Review Longines HydroConquest Full Ceramic

Words: Artit Polsukcharoen

HydroConquest นาฬิกาดำน้ำจาก Longines ด้วยรูปแบบสปอร์ต ดำน้ำลึก 300m ในระดับ professional ตัวเรือน สาย หน้าปัดมีเอกลักษณ์ของตัวเอง และเพิ่งมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ที่มีการปรับโฉม เปลี่ยนขอบ diving bazel เป็นขอบ ceramic สุดยอดวัสดุที่มีคุณสมบัติป้องกันรอยขีดข่วน และสีไม่ซีดจางตามกาลเวลาโดยช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีข่าวเปิดตัว HydroConquest Full Ceramic ถือเป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะใช้ ceramic ในทุกชิ้นส่วนของตัวเรือนภายนอกจริงๆ จนได้มาได้สัมผัสเรือนจริง

สิ่งแรกที่สัมผัสได้ คือ ตัวเรือน ceramic ที่ทาง Longines เรียกว่า Zirconium Oxzide หรือ ZrO2 มีน้ำหนักเบากว่าตัว steel แบบรู้สึกได้ รวมถึงชิ้นส่วนต่างๆ อาทิ ขอบ Bezel, เม็ดมะยม, ฝาหลัง, Folding Buckle ผลิตจาก ceramic ทั้งหมด 

นาฬิกาขัดแต่งได้อย่างสวยงาม ระหว่างส่วนที่ขัดเงากับขัดด้านบนผิว ceramic รูปทรงของ crown guard และเม็ดมะยมที่ออกแบบมาได้สวยลงตัวกว่ารุ่น steel ขอบ Diving Bezel Ceramic แบบชิ้นเดียวที่ไม่จำเป็นต้องใช้โลหะเป็นส่วนประกอบเลย  หน้าปัดผลิตจาก ceramic สีดำด้านมองได้ชัดเจนพร้อมกระจก sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อนได้ดีมาก 

Folding Buckle Ceramic น้ำหนักเบาและกันรอยขีดข่วนได้เหมือนตัวเรือน เข้ากับสายยางสีดำสนิทได้อย่างลงตัว เหมาะกับการเป็นนาฬิกาสำหรับดำน้ำจริงจัง หรือสำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวันที่ต้องมีการใช้งานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใส่ทำงาน หรือออกกำลังกายก็ได้เช่นกัน 

จุดที่น่าสังเกต คือ ฝาหลัง Ceramic ที่ประกบลงไปกับตัวเรือน ไม่มีร่องสำหรับใช้เครื่องมือเปิดฝาหลัง น่าจะต้องใช้เครื่องมือพิเศษเฉพาะของ Longines เพื่อเปิดฝาหลังในกรณีที่มีความจำเป็นต้อง service นาฬิการุ่นนี้ใช้กลไก automatic cal.L888 ที่มีการพัฒนามาจาก ETA 2892 แต่ลดความถี่ลงจาก 28,800vph เป็น 25,200vph ได้พลังงานสำรอง 64 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นจากเดิม 14 ชั่วโมง แต่ยังคงความเที่ยงตรงเหมือนเดิม แถมยังลดการสึกหรอของกลไก เพื่อยืดอายุการใช้งานและการบำรุงรักษา

ตัวเรือนขนาด 43mm มี endlink ระหว่างสายยางกับตัวเรือนที่แข็งและกางออกเหมือนกำไลข้อมือ ลองเลื่อนสายเข้าไปด้านในสุดแล้วยังรู้สึกว่าหลวมเกินไปสำหรับข้อมือขนาด 6” คนข้อมือเล็กที่ชอบใส่นาฬิกาเรือนใหญ่ แนะนำว่าควรไปลองทาบกันก่อน และสอบถามกับตัวแทนจำหน่ายว่าสามารถสั่งสาย Extra short ได้หรือไม่ 

ราคาป้าย 136,500 บาท เปรียบเทียบกับรุ่น steel ที่ราคาต่างกันเกือบเท่าตัวอาจจะทำให้ตัดสินใจยากสักหน่อย แต่ถ้ามองที่ความคุ้มค่าในการใช้งานจริง ด้วยวัสดุเซรามิกที่สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายใจ เรียกว่าลืมเรื่องรอยขนแมวที่มากวนใจได้เลย และหมดปัญหาเรื่องสนิมที่มักจะเกิดกับนาฬิกา steel ตัวนาฬิกาน้ำหนักเบาสวมใส่สบาย แถมได้กลไกมาตรฐานที่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น ส่วนตัวคิดว่ารับได้เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้มากับนาฬิกาเรือนนี้

สรุป Longines HydroConquest Full Ceramic เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนาฬิกาสปอร์ตดำน้ำ ที่สามารถใช้งานได้ทุกวันอย่างเต็มที่ และพร้อมเปิดใจลองใช้วัสดุสมัยใหม่ที่มีคุณสมบัติหลายอย่างที่แตกต่างจากวัสดุดั้งเดิมอย่าง steel หรือ titanium 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.