เปิดตัว Seiko Presage Prestige Line Enamel Dial Spring Drive

เมื่อต้นปีที่ผ่าน SEIKO เปิดตัว Presage Arita Porecelin ที่ใช้วัสดุของหน้าปัดทำจากกระเบื้องเคลือบ จนมาถึงวันนี้ SEIKO ภูมิใจเสนอผลงานใหม่ในคอลเลคชั่น Presage อีกครั้ง ด้วยการเลือกวิธีการผลิตหน้าปัดแบบดั้งเดิมที่ต้องอาศัยความปราณีตสูงมาก นั่นคือ “Enamel” 

จุดเด่นที่สุดของนาฬิกาเรือนนี้อยู่ที่หน้าปัด Enamel ที่ต้องอาศัยการลงสีพื้นหน้าปัด และรายละเอียดต่างๆ ทั้งมาร์กเกอร์เลขอารบิค ตัวอักษรต่างๆ แล้วทำการเคลือบแลคเกอร์และนำไปอบด้วยความร้อน โดยขั้นตอนเหล่านี้ถูกทำซ้ำไปมาหลายครั้งจนได้ผิวหน้าปัดที่เรียบเนียน เงางาม เพิ่มความรู้สึกเรียบง่ายด้วยการเลือกใช้เข็มสีขาวหรือดำตัดกับสีพื้นหน้าปัด และวันที่ตรงตำแหน่ง 3 น. เข็ม power reserved ตรงตำแหน่ง 8 น. 

ตัวเรือน stainless steel ทรงกลม ขนาด 40mm หนา 13.1mm ขานาฬิกาเหยียดตรงขัดแต่งแบบด้าน รับกับขอบหน้าปัดขัดแบบเงาให้ความรู้สึกเรียบง่าย คลาสสิค กระจกหน้าปัดแซฟไฟร์แบบโค้ง นาฬิกากันน้ำ 100 เมตร 

ฝาหลังขันเกลียวแบบโปร่งใสด้วยกระจกแซฟไฟร์ โชว์กลไกสุดไฮเทค Spring Drive cal.5R65 รักษาความเที่ยงตรงได้ถึง +/- 1 วินาทีต่อวัน หรือ +/- 15 วินาทีต่อเดือน สำรองพลังงาน 72 ชั่วโมง โดยที่เข็มวินาทีเดินเรียบกริบแบบที่หลายๆคนเรียกว่าเข็มปลิดวิญญาณ โดยมาพร้อมกับสายหนังวัว Donvan สีดำในรุ่นหน้าปัดสีขาวและสีน้ำตาลในรุ่นหน้าปัดสีดำ

Seiko Presage Prestige Line Enamel Dial Spring Drive

Ref.SNR037 หน้าปัดสีขาว
Ref.SNR039 หน้าปัดสีดำ
ราคา 4,650 EUR
วางจำหน่ายเดือน ตุลาคม 2019 

Initial Thoughts 

เป็นครั้งแรกที่ SEIKO เลือกนำกลไก Spring Drive มาใส่ในคอลเลคเชั่น Presage นาฬิกากลุ่ม Modern Classic ของแบรนด์ เพราะโดยปกติจะอยู่ในกลุ่ม Prospex ตัวสูงๆหรือไม่ก็เป็น Grand Seiko ไปเลย หน้าปัด Enamel ที่ถือว่ามีความคลาสสิคในการผลิตสูงมาก มารวมกับกลไกสุดไฮเทค ทำให้นาฬิกาเรือนนี้เป็นนาฬิกา Contemporary ที่สุดเรือนหนึ่งของปีนี้ และแน่นอนว่า หน้าปัดก็ทำยาก แถมยังใส่กลไกระดับสูงของ SEIKO อีก ไม่แปลกใจเลยที่ราคาจะพุ่งสูงขนาดนี้ ดังนั้นใครที่สนใจนาฬิกาเรือนนี้ ลืมภาพ Presage แบบเดิมๆไปก่อน จะได้เป็นเจ้าของนาฬิกานี้ได้อย่างสบายใจ