือนกับนาฬิกาดำน้ำที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุค 1960s โดยนาฬิการุ่นนี้ ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 500 เรือนในโลกเท่านั้น 

Blancpain Fifty Fathoms Automatique 18K Red Gold

ปี 2019 Blancpain เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ล่าสุด โดยใช้วัสดุเซรามิกที่มีความแข็งแกร่งกว่าสตีลถึง 6 เท่ามาผลิตเป็นหน้าปัดนาฬิกาเป็นรุ่นแรกของคอลเลคชั่น Fifty Fathoms โดยเลือกใช้เซรามิกสีน้ำเงินโคบอลท์ที่ผ่านการขัดแต่งอย่างปราณีตสวยงามด้วยลวดลาย “sunburst” บริเวณกลางหน้าปัด ล้อมกรอบด้วยการขัดด้านที่ขอบแซปเตอร์ริงด้านข้าง มาร์กเกอร์สามเหลี่ยมสลับกับตัวเลขอารบิค ที่ยังคงเอกลักษณ์ของ Fifty Fathoms ได้อย่างชัดเจน และเข็มบอกเวลาที่หยอดสารเรืองแสงซุปเปอร์ลูมิโนว่าส่องสว่างในที่มืด ขอบหน้าปัดหมุนทวนเข็มนาฬิกาได้ทิศทางเดียวตามแบบรุ่นดั้งเดิมผลิตจากแซฟไฟร์แบบโดมสีน้ำเงินตัดกับสีทองของตัวเรือนเรดโกลด์ 18 กะรัต ขนาด 45 มิลลิเมตร ได้อย่างสวยงามลงตัว

ฝาหลังแบบโปร่งใสโชว์การทำงานของกลไก cal.1315 ที่ Blancpain ออกแบบและพัฒนาในโรงงานของตนเองเป็นเวลายาวนานเพื่อให้ได้กลไกที่มีความแข็งแรงทนทาน จุดเด่นของกลไกรุ่นนี้คือ โรเตอร์ทองคำ 18 กะรัต มีการฉลุช่องตรงกลางตามรูปแบบกลไกที่อยู่ในนาฬิกา Fifty Fathoms ในอดีต เพื่อลดความเสียหายในกรณีที่เกิดการกระแทกอย่างรุนแรง และกระปุกลานคู่ที่สามารถสำรองพลังงานได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 5 วัน

นาฬิกามาพร้อมสายหนังลูกวัวสีน้ำเงินที่เข้ากันกับสีหน้าปัดและตัวเรือนได้อย่างลงตัว ทำให้ Blancpain Fifty Fathoms Automatique เรือนนี้กลายเป็นนาฬิกาสปอร์ตลักซ์ชัวรี่ที่มีทั้งความหรูหราและความสปอร์ตในเรือนเดียวกันอย่างแท้จริง