SEIKO เปิดตัว All New Seiko 5 Sports

Seiko 5 เปิดตัวครั้งแรกในปี 1963 โดยเลข “5” มาจากคุณสมบัติ 5 ประการของนาฬิกา นั่นคือ
1.กลไก Automatic 
2.หน้าต่างสำหรับบอกวัน/วันที่ 
3.กันน้ำได้
4.เม็ดมะยมที่ตำแหน่ง 4 น.
5.ตัวเรือนและสายแข็งแรงทนทาน

ในยุคนั้น นาฬิกา Seiko 5 ถือเป็นรุ่นที่ขายดีมากที่สุดรุ่นหนึ่งของแบรนด์ จนต่อมาในปี 1968 มีการเปิดตัว “Seiko 5 Sports” โดยมีการปรับรูปลักษณ์ให้นาฬิกามีความสปอร์ตมากขึ้น ด้วยขอบหมุนพร้อมสเกล 60 นาที และกันน้ำได้ 70 เมตร โดยมีการพัฒนาระดับการกันน้ำ จนถึง 100 เมตร ตามมาตรฐานนาฬิกาสปอร์ตในปัจจุบัน

สำหรับ All New Seiko 5 Sports 2019 มีการปรับโฉมให้ดูสปอร์ตมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ เปลี่ยนโลโก้ “5” เป็นแบบใหม่ ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยวมากขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ดังนี้

Sports Style 

เรียกว่าเป็นรุ่นมาตรฐาน มาพร้อมกับสายเหล็กและสายผ้าไนล่อน ให้อารมณ์สปอร์ตลุยๆ มีให้เลือกทั้งตัวเรือน Steel และ Hard coating PVD  มีหน้าปัดให้เลือก 11 แบบ

Suits Style 

เป็นรุ่นที่เพิ่มความรู้สึกคลาสสิค ด้วยการใช้สายเหล็ก “Milanese” และสายซิลิโคนลายเดียวกับสายเหล็ก มีให้เลือกทั้งตัวเรือน Steel และ Hard coating PVD  มีพรายน้ำสีเขียวและสีงาช้างให้อารมณ์วินเทจ และมีสีหน้าปัดให้เลือก 8 แบบ

Specialist Style 

เพิ่มความเคร่งขรึมและเป็นทางการให้กับนาฬิกาสปอร์ต ด้วยการนำแผ่นหนัง เย็บติดไปกับสายซิลิโคนสีดำ มีตัวเรือนให้เลือก 3 แบบ คือ Steel, Hard coating PVD, Gold Plated และมีหน้าปัดให้เลือกเพียงสีเดียวคือสีดำเท่านั้น 

Street Style 

ใส่ความเท่ ความทันสมัยเข้าไป ด้วยตัวเรือน Hard coating PVD หน้าปัดสีดำ สายไนล่อนสีดำ มีให้เลือก 3 แบบคือ พรายน้ำสีเทาเข้ม, พรายน้ำและตัวเลขบนขอบหน้าปัดสีฟ้า , พรายน้ำและตัวเเลขบนขอบหน้าปัดสีชมพู เรียกว่าทำมาให้กับชาว Street Fasion โดยเฉพาะ

Sense Style 

มีความพิเศษกว่ารุ่นอื่น ด้วยลวดลายนูนช่วยเพิ่มมิติให้หน้าปัดมากขึ้น สื่อถึงอารมณ์และความรู้สึก มีให้เลือก 2 แบบ คือ หน้าปัดสีเขียวมาพร้อมกับสายผ้าไนล่อนสีเขียว และสีเบอร์กันดีมาพร้อมกับสายสีเบอร์กันดี กับตัวเรือน Hard coating PVD

นาฬิกา Seiko 5 Sports ทุกรุ่น ใช้วัสดุตัว Stainless Steel ขนาด 42.5mm หนา 13.4mm กระจกหน้าปัดแบบ Hardlex มาร์กเกอร์และเข็มหยอดสารเรืองแสง Lumibrite ขอบ Bazel พร้อม Diving Scale หมุนได้ทิศทางเดียว ฝาหลังขันเกลียวแบบโปร่งใส โชว์กลไก automatic  4R36 ความถี่ 21,600vph สำรองพลังงาน 41 ชั่วโมง สามารถขึ้นลานด้วยมือ และหยุดเข็มวินาที โดยมีฟังก์ชั่นบอก “วัน/วันที่” ตามคอนเซป Seiko 5 และกันน้ำ 100 เมตร 

ราคา 30,000 – 38,000 JPY  และกำหนดวางจำหน่ายเดือน กันยายน  2019 

UPDATE: ราคาจำหน่ายในประเทศไทย 10,600 -13,300 บาท

เข้าไปดูรายละเอียดนาฬิกา New Seiko 5 ทั้งหมด 27 แบบได้ที่ Seiko 5 Sports Lineup

Initial Thoughts 

เป็นนาฬิกา SEIKO เริ่มต้นสำหรับหลายๆคน ราคาอยู่ในระดับที่ซื้อหากันมาใช้งานได้ต้องคิดมาก ตัวเรือนและกลไกทนทาน

สำหรับรุ่นใหม่ มีให้เลือกถึง 5 กลุ่ม 27 แบบ มีทั้งสายผ้าไนล่อน สายซิลิโคน และสายเหล็ก 2 แบบ เรียกว่าตอบโจทย์ให้คนหลากหลายกลุ่ม

นอกจากปรับโลโก้ให้โฉบเฉี่ยวมากขึ้นแล้ว ทาง SEIKO น่าจะเริ่มเจาะกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นวัยรุ่นมากขึ้น ด้วยการเปิดตัวเว็บไซต์ Seiko 5 Sports เพื่อสื่อสารภาพลักษณ์ใหม่อีกด้วย

Cal.4R36 เป็นกลไกยุคใหม่ที่มีการพัฒนาในแง่การใช้งานได้สะดวกขึ้น ทั้งหยุดเข็มวินาที และไขลานด้วยมือเองได้ ความทนทานก็ผ่านการพิสูจน์มาแล้ว แต่เรื่องของความเที่ยงตรง คงต้องปรับปรุง เพราะ +45/-35 วินาที/วัน อาจจะเที่ยงตรงน้อยไปสักหน่อย สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน