Apple Watch Series 5 มาแล้ว

ในปัจจุบัน นาฬิกาไม่ได้ทำหน้าที่แค่บอกเวลาเท่านั้น เพราะนาฬิกายุคใหม่ในรูปแบบสมาร์ทวอทช์ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่การแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนไปจนถึงการติดตามสุขภาพของเรา และหนึ่งในสมาร์ทวอทช์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั่นคือ Apple Watch

Apple Inc. เปิดตัวสมาร์ทวอทช์รุ่นที่ 5 ในชื่อ “Apple Watch Series 5 โดยมีคุณสมบัติพิเศษหลายอย่างเพิ่มเติมเข้ามาจากรุ่นก่อนหน้านี้

จอ Retina แบบใหม่

Apple Watch series 5 ใช้จอ retina แบบใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นได้ชัดเจนตลอดเวลา แต่ประหยัดพลังงาน ด้วยการลดความสว่างของหน้าจอลงและกลับมาสว่างขึ้นต่อเมื่อผู้ใช้พลิกข้อมือขึ้นมาดูนาฬิกาหรือแตะที่หน้าจอ ด้วยเทคโนโลยีจอใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า Low-Temperature Polysilicon and Oxide (LTPO) ทำงานร่วมกับซอฟท์แวร์ที่ออกแบบใหม่ ทำให้สามารถใช้นาฬิกาได้ต่อเนื่องยาวนานสูงสุด 18 ชั่วโมง 

ระบบการนำทางแบบใหม่

ระบบ GPS แผนที่ และเข็มทิศดิจิตอลแบบใหม่ ที่เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ในการนำทาง เพียงแค่ยกนาฬิกาขึ้นมาเข็มทิศดิจิตอลจะบอกว่าตอนนี้ผู้ใช้หันหน้าไปทางทิศไหน รวมถึงบอกความชัน ละติจูด ลองติจูดได้อย่างแม่นยำ

ระบบการโทรออกฉุกเฉินทั่วโลก

Apple Watch series 5 สามารถโทรติดต่อบริการฉุกเฉินทั่วโลก ไม่ว่าจะซื้อนาฬิกาเรือนนี้ที่ไหน หรือแม้ไม่ได้เปิดระบบเซลูล่าไว้ก็ตาม เป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับการเดินทางไปทั่วโลก การโทรออกฉุกเฉินในกรณีที่ผู้ใช้เกิดการล้มอย่างรุนแรงไม่สามารถขยับตัวได้ในระยะเวลาเกิน 1 นาทีขึ้นไป 

ระบบปฎิบัติการใหม่ล่าสุด watchOS 6 

Apple Watch series 5 มาพร้อม watchOS 6 ที่เปิดตัวเมื่อกลางปี 2019 ที่ผ่านมา มีคุณสมบัติเด่นๆได้แก่ 

  • เก็บข้อมูลและแจ้งเตือนวันครบกำหนดการมีประจำเดือนของคุณผู้หญิง
  • แจ้งเตือนเสียงดังในระดับที่ทำให้เกิดอันตรายต่อหูของเรา
  • เพิ่มความสามารถในเรื่องการใช้เสียง เช่น มี voice memo, ใช้ SiRi เปิดหน้าเวป
  • ปรับปรุง watch face หรือหน้าตาการแสดงผลบนหน้าจอที่หลากหลายและสวยงามมากขึ้น
  • สามารถดาวน์โหลด app ใหม่ๆได้จาก app store ใน Apple Watch โดยตรงไม่ต้องผ่าน iPhone

ราคาและกำหนดการวางจำหน่าย 

Apple Watch series 5 รุ่น GPS ราคาเริ่มต้นที่ 13,400 บาท และรุ่น GPS+Cellular ราคาเริ่มต้นที่ 16,400 บาท วางจำหน่ายที่ apple.com และ Apple Store ในประเทศสหรัฐอเมริกาและบางประเทศ ในวันที่ 20 กันยายน 2019 (รวมทั้งรุ่น Apple Watch Nike และ Hermēs)

Initial Thoughts 

Apple Watch รุ่นที่ 5 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่ๆมากมายที่มาช่วยให้จัดการชีวิตประจำวันของเราง่ายขึ้น และเน้นไปที่การดูแลสุขภาพมากขึ้น แบตเตอรี่ปรับปรุงให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาเดิมๆที่ผู้ใช้เจอกันอยู่ ในส่วนของราคาที่เป็นปกติของ Apple ที่เปิดตัวมาเท่าๆกับรุ่นก่อนนี้ ถือเป็นเรื่องดีที่เราจะได้ใช้เทคโนโลยีและความสามารถใหม่ๆในราคาเท่าเดิม