ถอดรหัส Serial No. ของ Rolex

Words: Artit Polsukcharoen

Rolex เป็นนาฬิกาที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และผลิตต่อเนื่องมาอย่างยาวนานเป็นจำนวนมากต่อปี โดย Rolex ใช้ระบบการรันตัวเลขเพื่อบอกปีที่ผลิตไว้ใน Serial No. ซึ่งสามารถดูได้จากช่องว่างระหว่างขาของตัวเรือนตรง 6 นาฬิกาจะมีตัวอักษรและตัวเลขสลักซ่อนเอาไว้ใต้ endlink ของสาย 

จากตาราง เริ่มจากปี 1926 จนถึง 2010 เราสามารถเทียบกับนาฬิกา Rolex ที่เรามีอยู่ ว่าผลิตปีไหน อายุประมาณเท่าไหร่ ตรงกับปีที่ระบุในใบรับประกันหรือไม่

จนกระทั่งถึงปี 2010 Rolex ได้เปลี่ยนตำแหน่งการสลัก Serial No. จากจุดเดิม ย้ายมาตรงขอบหน้าปัดด้านในตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา เพื่อง่ายต่อการตรวจเช็ค
โดยเราสามารถดูได้ด้วยตาเปล่าหรือใช้แว่นขยายส่องโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือในการถอด endlink สาย หรือเสียเวลาไปที่ร้านหรือศูนย์บริการ

นอกจากจะย้ายตำแหน่งของการสลัก Serial No. แล้ว Rolex ยังเปลี่ยนจากการใช้ตัวอักษรนำแล้วตามด้วยตัวเลข มาเป็นแบบ Random หรือ ใช้ตัวเลขและตัวอักษรคละกัน ทำให้ user ไม่สามารถเช็ดปีผลิตได้เอง มีแค่เพียงบริษัท Rolex เท่านั้นที่จะถอดรหัสลับนี้ได้

ตอนนี้ใครมีนาฬิกา Rolex ลองเอาออกมาสังเกตดูได้ ว่านาฬิกาของเราอยู่ในช่วงปีผลิตไหนบ้าง และสำหรับมือใหม่หรือคนที่จะซื้อนาฬิการุ่นใหม่ ก็สามารถดูที่ตัวเรือนควบคู่ไปกับใบรับประกันเพื่อความมั่นใจเวลาซื้อนาฬิกา Rolex เรือนใหม่ของท่าน แต่คงต้องดูรุ่นและหน้าตาของนาฬิกาในแต่ละรุ่นแต่ละยุคประกอบด้วย ว่าสอดคล้องกับ serial no. แค่ไหน