Audemars Piguet Millenary Frosted Gold Philosophique

Audemars Piguet เปิดตัว “Philosophique” เรือนเวลาเข็มเดียวที่ขับเคลื่อนด้วยกลไกไขลานด้วยมือครั้งแรกในปี 1982 ที่ชวนให้ผู้สวมใส่ฉงนไปกับแนวคิดการไหลผ่านของเวลา ราวกับย้อนสู่จุดเริ่มต้นของเครื่องบอกเวลาในอดีตที่มีเพียงเข็มเดียวไปจนถึงต้นศตวรรษที่ 18 ที่มีการคิดค้นวิธีส่งผ่านพลังงานให้นาฬิกาได้ง่ายยิ่งขึ้น

มาจนถึงปี 2019 Audemars Piguet Millenary Frosted Gold Philosophique นาฬิกาเข็มเดียวจากยุค 1980s กลับมาอีกครั้ง และถูกรังสรรค์อย่างประณีตด้วยมือโดยช่างนาฬิกาที่เคารพอย่างสูงต่อประเพณีการประดิษฐ์นาฬิกายุคก่อน สง่างามบนตัวเรือนพิ้งค์โกลด์ หรือ ไวท์โกลด์ 18 กะรัต ตกแต่งด้วยเทคนิคขัดเงาแบบซาติน และแบบฟรอสต์ โกลด์ เทคนิคเก่าแก่ที่นิยมใช้ในงานออกแบบจิวเวลรีแบบดั้งเดิม

Audemars Piguet ได้ดีไซเนอร์ชื่อดังอย่าง แคโรลีนา บุชชี่ มาร่วมครีเอท โดยการตีเนื้อทองด้วยสลักหัวเพชรเพื่อให้เกิดรอยประทับขนาดเล็กบนพื้นผิว มอบประกายระยิบระยับเสมือนประกายจากเพชร โดดเด่นด้วยพื้นหน้าปัดโทนสีน้ำตาล หรือสีน้ำเงินในลวดลายแบบใหม่ที่ขัดแต่งด้วยมืออย่างบรรจงเพื่อให้เกิดรอยบุ๋มขนาดเล็กทั่วทั้งหน้าปัด มาพร้อมฝาหลังที่เผยให้เห็นการทำงานของ Oscillating Weight ในเฉดสีเดียวกับพื้นหน้าปัด

แสดงเวลาแบบเข็มเดียวที่ตกแต่งด้วยเทคนิคแบบขัดเงา และพ่นทรายขับเคลื่อนการทำงานด้วยกลไกไขลานด้วยมือตัวใหม่ คาลิเบอร์ 3140 ซึ่งประกอบด้วยกลไกที่จดสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบการเคลื่อนไหวของเข็มนาฬิการอบพื้นหน้าปัดรูปวงรี โดยมี Hour Wheel เป็นตัวควบคุมเพื่อให้แน่ใจว่าเข็มนาฬิกาสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นและแม่นยำที่สุดแม้จะเป็นตัวเรือนทรงรีก็ตาม 

Audemars Piguet Millenary Frosted Gold Philosophique

ตัวเรือนพิงค์โกลด์และไวท์โกลด์ 18 กะรัต ราคา 1,018,300 บาท 

วางจำหน่ายเดือน กันยายน 2019

Initial Thoughts

ไม่บ่อยนักที่จะเห็นนาฬิกาสำหรับคุณสุภาพสตรีที่จะมีประวัติการออกแบบที่ยาวนาน มีรูปแบบที่แปลกตาไม่ซ้ำแบบใครด้วยการบอกเวลาด้วยเข็มเดียวที่ขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ

นาฬิกาเรือนนี้จึงรวมเอาความสมดุลระหว่างความสวยงาม ความละเอียดซับซ้อนเชิงเทคนิค กลไกที่มีคุณค่าน่าสะสม และที่สำคัญเป็นใบเบิกทางชั้นดีสำหรับคุณผู้ชายที่ต้องการการอนุมัติอย่างรวดเร็วจากคุณผู้หญิงผู้มีอำนาจเต็มในการตัดสินใจซื้อนาฬิกาเรือนใหม่เข้าบ้าน