พันธมิตรผู้ร่วมภารกิจ Oris 40th Squadron Limited Edition

ที่ผ่านมา Oris มีโปรเจคนาฬิการ่วมกับโครงการหรือองค์กรต่างๆ ที่สร้างประโยชน์ให้กับสังคมมาตลอด อาทิ Oris Aquis Date Relief ร่วมกับ Ernst Bromeis นักว่ายน้ำระยะไกล เพื่ออนุรักษ์แหล่งน้ำของโลก หรือ Oris Ocean Trilogy: Aquis Blue Whale Limited Edition ร่วมกับ Whale and Dolphin Conservation เพื่อปกป้องและคุ้มครองปลาวาฬสีน้ำเงิน เป็นต้น

และในปีนี้ Oris มีความภาคภูมิใจอย่างสูง ในการเปิดตัวนาฬิกาสุดพิเศษ จากโปรเจคร่วมกับกองบินเฮลิคอปเตอร์ที่ 40 ทีมค้นหาและกู้ภัยของกองทัพอากาศเบลเยี่ยม

โดยกองบินนี้ ก่อตั้งขึ้นในปี 1974 และปฏิบัติภาระกิจช่วยชีวิตคนนับไม่ถ้วนตลอดช่วงเกือบห้าทศวรรษที่ผ่านมา โดยผลิตนาฬิการุ่น Limited Edition เพื่อยกย่องและเป็นเกียรติกับหน่วยงานนี้ 

ตัวนาฬิกาใช้พื้นฐานจากรุ่น Big Crown Pro Pliot ตัวเรือน stainless steel เคลือบ PVD สีเทาดำ ขนาด 45mm รายละเอียดการออกแบบสะท้อนให้เห็นถึงแรงบันดาลใจจากกองกำลังทหาร ด้วยสีส้ม สีเขียว และสีเบจ ของเครื่องแบบนักบินเฮลิคอปเตอร์ Sea King กองบินปฏิบัติการที่ 40

หน้าปัดแสดงวันในสัปดาห์และวันที่ขนาดใหญ่ วัสดุเรืองแสง ตัวเลข ขีดแสดงเวลาเวลาห้านาทีและเข็มนาฬิกา พิมพ์เคลือบด้วยสารเรืองแสง Super LumiNova® สีเบจ P-467C เกรด A

ฝาหลังเคลือบ pvd สลักรูปตราสัญลักษณ์ของกองบินเฮลิคอปเตอร์ที่ 40 ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก automatic cal.752 (base Sellita SW220-1) ความถี่ 4Hz หรือ 28,800vph สำรองพลังงาน 38 ชั่วโมง มาพร้อมสายผ้าถักสีเขียวมะกอก + folding buckle  stainless steel เคลือบ PVD สีเทาดำ กระจกหน้าปัด sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อน 

นาฬิกา Oris ผลิตแบบ Limited Edition 500 เรือน มาพร้อมกล่องที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับรุ่นนี้โดยเฉพาะ พิมพ์โลโก้กองบินเฮลิคอปเตอร์ที่ 40 กองทัพอากาศเบลเยี่ยม 

ราคา 81,900 บาท วางจำหน่ายในประเทศไทย สิงหาคม 2019 

Initial Thoughts 

จุดเด่นที่ชอบสำหรับนาฬิกาเรือนนี้ ตรงที่การเลือกสีสรรต่างๆที่หน้าปัด และสายผ้าถัก  ดูเป็นนาฬิกาแนว military ได้อย่างลงตัวกับตัวเรือน PVD สีเทาดำ รวมถึงความสะดวกในการใช้งานจาก Folding buckle 

ในส่วนขนาด 45mm อาจจะใส่ยากสักหน่อย สำหรับคนที่ข้อมือเล็ก แต่ถ้าคนข้อมือใหญ่หรือชอบนาฬิกาสปอร์ตแนวทหารแบบเรือนใหญ่ ก็ลุยได้เลย 

ราคาตั้งมาในระดับมาตรฐานสำหรับฟังก์ชั่นที่ได้ และจำนวนผลิตถือว่าไม่มากเกินไป เหมาะสำหรับคนที่ชอบเก็บสะสม Limited Edition