Audemars Piguet รังสรรค์เรือนเวลาสำหรับประเทศไทย “Royal Oak Perpetual Calendar Thailand Limited Edition”

ความสัมพันธ์ระหว่าง Audemars Piguet และประเทศไทยเรียกได้ว่า เริ่มต้นมาอย่างยาวนาน ย้อนกลับไปในปี 1950 เมื่อนาฬิกาข้อมือที่มาพร้อมฟังก์ชั่น Perpetual Calendar  ซีรีย์แรกอย่างโมเดล 5516 ซึ่งผลิตเพียง 12 เรือน ถูกจำหน่ายให้กับลูกค้าชาวไทย และได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ปี 2008 Audemars Piguet รังสรรค์ Royal Oak เรือนแรกสำหรับประเทศไทยขึ้น Royal Oak King of Thailand 80th Anniversary เรือนเวลาเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา รังสรรค์บนตัวเรือน Stainless Steel และ Pink Gold  ผลิตเพียง 50 เรือน

ถัดมาคือ Royal Oak Offshore Pride of Siam ในปี 2013 อีกเรือนเวลาที่สะท้อนถึงเกียรติภูมิของประเทศไทย โดดเด่นที่ฝาหลังสเตนเลสสตีล สลักรูปช้างเผือก สัตว์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง สื่อความหมายพิเศษถึงความเป็นมงคลและความงดงามที่หาได้ยาก โดยได้แรงบันดาลใจจากธงช้างเผือกทรงเครื่องยืนแท่นบนพื้นแดง ซึ่งเคยเป็นธงราชการของประเทศไทยในอดีต ผลิตเพียง 100 เรือน

และในปี 2018 ที่ผ่านมา Audemars Piguet ได้ส่งตรงเรือนเวลาที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์กว่า 50 เรือน มาจัดแสดงที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเป็นทางการ ผ่านนิทรรศการ “From Le Brassus to Bangkok” ทั้งยังให้เกียรติศิลปินร่วมสมัยเชื้อสายไทยคนแรก มาร่วมครีเอทภาพนิ่งและวิดีโอ อินสตอลเลชั่น เพื่อถ่ายทอด อัตลักษณ์ของแบรนด์สู่สายตาชาวไทย ซึ่งได้รับการตอบรับจากสื่อและแฟนๆของแบรนด์เป็นอย่างดี

มาถึงปี 2019 รังสรรค์เรือนเวลาสุดพิเศษอย่าง Royal Oak Perpetual Calendar Thailand Limited Edition เพื่อตอบรับกระแสความต้องการของเหล่านักสะสมและสะท้อนถึงความสำคัญของตลาดไทย โดยผลิตในจำนวนเพียง 20 เรือน เท่านั้น

ดีไซน์ที่ได้แรงบันดาลใจจากสีของธงไตรรงค์ สื่อถึงความเป็นไทยและความภาคภูมิใจของคนในชาติสะกดทุกสายตาด้วยลวดลาย Grande Tapisserie บนดีไซน์พื้นหน้าปัดสีแดง มาพร้อมส่วนแสดงสัปดาห์บนขอบตัวเรือนด้านในสีเดียวกัน

ร่วมด้วยวงหน้าปัดย่อยสีน้ำเงินและสีขาว ทำหน้าที่แสดงวัน, วันที่ และเดือน พร้อมไฮไลท์สำคัญอย่างส่วนแสดงข้างขึ้น–ข้างแรม และส่วนแสดงเดือนพร้อมปีอธิกสุรทิน ณ ตำแหน่ง 6 และ 12 นาฬิกา ตามลำดับ บนตัวเรือนไวท์โกลด์ 18 กะรัต ขนาด 41 มิลลิเมตร ฝาหลังแกะสลัก คำว่า “Quantieme Perpetuel” และ “Limited Edition of 20 Pieces” 

ขับเคลื่อนการทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ คาลิเบอร์ 5134 สำรองพลังงานนาน 40 ชั่วโมง และกันน้ำลึกได้ 20 เมตร ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ด้วยสายยางสีแดงและสีน้ำเงิน ให้คุณเลือกเปลี่ยนได้ตามความชอบ 

ราคา 3,622,700 บาท วางจำหน่ายเฉพาะที่ Audemars Piguet Boutique Thailand เท่านั้น

Initial Thoughts 

เป็นนาฬิกาที่ผลิตสำหรับประเทศไทย เพื่อคนไทยโดยเฉพาะ สีที่ใช้บนหน้าปัดสื่อถึงชาติไทยได้ชัดเจน AP เลือกรุ่น Royal Oak เรียกว่าเป็น iconic ของแบรนด์ ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกมากกว่า 40 ปี มารวมกับฟังก์ชั่น Perpetual Calendar ที่มีความซับซ้อนของกลไกในระดับ Grand Complication เข้าไปอีก ยิ่งทำให้นาฬิกาเรือนนี้น่าสะสมมาก โดยจำนวนการผลิตเพียง 20 เรือนเท่านั้น นับได้ว่าเป็นนาฬิกาที่เรียกว่า Limited Edition อย่างแท้จริง  เหมาะสมและคู่ควรสำหรับคอลเลคเตอร์ชาวไทยอย่างยิ่ง