SEIKO เปิดตัว All New Seiko 5 Sports

Seiko 5 เปิดตัวครั้งแรกในปี 1963 โดยเลข “5” มาจากคุณสมบัติ 5 ประการของนาฬิกา นั่นคือ
1.กลไก Automatic 
2.หน้าต่างสำหรับบอกวัน/วันที่ 
3.กันน้ำได้
4.เม็ดมะยมที่ตำแหน่ง 4 น.
5.ตัวเรือนและสายแข็งแรงทนทาน

ในยุคนั้น นาฬิกา Seiko 5 ถือเป็นรุ่นที่ขายดีมากที่สุดรุ่นหนึ่งของแบรนด์ จนต่อมาในปี 1968 มีการเปิดตัว “Seiko 5 Sports” โดยมีการปรับรูปลักษณ์ให้นาฬิกามีความสปอร์ตมากขึ้น ด้วยขอบหมุนพร้อมสเกล 60 นาที และกันน้ำได้ 70 เมตร โดยมีการพัฒนาระดับการกันน้ำ จนถึง 100 เมตร ตามมาตรฐานนาฬิกาสปอร์ตในปัจจุบัน และสำหรับ All New Seiko 5 Sports 2019 มีการปรับโฉมให้ดูสปอร์ตมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ เปลี่ยนโลโก้ “5” เป็นแบบใหม่ ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยวมากขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ดังนี้

Sports Style 

เรียกว่าเป็นรุ่นมาตรฐาน มาพร้อมกับสายเหล็กและสายผ้าไนล่อน ให้อารมณ์สปอร์ตลุยๆ มีให้เลือกทั้งตัวเรือน Steel และ Hard coating PVD  มีหน้าปัดให้เลือก 11 แบบ

Suits Style 

เป็นรุ่นที่เพิ่มความรู้สึกคลาสสิค ด้วยการใช้สายเหล็ก “Milanese” และสายซิลิโคนลายเดียวกับสายเหล็ก มีให้เลือกทั้งตัวเรือน Steel และ Hard coating PVD  มีพรายน้ำสีเขียวและสีงาช้างให้อารมณ์วินเทจ และมีสีหน้าปัดให้เลือก 8 แบบ

Specialist Style 

เพิ่มความเคร่งขรึมและเป็นทางการให้กับนาฬิกาสปอร์ต ด้วยการนำแผ่นหนัง เย็บติดไปกับสายซิลิโคนสีดำ มีตัวเรือนให้เลือก 3 แบบ คือ Steel, Hard coating PVD, Gold Plated และมีหน้าปัดให้เลือกเพียงสีเดียวคือสีดำเท่านั้น 

Street Style 

ใส่ความเท่ ความทันสมัยเข้าไป ด้วยตัวเรือน Hard coating PVD หน้าปัดสีดำ สายไนล่อนสีดำ มีให้เลือก 3 แบบคือ พรายน้ำสีเทาเข้ม, พรายน้ำและตัวเลขบนขอบหน้าปัดสีฟ้า , พรายน้ำและตัวเเลขบนขอบหน้าปัดสีชมพู เรียกว่าทำมาให้กับชาว Street Fasion โดยเฉพาะ

Sense Style 

มีความพิเศษกว่ารุ่นอื่น ด้วยลวดลายนูนช่วยเพิ่มมิติให้หน้าปัดมากขึ้น สื่อถึงอารมณ์และความรู้สึก มีให้เลือก 2 แบบ คือ หน้าปัดสีเขียวมาพร้อมกับสายผ้าไนล่อนสีเขียว และสีเบอร์กันดีมาพร้อมกับสายสีเบอร์กันดี กับตัวเรือน Hard coating PVD

นาฬิกา Seiko 5 Sports ทุกรุ่น ใช้วัสดุตัว Stainless Steel ขนาด 42.5mm หนา 13.4mm กระจกหน้าปัดแบบ Hardlex มาร์กเกอร์และเข็มหยอดสารเรืองแสง Lumibrite ขอบ Bazel พร้อม Diving Scale หมุนได้ทิศทางเดียว ฝาหลังขันเกลียวแบบโปร่งใส โชว์กลไก automatic  4R36 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 41 ชั่วโมง สามารถขึ้นลานด้วยมือ และหยุดเข็มวินาที โดยมีฟังก์ชั่นบอก “วัน/วันที่” ตามคอนเซป Seiko 5 และกันน้ำ 100 เมตร ราคา10,600 -13,300 บาท และกำหนดวางจำหน่ายเดือน กันยายน  2019 
เข้าไปดูรายละเอียดนาฬิกา New Seiko 5 ทั้งหมด 27 แบบได้ที่ Seiko 5 Sports Lineup

Initial Thoughts 

เป็นนาฬิกา SEIKO เริ่มต้นสำหรับหลายๆคน ราคาอยู่ในระดับที่ซื้อหากันมาใช้งานได้ต้องคิดมาก ตัวเรือนและกลไกทนทาน สำหรับรุ่นใหม่ มีให้เลือกถึง 5 กลุ่ม 27 แบบ มีทั้งสายผ้าไนล่อน สายซิลิโคน และสายเหล็ก 2 แบบ เรียกว่าตอบโจทย์ให้คนหลากหลายกลุ่ม นอกจากปรับโลโก้ให้โฉบเฉี่ยวมากขึ้นแล้ว ทาง SEIKO น่าจะเริ่มเจาะกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นวัยรุ่นมากขึ้น ด้วยการเปิดตัวเว็บไซต์ Seiko 5 Sports เพื่อสื่อสารภาพลักษณ์ใหม่อีกด้วย Cal.4R36 เป็นกลไกยุคใหม่ที่มีการพัฒนาในแง่การใช้งานได้สะดวกขึ้น ทั้งหยุดเข็มวินาที และไขลานด้วยมือเองได้ ความทนทานก็ผ่านการพิสูจน์มาแล้ว แต่เรื่องของความเที่ยงตรง คงต้องปรับปรุง เพราะ +45/-35 วินาที/วัน อาจจะเที่ยงตรงน้อยไปสักหน่อย สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน