Tudor Black Bay Chrono Dark “All Black” Limited Edition

สำหรับคนที่ชื่นชอบกีฬา “รักบี้” หรือกีฬาสุภาพบุรุษ คงจะไม่มีใครไม่รู้จักทีมชาตินิวซีแลนด์ หรือ “All Black” ทีมรักบี้ระดับชาติที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ด้วยการคว้าแชมป์ Rugby World Cup หรือ RWC 5 สมัย จากการแข่งขัน 8 ครั้ง ตั้งแต่ปี 1987 เป็นต้นมา 

ในช่วงวันที่ 20 กันยายน – 2 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ มีการแข่งขัน Rugby World Cup หรือ RWC 2019 ที่ประเทศญี่ปุ่น แบรนด์ Tudor ในฐานะพันธมิตรอย่างเป็นทางการของทีม All Black ได้เปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษ “Tudor Black Bay Chrono Dark” เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีม All Black ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ในฐานะแชมป์เก่า

ตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 41 มิลลิเมตร เหมือนรุ่นปกติ แต่เพิ่มความพิเศษด้วยการขัดลายซาตินทั้งตัวเรือนและสายเหล็ก เคลือบผิวสีดำด้วย PVD ชนิดพิเศษที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกับที่ NASA ใช้ในการเคลือบวัตถุโลหะที่ใช้ในอวกาศ  หน้าปัดสีดำด้านพร้อมหน้าปัดย่อยสำหรับเข็มวินาทีและเข็มบอกเวลา 30 นาทีของระบบจับเวลา ชุดเข็มทั้งหมดและมาร์กเกอร์เป็นสีเงินเคลือบสารเรืองแสงซุปเปอร์ลูมิโนว่า สื่อความหมายถึงชุดแข่งขันสีดำล้วนอันเป็นที่มาของชื่อทีม “All Black”  และโลโก้ของทีมรูปใบเฟิร์นสีเงิน

นอกจากตัวเรือนสีดำล้วนแล้ว ยังเพิ่มความพิเศษเข้าไปด้วยการสลักคำว่า Special Edition และตามด้วยหมายเลขประจำเรือน โดยระบุจำนวนเท่ากับผู้เล่นของทีม All Black ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งทีมในปี 1903 จนถึง 2019 จำนวน 1,181 คน 

นาฬิกาใช้กลไกอัตโนมัติจับเวลา แบบอินเฮาส์ cal.MT5813 เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง โดยระบบจับเวลาแบบผสานกันระหว่างเวอติคอลครัชท์และคอลัมวีล ทำให้การจับเวลาเป็นไปด้วยความนุ่มนวลและแข็งแรง ใช้กระจกหน้าปัดแซฟไฟร์แบบโดม เม็ดมะยม, ปุ่มจับเวลา และฝาหลังแบบขันเกลียวกันน้ำ 200 เมตร 

Tudor Black Bay Chrono Dark ref.79360DK 

ผลิตแบบจำนวนจำกัด 1,181 เรือน ราคา 5,590 EUR 

วางจำหน่ายเดือน กันยายน 2019 

Initial Thoughts 

นาฬิกาเรือนนี้มีภาพรวมที่สวยดุดัน ด้วยการเคลือบสีดำด้วย PVD แบบพิเศษ  ขนาดตัวเรือนก็เหมาะสมกับนาฬิกาสปอร์ตของยุคนี้ ได้กลไกอินเฮาส์ที่มีสเปคในการใช้งานจริงได้ดี 

การออกแบบที่สื่อความหมายถึงทีม All Black ทำได้น่าสนใจ และจำนวนการผลิตเองก็ไม่ได้ถือว่ามากเกินไปสำหรับนาฬิกาลิมิเต็ด แต่ก็ต้องแลกมากับการควักกระเป๋ามากขึ้นกว่ารุ่นปกตินิดหน่อย