เปิดตัว Vacheron Constantin Historiques Cornes de Vache 1955 In Steel

“Historiques” คือ คอลเลคชั่นหลักของ Vacheron Constantin ที่นำเอานาฬิการุ่นดังในอดีต กลับมา Re-Edition ใหม่อีกครั้ง และหนึ่งในรุ่นที่คนอยากเป็นเจ้าของมากที่สุดนั่นคือ Cones De Vache 1955 ที่มีแค่วัสดุ solid gold และ platinum เท่านั้น จนกระทั่งปี 2017 “HODINKEE” สื่อนาฬิกาออนไลน์ระดับโลก มีโปรเจคนาฬิการุ่นพิเศษ Cones De Vache 1955 Limited Edition for HODINKEE ผลิตเพียง 36 เรือน ด้วยวัสดุ Stainless Steel และเป็นที่สนใจจากนักสะสมทั่วโลก ทำให้ขายหมดลงภายในเวลาอันรวดเร็ว 

เนื่องจากกระแสนาฬิกา Luxuary Steel กำลังมาแรง แม้กระทั่ง Patek Philippe เองยังเปิดตัวนาฬิกาคลาสสิค Calatrava Weekly Calendar Steel  ในงาน Basel 2019 ที่ผ่านมาและวันนี้ Vacheron Constantin มีข่าวดีสำหรับนักสะสมที่จะได้โอกาสในการเป็นเจ้าของนาฬิกา Coned De Vache 1955 ในรูปแบบ Steel 

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 38.5mm หนา 10.9mm จุดโดดเด่นที่สุด คือ ขานาฬิกาทรงเขาวัวหรือ Cones De Vache ในภาษาฝรั่งเศสอันเป็นที่มาของชื่อรุ่น ตัวเรือนขัดแต่งอย่างสวยงามปราณีตทุกเหลี่ยมมุมตามมาตรฐาน Geneva Hallmark ด้านข้างตัวเรือนมีเม็ดมะยมและปุ่มกดจับเวลาทรงหัวตะปู

หน้าปัดสีเทา เข็มบอกเวลาทรง Baton และ Marker เลขโรมัน ผลิตจากทองคำขาว หน้าปัดสมดุลด้วย sub-dial  2 วงที่ภายในขัดลายก้นหอย ชุดเข็มจับเวลา Blue Steel สเกล Tachymeter ด้านนอก อ่านค่าความเร็วสูงสุด 1000 กม./ชม. และสเกล 60 วินาทีสีขาว อ่านค่าเวลาง่ายด้วยตัวเลขสีแดงสลับหลักขีดสีดำ

ฝาหลังขันเกลียวแบบโปร่งใสด้วยกระจกแซฟไฟร์ โชว์กลไกไขลานจับเวลา in-house cal.1142 ความถี่ 21,600vph สำรองพลังงาน 48 ชั่วโมง จับเวลาต่อเนื่องสูงสุด 30 นาที ใช้ชิ้นส่วน Colum Wheel เพื่อความนุ่มนวลในการกดปุ่มจับเวลาแบบกลไกชั้นสูง

รับประกันงานขัดแต่งอย่างปราณีตสวยงาม และเดินได้อย่างเที่ยงตรง ด้วยตรา Geneva Hallmark ที่ประทับอยู่บนแท่นเครื่อง

นาฬิกามาพร้อมสายหนังวัวสีพาทินาจาก Maison Serapian แบรนด์ผลิตเครื่องหนังเก่าแก่จาก Milan กับ Ardillon Buckle Steel กระจกหน้าปัดแซฟไฟร์ กันน้ำลึก 30 เมตร 

Vacheron Constantin Cones De Vache 1955 Steel

Ref.5000H/000A-B582 
ราคา 1,390,000 บาท

วางจำหน่ายเดือน ตุลาคม 2019 
รายละเอียดเพิ่มเติม vacheron-constantin.com

Initial Thoughts 

Cones De Vache 1955 เป็นนาฬิกาในฝันสำหรับนักสะสมมากมาย ใช้ระบบจับเวลาด้วยกลไกชั้นสูงที่มีรูปแบบคลาสสิคจาก LeMania รวมกับงานขัดแต่งระดับ Geneva Seal และวัสดุ steel ที่ไม่ค่อยพบเจอในนาฬิการะดับนี้ ยิ่งทำให้นาฬิกาเรือนนี้น่าสะสมมากขึ้น

ในส่วนของราคาที่ถูกกว่าตัวทองคำเพียง 1 ใน 4 อาจจะสูงไปสักนิด แต่รุ่นทองคำมีทางเลือกแค่ yellow gold เท่านั้น

นาฬิกาเรือนนึ้จึงเหมาะกับคนที่ไม่ชอบนาฬิกาสีทอง และไม่อยากเพิ่มงบเลือกรุ่น plaitinum ที่ราคาต่างกันเกือบ 2 เท่า รุ่น steel จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่สุด